Năng lượng xanh: Thúc đẩy các bến cảng đầu tư cơ sở thiết bị phục vụ phân khúc hàng rời

Tháng Mười 05 09:52 2023

MỸ – Với sự thúc đẩy toàn cầu nhằm phát triển nhiều loại năng lượng xanh và các dự án xây dựng lớn tại Bắc Mỹ, sự cạnh tranh nhằm thu hút doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng hải như: hàng hóa hạng nặng, hàng rời (1) và hàng dự án đang tạo ra nguồn năng lượng riêng.
(1) Hàng rời (Breakbulk): Vận chuyển hàng rời bằng đường biển là một phương pháp phổ biến được sử dụng để vận chuyển hàng hóa không thể đựng vừa trong các container hoặc thùng đựng hàng hóa có kích thước tiêu chuẩn. Thay vào đó, hàng hóa được vận chuyển trong túi, hộp, thùng, các thiết bị xử lý khác hoặc đơn giản là được cuộn, nâng hoặc đẩy lên tàu hoặc sà lan.

Cảng San Diego (thuộc bang California, Mỹ) gần đây đã củng cố vị thế của mình trong các lĩnh vực này bằng cách bổ sung thêm một số thiết bị nâng công suất lớn.

Cảng San Diego đã mua hai cần cẩu di động Gottwald thế hệ 6 – chạy hoàn toàn bằng điện do công ty Konecranes sản xuất, để thay thế cần cẩu chạy bằng động cơ diesel tại Tenth Avenue Marine Terminal (TAMT). Những chiếc cần cẩu chạy hoàn toàn bằng điện này sẽ là những chiếc cần cẩu đầu tiên được sử dụng ở Bắc Mỹ và sẽ hỗ trợ cho chiến lược mang lại không khí trong lành cho tất cả công nhân tại cảng.

Các cần cẩu dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2023. Cảng đã đầu tư khoảng 14 triệu USD vào cần cẩu và chi thêm 8,9 triệu USD để thực hiện các cải tiến cơ sở hạ tầng điện.

Ông Greg Borossay, giám đốc phát triển kinh doanh hàng hải tại cảng San Diego, cho biết động lực đầu tư cần cẩu là cảng San Diego sẽ: đi đầu trong việc điện khí hóa các thiết bị nâng hạng nặng; từ quan điểm môi trường, loại bỏ cần cẩu chạy bằng động cơ diesel cũ và phát triển thêm năng lực để phát triển hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hàng hóa có tải trọng nặng và hàng rời.

Cảng San Diego hiện có thiết bị nâng lớn nhất ở khu vực bờ Tây từ thành phố Vancouver, Canada đến kênh đào Panama, ông Borossay nói rằng: “Điều này giúp chúng tôi có lợi thế vận chuyển hàng hóa dự án, đặc biệt là các kiện hàng nặng hơn 200 tấn. Với hai cần cẩu mới hoạt động song song, sẽ có sức nâng 400 tấn.” Sẽ có tám vị trí cẩu làm việc trên bến tàu và bốn vị trí cách xa bến tàu, vì cần cẩu cũng có thể trong đó di chuyển bằng đường sắt.

Hàng nặng, hàng dự án và hàng rời chiếm từ 12 đến 15% tổng trọng tải của cảng San Diego. Công ty vận chuyển hàng hải quốc tế Saga Welco, hãng xử lý ống thép, cuộn, dầm chữ H, thép tấm và các thiết bị cho các dự án điện khí hóa ở Tây Nam Hoa Kỳ cùng với hàng hóa dự án từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Các hàng hóa dự án khác từ Bắc Âu, như máy biến áp và thiết bị nâng hạng nặng, chủ yếu được gửi đến các tiểu bang Arizona, New Mexico và Nevada, nơi có một số dự án điện khí hóa đang được triển khai. Công ty vận chuyển hàng hải U.S. Ocean, cảng đã từng xử lý hàng nặng và hàng rời cùng với thiết bị quân sự và hàng dự án đặc biệt đi Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hàng hóa đa dạng

Ông Wade Elliott, phó chủ tịch cấp cao về tiếp thị & phát triển kinh doanh, cho biết cảng Tampa Bay là cảng lớn nhất tại Florida, chuyên vận chuyển các sản phẩm thép phục vụ ngành xây dựng, sản xuất và khai thác mỏ.

