[Video] Cuộc thử nghiệm đầu tiên của công nghệ Hyperloop

16.05.16, 12:30 GMT+7

Startup Hyperloop One (tên trước đây là Hyperloop Technologies) đã xây dựng một đường ray thử nghiệm với kích thước giống thật trên sa mạc nằm gần thành phố Las Vegas. Và ngày hôm qua, họ đã tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên hệ thống vận tải Hyperloop của tương lai.

Chiếc tàu thử nghiệm được đặt tên là “Sled”, sử dụng động cơ đẩy công nghệ Hyperloop giúp cho nó có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 481km/h. Khả năng tăng tốc từ 0 – 100km/h chỉ trong vòng có 1 giây.

Cuoc-thu-nghiem-dau-tien-cua-cong-nghe-Hyperloop-1Chiếc tàu thử nghiệm đầu tiên của hệ thống Hyperloop

Tuy nhiên các chuyên gia của Hyperloop One cho biết đây vẫn chưa phải là giới hạn thực sự của công nghệ Hyperloop. Do đường ray thử nghiệm có chiều dài giới hạn, do đó họ không dám tăng hết công suất của động cơ. Trên lý thuyết họ có thể khiến cho chiếu tàu này tăng tốc từ 0 – 160km/h trong 1 giây, tốc độ tối đa cũng có thể cao hơn nhiều so với 481km/h trong thử nghiệm.

Cuoc-thu-nghiem-dau-tien-cua-cong-nghe-Hyperloop-2Rất đông người đến xem lần thử nghiệm đầu tiên của Hyperloop One

Đây cũng mới chỉ là nguyên mẫu thử nghiệm, được tiến hành ngoài trời và được gọi là “Thử nghiệm lực đẩy ngoài trời”. Trên thực tế trong thiết kế, Hyperloop phải được đặt bên trong một đường ống có áp suất cực thấp, con tàu cũng phải có thiết kế động lực học hơn. Do đó, theo lý thuyết con tàu này có thể đạt vận tốc tối đa 1.100km/h. Vì đường dẫn của Hyperloop phải cực thẳng nên khoảng cách giữa hai điểm chính là đường chim bay. Có nghĩa là bạn chỉ mất có 1 tiếng đồng hồ để đi từ Hà Nội vào thanh phố Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch mảng kỹ thuật của Hyperloop One, ông Josh Geigel cho biết: “Không giống như các động cơ thông thường, Hyperloop không có bộ phận nào chuyển động. Thay vào đó nó sử dụng một loại động cơ điện từ, giúp cho chiếc tàu có thể di chuyển trên một lớp đệm từ với tốc độ rất lớn. Môi trường gần như chân không cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để giảm bớt lực cản”.

Đây mới chỉ là thử nghiệm đầu tiên của hệ thống Hyperloop, tuy nhiên nó chứng tỏ rằng đây không chỉ còn là lý thuyết mà hoàn toàn có thể trở thành hiện thực. Mặc dù việc xây dựng những hệ thống Hyperloop trong thực tế và đưa công nghệ này vào sử dụng rộng rãi sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức nữa.

Sau đây là đoạn video về cuộc thử nghiệm đầu tiên của công nghệ Hyperloop – Propulsion Open Air Test Footage.

(Nguồn: genk.vn )