Mỹ sắp xây dựng đường ống Hyperloop ở Las Vegas

20.12.15, 12:45 GMT+7

Thời của phương tiện di chuyển trong đường ống sắp đến khi đường chạy thử nghiệm được xây vào tháng 1/2016. Công ty Hyperloop Technologies ở Mỹ đã công bố kế hoạch xây dựng đường ống đầu tiên sử dụng công nghệ chân không tại khu công nghiệp Apex ở Las Vegas, Nevada, Mỹ.

Tàu Hyperloop có tốc độ 1.200km/h

Hyperloop là hệ thống giao thông tốc độ cao, sử dụng các đường ống hút chân không, giúp phương tiện di chuyển bên trong đạt tốc độ lên tới hơn 1.200km/h do không còn lực cản không khí. Hệ thống Hyperloop được quảng cáo là thân thiện với môi trường nhờ việc sử dụng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Ý tưởng về Hyperloop được Elon Musk, giám đốc điều hành của tập đoàn SpaceX, giới thiệu vào tháng 8/2013. Hai công ty riêng đảm nhận phát triển dự án gồm Hyperloop Technologies và Hyperloop Transportation Technologies.

Với số vốn khoảng 80 triệu USD, dự án ở Las Vegas sẽ cho ra đời đường chạy thử nghiệm ngoài trời dài 3,2km. Các khoang tàu có thể tăng tốc từ 0 đến 540km/h chỉ trong vòng hai giây. Nhà sản xuất đặt mục tiêu đưa đường ống vào thử nghiệm thời điểm cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Mục tiêu cuối cùng của Hyperloop Technologies là thương mại hóa dự án vào năm 2020.

(Nguồn: vnexpress.net – Hoàng Linh)