Ông Elliott giải thích: “Trên khắp cảng và vùng vịnh Tampa, có rất nhiều công ty chuyên gia công, phân phối, chế tạo và sản xuất các sản phẩm thép. Chúng tôi cũng vận chuyển gỗ cho lĩnh vực xây dựng và cải tạo nhà.”

Ông Elliott cho biết thêm rằng: “Thép và các sản phẩm khác dành cho ngành năng lượng mặt trời là một trong những phân khúc hàng rời phát triển nhanh nhất của chúng tôi. Các thiết bị xây dựng hạng nặng, nhiều trong số đó đến từ các cuộc đấu giá thiết bị công nghiệp lớn trong khu vực, được nhập khẩu và xuất khẩu qua cảng sử dụng khu ngoại thương của chúng tôi.”

Cảng Tampa Bay có không gian nhà kho quá cảnh rộng 46.451 met vuông, bến cảng dài hơn 1.524 met và hơn 36 hecta đất bố trí cho hàng rời và hàng dự án. Ông Elliott cho biết: “Chúng tôi hiện đang mở rộng khu vực bố trí tại cảng mới phía đông của mình và đang có kế hoạch xây dựng thêm kho hàng, trung chuyển tại bến tàu lên tới 4,6 hecta tại các bến cảng chính của chúng tôi ở Hookers’ Point”.

Trong năm qua, công ty dịch vụ hậu cần Glovis đã triển khai tàu ro-ro (2) mới vận chuyển ô tô, được sản xuất tại Mexico. Và công ty Ultrabulk cung cấp dịch vụ vận chuyển gỗ xẻ thường xuyên từ Bắc Âu.
(2) Tàu ro-ro: Các tàu ro-ro được sử dụng để vận chuyển ô tô và xe tải xuyên đại dương. Trên tàu, các phương tiện  được xếp dỡ bằng các đường dốc lắp sẵn. Thông thường những đoạn dốc này xuôi về phía đuôi tàu. Trong khi một số tàu khác, những đoạn dốc lại ngược về phía mũi tàu. Đường ray trên tàu được kết nối với đường ray trên đất liền. Khi đó, một đoàn phương tiện sẽ chỉ cần lăn bánh lên tàu và rời tàu ở đầu bên kia của tàu. 

Ông Paul Anderson, chủ tịch & giám đốc điều hành cảng Tampa Bay, cho biết: “Mặc dù cảng Tampa Bay là cảng lớn nhất tại Florida, nhưng điều thực sự khiến chúng tôi khác biệt là sự đa dạng trong nhiều ngành nghề kinh doanh. Hàng rời là một phần quan trọng của sự đa dạng hóa này và là lĩnh vực mà chúng tôi vẫn cam kết mở rộng nhờ nguồn bất động sản dồi dào của mình.”

Nâng cấp cơ sở hạ tầng

Trong năm tài chính tính đến tháng 5.2023, cảng vụ cảng Georgia (the Georgia Port Authority, GPA) đã xử lý 2,8 triệu tấn hàng rời tương đương 8% trong số 37,2 triệu tấn hàng hóa của GPA được xử lý trong thời gian đó. Hầu hết hàng rời của GPA thuộc hàng ro-ro (3), lâm sản và cao su.
(3) Hàng Ro-Ro viết tắt của Roll-on Roll-off: là các hàng được đưa lên hàng hoặc xuống thông qua việc kéo hoặc để hàng (như ô tô, máy xúc,…) tự di chuyển qua cầu dẫn nghiêng (ramp)

Hàng hóa hạng nặng được xử lý tại cảng Brunswick, đến bằng tàu ro-ro tại cầu cảng đảo Colonel’s Island và được xếp lên đường sắt hoặc khung gầm nhiều trục. Để xử lý hàng hóa nặng và chứa cần cẩu hạng nặng, cảng Georgia đang cải thiện việc lát nền gần đường ray bến tàu.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng tại cảng Brunswick, bao gồm việc thay thế kho hàng 4.645 met vuông tại cầu cảng Mayor’s Point bằng một nhà kho mới rộng 9.290 met vuông với những cải tiến về an toàn hoạt động và nâng cấp sàn để xử lý tải trọng nặng hơn. Dự án hoàn thành vào giữa tháng 9.2023. Nhà kho mới sẽ xử lý cao su nhập khẩu.

