Hyperloop có thể đi vào hoạt động năm 2018

31.01.16, 7:45 GMT+7

Theo International Business Times, tàu siêu tốc là ý tưởng độc đáo của tỷ phú người Mỹ, Elon Musk, được giới thiệu vào năm 2013. Musk tin rằng Hyperloop sẽ trở thành phương tiện di chuyển trong tương lai.

Hyperloop di chuyển trong một ống chân không, các khoang tàu hình viên nang chở hành khách hoặc hàng hóa sẽ được đẩy dọc theo một chuỗi nam châm điện. Việc giảm ma sát do áp suất không khí thấp giúp tàu đạt tốc độ gần 1.280km/h khi chạy không tải và 1.216km/h nếu chở hành khách. Điều này có nghĩa tàu chỉ mất 30 phút để đi từ Los Angeles tới San Francisco, Mỹ.

Hyperloop-co-the-di-vao-hoat-dong-nam-2018

Rob Lloyd, giám đốc điều hành Công ty Công nghệ Vận tải Hyperloop (HHT), cho biết lợi thế của tàu Hyperloop là nó tiêu hao rất ít năng lượng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của công nghệ này. Khi tàu chuyển động nhanh như trên, sự an toàn của hành khách nếu tàu xảy ra sự cố hay gặp thảm họa thiên nhiên sẽ không được đảm bảo.

Dù còn nhiều hoài nghi, dự án Hyperloop vẫn được tiến hành. HHT đã nộp giấy phép xây dựng tuyến đường dài 8km tại Quay Valley, California. Quay Valley là nơi ở của 75.000 cư dân. Đây là thành phố sử dụng hoàn toàn năng lượng Mặt Trời, nằm giữa San Francisco và Los Angeles.

HHT cho biết họ sẽ bắt đầu khảo sát đất đai gần Quay Valley trong tháng hai và tháng ba. Đường tàu Hyperloop sẽ được khởi công xây dựng vào khoảng giữa năm 2016. Chuyến tàu đầu tiên có thể sẵn sàng phục vụ hành khách vào năm 2018.

(Nguồn: vnexpress.net)

Ý kiến bạn đọc