Mitsubishi phát triển tua-bin tăng áp MET hỗ trợ điện để đạt mức tiết kiệm năng lượng 30%

Tháng Mười 30 09:00 2013

Ngày 17/10 vừa qua, công ty Công nghiệp nặng – Máy móc & Công cụ hàng hải Mitsubishi, một công ty con của công ty TNHH Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI), đã cho ra mắt một tua-bin tăng áp MET hỗ trợ điện được cải thiện để có thể tiết kiệm khoảng 30% điện năng tiêu thụ so với quạt phụ trợ hiện có tại Nhà máy Đóng tàu và Công trình máy móc Nagasaki của MHI. Nó sử dụng một động cơ tốc độ cao được cung cấp bởi công ty đối tác, Calnetix Technologies (Calnetix) và là kết quả của sự hợp tác giữa hai công ty này.

DT_Mitsubishi phat trien tuabin tang ap ho tro dien_1Bộ tua-bin tăng áp MET hỗ trợ điện là một tua-bin tăng áp kết hợp với một động cơ điện nhỏ gọn có chức năng giới hạn trong việc cung cấp điện để hỗ trợ điều khiển tua-bin tăng áp hybrid. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu suất của tua-bin khi tàu đang chạy với tốc độ chậm, nâng cao hiệu quả đốt cháy nhiên liệu của động cơ chính, và cho một mức độ hoạt động tương đương hay thậm chí cao hơn khi dùng quạt phụ trợ trong khi lại tiêu thụ ít điện năng hơn.

Lễ ra mắt được tổ chức tại Nhà máy đóng tàu và Công trình máy móc Nagasaki với sự tham dự của khoảng 70 khách hàng từ các lĩnh vực khác nhau, như các công ty vận chuyển trong nước, các chủ tàu và nhà máy đóng tàu. Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Calnetix, Vatche Artinian, và Chủ tịch Công ty Công nghiệp nặng – Máy móc và Công cụ hàng hải Mitsubishi, Kazuo Soma cũng tham dự. Tua-bin tăng áp VTI của công ty, một loại tua-bin tăng áp biến thiên VNT (Variable nozzle turbocharger) hiệu quả ở tải thấp, cũng là mẫu MET – 48MB được sản xuất hàng loạt đầu tiên với kích thước khung hình tối ưu cho tàu chở hàng rời cỡ nhỏ, và máy phát điện nhị phân (ORC module) 125kW Calnetix cho các bộ nguồn nhiệt độ thấp cũng được trưng bày tại địa điểm tổ chức.

DT_Mitsubishi phat trien tuabin tang ap ho tro dien_2“Cũng giống như bộ tua-bin tăng áp MET lai hybrid, bộ tua-bin tăng áp MET hỗ trợ điện đã được tạo ra từ sự hợp tác giữa các công ty sở hữu những công nghệ tiên tiến. Bằng cách kết hợp các công nghệ của công ty Công nghiệp nặng – Máy móc và Công cụ hàng hải Mitsubishi và Calnetix, chúng tôi đã hoàn thành một sản phẩm mang lại hiệu năng cao và  giảm đi gánh nặng đối với môi trường.”, Kazuo Soma cho biết, làm nổi bật thêm đặc điểm được tận dụng những thế mạnh ở cả hai công ty của sản phẩm.

Vatche Artinian đưa ra nhận định tiếp theo đánh giá cao về tua-bin tăng áp MET hỗ trợ điện: “Chúng tôi đang làm việc với công ty Công nghiệp nặng – Máy móc và Công cụ hàng hải Mitsubishi để phát triển các hệ thống phục hồi năng lượng cho phép các công ty vận chuyển cắt giảm chi phí vận hành bằng cách lấy nhiều năng lượng từ ít nhiên liệu hơn trong khi vẫn tuân thủ các quy định và quy ước quốc tế liên quan đến môi trường biển. Giống như các bộ tua-bin tăng áp MET bình thường, tua-bin tăng áp MET hỗ trợ điện và tua-bin tăng áp MET hybrid có thời hạn sử dụng dài và có thể được lắp đặt mà không làm ra bất cứ thay đổi đáng kể nào cho động cơ và có thể tiếp cận để bảo trì dễ dàng, trong khi thiết bị vẫn cực kỳ nhỏ gọn và cho hiệu suất cao nhất khi lắp đặt trên tàu.”

Công ty Công nghiệp nặng – Máy móc và Công cụ hàng hải Mitsubishi và Calnetix đã tạo ra các sản phẩm tân tiến giúp nâng cao hiệu suất của tàu, bao gồm cả hệ thống thu hồi nhiệt, như tua-bin tăng áp lai hybrid của Mitsubishi mà Calnetix cung cấp máy phát điện tốc độ cao. Hai công ty sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp của họ trong khi mở rộng khuôn khổ làm việc với nhau.

 (Theo Marineinsight)

Bình luận hay chia sẻ thông tin