Ngoài cao su, hàng rời của cảng Georgia còn có lâm sản và thiết bị nặng phục vụ nông nghiệp và xây dựng. Cảng nước sâu Brunswick được coi là cửa ngõ lý tưởng cho việc xuất nhập khẩu hàng rời, đặc biệt do cảng có khả năng kết nối dễ dàng với đường bộ và đường sắt.

Giám đốc điều hành cảng Georgia, ông Griff Lynch cho biết: “Khả năng xử lý hàng rời của cảng Georgia rất quan trọng đối với cơ quan có thẩm quyền và khách hàng, vì cảng có thêm các lựa chọn các nhà khai thác dịch vụ hậu cần, mang lại sự linh hoạt về lộ trình, lịch trình và chi phí vận chuyển”.

Để tiếp nhận thêm hàng ro-ro từ công ty vận chuyển hàng hải Wallenius Wilhelmsen, cảng Georgia đang tiến hành cải tiến cầu cảng Colonel’s Island. Việc xây dựng đã bắt đầu trên 3,25 hecta kho chứa gần bến tàu, sẽ phục vụ xử lý ô tô trên ba tòa nhà và 34,4 hecta kho bãi ô tô ở phía nam của hòn đảo. Những cải tiến này sẽ nâng công suất hàng năm tại cầu cảng Colonel’s Island từ 1,2 triệu lên 1,4 triệu chiếc.

Vận chuyển thiết bị điện gió ngoài khơi

Cảng Nam Jersey vận hành bốn bến cảng hàng hải tại ba thành phố ở miền nam New Jersey – hai bến cảng ở thành phố Camden, một bến cảng ở thành phố Paulsboro và một bến cảng ở thành phố Salem – chuyên về hàng rời, hàng dự án và xử lý hơn 4 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Các mặt hàng chủ yếu bao gồm: sản phẩm gỗ, xi măng, hạt ca cao và thép.

Giống như các cảng khác, cảng Nam Jersey cũng đang nhìn thấy lợi ích từ việc phát triển năng lượng gió. Cảng Nam Jersey đã và đang làm việc với các đối tác của mình để phát triển cơ sở hạ tầng nhằm trở thành trung tâm của ngành công nghiệp gió ngoài khơi.

Cầu cảng Paulsboro Marine sẽ xử lý các ống đơn cho dự án gió ngoài khơi Ocean Wind 1 của công ty năng lượng đa quốc gia Ørsted. Dự án sẽ cần 98 cột monopiles (cột trụ chính đỡ tuabin gió), mỗi cột nặng khoảng 1.500 tấn và cao 152 met.

Ông Brendan Dugan, trợ lý giám đốc điều hành & giám đốc thương mại của cảng, giải thích rằng: “Tập đoàn EEW là một trong những nhà sản xuất cột monopile hàng đầu thế giới, là nền móng để lắp đặt các tháp và tua-bin gió. Tập đoàn EEW đến từ CHLB Đức và đã thành lập một chi nhánh tại Mỹ (có tên là EEW ​​AOS) tại bến cảng Paulsboro của chúng tôi. Họ đã xây dựng giai đoạn 1, gồm nhà máy hàn và nhà máy sơn.”

Ông Dugan nói rằng ở giai đoạn 2 khi hoàn thành: “Toàn bộ quy trình sản xuất, từ ​​nhập nguyên liệu thô và cán thép sẽ được thực hiện tại nhà máy sản xuất của EEW tại bến cảng Paulsboro của chúng tôi.”

Cảng Galveston cũng là nhà tài trợ cho nỗ lực thúc đẩy năng lượng xanh toàn cầu. Cảng này từ lâu đã là nơi nhập khẩu các bộ phận tuabin gió lớn của Hoa Kỳ. Với việc gia hạn và tăng tín dụng thuế liên bang cho các dự án năng lượng gió, cảng chú trọng phát triển để vận chuyển các loại hàng hóa hạng nặng này. Xu hướng đó dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Phó giám đốc điều hành cảng Brett Milutin cho biết: “Đây đều là tin tốt cho các công nhân tại cảng Galveston, vì hàng rời và ro-ro là những hàng hóa được vận chuyển bằng tay đòi hỏi lao động có tay nghề cao. Công nhân cảng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc di chuyển những hàng hóa chuyên dụng này bằng cần cẩu từ tàu biển sang phương tiện di chuyển bằng đường bộ và đường sắt.”

Cảng Galveston cũng đã tăng trưởng đáng kể trong việc nhập khẩu ro-ro và hàng rời trong nửa đầu năm 2023. So với năm ngoái, trọng tải phương tiện mới tăng 113% và hàng hóa ro-ro đã tăng 10%.

Bảo hiểm hàng hóa

Trong khi các cảng trên khắp thế giới đang phát triển các chiến lược để đảm bảo không khí sạch, thì các chủ hàng lại đang tìm kiếm bảo hiểm giá trị sản phẩm của họ trong vô số tình huống có thể gây tổn hại trong quá trình vận chuyển. Vì vậy phát triển, bảo hiểm hàng hóa cũng quan trọng như cần cẩu mới của cảng San Diego.

Hội nghị Bảo hiểm Năng lượng & Hàng hải Houston (Houston Marine & Energy Insurance Conference) diễn ra vào ngày 24-26 tháng 9.2023, cung cấp địa điểm để nghiên cứu các chương trình bảo hiểm. Hội nghị đã thu hút những chuyên gia hàng đầu trong ngành luật hàng hải, năng lượng, bảo hiểm và luật hải quân và trở thành nơi gặp gỡ ưu việt của ngành kinh doanh bảo hiểm hàng hải và năng lượng toàn cầu.

Ông Steven Weiss, chủ tịch công ty tư vấn Steven P. Weiss, có kiến ​​thức sâu rộng về bảo hiểm hàng hải và đường biển nội địa, ông có hơn 32 năm kinh nghiệm làm giám định viên hàng hải, là người điều chỉnh tổn thất, bảo hiểm trực tiếp và bảo lãnh tái bảo hiểm.

Ông đưa ra một số lời khuyên khi mua bảo hiểm hàng hóa như sau:

Ông Weiss khuyên rằng: “Đừng chỉ tập trung vào chi phí. Đơn vị giao nhận vận tải của bạn có thể cho bạn biết bạn được bảo hiểm theo chính sách trách nhiệm pháp lý của họ, nhưng đó là phạm vi bảo hiểm rất hạn chế và tốt hơn hết bạn nên mua bảo hiểm mọi rủi ro mặc dù các trường hợp loại trừ cụ thể có thể sẽ được áp dụng. Đừng nói dối trong ứng dụng. Đó không chỉ là gian lận bảo hiểm mà còn có thể khiến hợp đồng bảo hiểm của bạn bị hủy bỏ ngay từ đầu nếu nó liên quan đến tổn thất. Liệt kê tất cả hàng hóa bạn dự định vận chuyển, số lượng mỗi năm, bao nhiêu mỗi chuyến hàng. Bạn có cần chỉ số ngày tồn kho (4)? Dự kiến ​​​​sẽ phải trả nhiều hơn năm ngoái cho phạm vi bảo hiểm thảm họa.”
(4) Chỉ số ngày tồn kho (Stock coverage, stock cover day): là số ngày trung bình hàng vẫn còn trong kho trước khi vận chuyển hay được bán.

Ông cho biết các loại hàng hóa khác nhau có mức độ nhạy cảm khác nhau và hầu hết thiệt hại về hàng hóa là do đóng gói không đúng cách. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn nhà đóng gói và nhà giao nhận vận tải chất lượng: “Xem lại quy trình và thủ tục của họ. Xem xét và trở thành người giữ chứng chỉ về bảo hiểm trách nhiệm pháp lý của họ. Vận chuyển hàng hóa của bạn bằng phương thức vận chuyển thích hợp nhất – xe tải, đường sắt, sà lan, tàu thủy, máy bay hoặc vận chuyển kết hợp. Sử dụng các nhà khảo sát hàng hải để hỗ trợ xây dựng các hướng dẫn đóng gói hoặc cách cải thiện trong trường hợp bạn liên tục gặp tổn thất.”

Để xem các tin bài khác về “Vận chuyển hàng hải”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime-Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin