Một công ty khởi nghiệp nhỏ của Israel giúp ô tô khắp thế giới chạy trên đường

Tháng Ba 27 09:15 2024

ISRAEL – Trong những chiếc ô tô hiện đại bao thường gồm một mạng lưới máy tính phức tạp mà firmware (là phần mềm giúp các phần cứng hoạt động) phải được cập nhật để duy trì hiệu suất cao nhất. 

Việc tải xuống phiên bản firmware mới nhất hiện nay hầu hết được thực hiện từ xa, trong một quy trình được gọi là cập nhật qua mạng (OTA), trong đó phần mềm mới được gửi trực tiếp đến ô tô (hoặc bất kỳ thiết bị nào khác) qua internet. 

Hình ảnh Unsplash

Nhà cung cấp dịch vụ này hàng đầu thế giới, một công ty trước đây gọi là Red Bend, tọa lạc tại thành phố nhỏ Hod Hasharon, cách thủ đô Tel Aviv, Israel không xa về phía bắc.

Công ty Red Bend trở thành Harman Israel vào năm 2015, khi nó được công ty công nghệ ô tô quốc tế Harman mua lại với giá 200 triệu USD. Vài năm sau, Samsung mua Harman với giá 8 tỷ USD và cả hai công ty đều trở thành một phần của tập đoàn Hàn Quốc.

Công ty Harman Israel đã tạo ra khuôn khổ nền tảng hàng đầu để cập nhật từ xa chương trình firmware của xe (Ảnh chụp màn hình)

Công ty Harman Israel vẫn hoạt động tại cùng văn phòng ở Hod HaSharon và vẫn đang cung cấp công nghệ OTA cho ô tô, điện thoại và các sản phẩm điện tử khác. Trên thực tế, công ty cho biết nền tảng của họ được rất nhiều nhà sản xuất ô tô và điện thoại sử dụng và có thể tìm thấy ở hơn hai tỷ thiết bị trên khắp thế giới.

Tổng Giám đốc công ty Harman Israel, bà Michal Geva chia sẻ, công ty ban đầu được thành lập vào năm 1999 với tư cách là nhà cung cấp phần mềm cho ngành điện thoại di động vẫn đang phát triển và sau đó chuyển sang phần mềm ô tô mặc dù không có kinh nghiệm về ô tô.

“Vấn đề với thị trường di động mà chúng tôi đã thống trị rất tốt, nhưng sau đó Google đã đến và cung cấp một thứ gọi là GOTA – các bản cập nhật qua mạng của Google”, bà nói.

“Rất rất khó để cạnh tranh với thứ gì đó miễn phí, nên thị trường đã khép lại với chúng tôi và chúng tôi đã chuyển sản phẩm của mình sang ngành ô tô”.

Ngay cả hiện nay, mặc dù dưới sự bảo trợ của Harman đã mang lại thành công trên khắp thế giới, bà Geva cho biết công việc OTA hoàn toàn là sự phục hồi của những gì đã từng là Red Bend. 

Bà nói: “Công việc được quản lý và lãnh đạo – từ quan điểm kinh doanh cũng như từ quan điểm kỹ thuật – ở Israel.

Bà Michal Geva: Tiếng nói của phụ nữ trong thế giới đàn ông (Hình ảnh của Harman Israel)

Bà Geva ví bản cập nhật dành cho ô tô với bản cập nhật dành cho điện thoại, mặc dù bản cập nhật này mang lại nhiều kết quả hơn một chút.

Bà nói: “Bạn có một chiếc điện thoại di động và đôi khi bạn nhận được lới nhắn nhở rằng có phiên bản hệ điều hành mới và bạn cần phải cập nhật. Trong các loại xe cũng vậy”.

Mặc dù vậy, bà làm rõ, hệ điều hành của ô tô phức tạp hơn nhiều so với điện thoại thông minh – cả về lý do cập nhật và số lượng phần cứng liên quan – và việc nâng cấp phần mềm cho ô tô phải tính đến sự phức tạp đó.

Bà Geva giải thích: “Đôi khi bạn cần cập nhật [phần mềm ô tô] vì có lỗ hổng bảo mật, vì lỗi hoặc vì bạn muốn thêm các tính năng”.

Nhưng một chiếc ô tô có thể có 100 máy tính trở lên chạy các cơ chế bên trong của xe (trong ngành gọi là bộ điều khiển điện tử hoặc ECU) và những cơ chế này phụ thuộc lẫn nhau. Theo bà Geva, điều này có nghĩa là các bản cập nhật cho một ECU có thể có nghĩa là một ECU khác cũng phải được cập nhật để giữ cho xe hoạt động.

Bà nói: “Bạn cập nhật cái này, bạn phải cập nhật cái kia – hoặc cái này thành công và cái kia thất bại.

“Bạn thực sự không muốn ‘đóng cục’ một chiếc ô tô”, bà nói thêm và sử dụng thuật ngữ trong ngành/ tiếng lóng (brick the car) để chỉ việc khiến một bộ phận máy móc trở nên vô dụng do lỗi phần mềm.

“Bạn cũng không muốn tắt điện thoại. Nhưng nếu bạn biến chiếc điện thoại thành cục gạch thì nó cũng bình thường; nhưng nếu bạn “đóng cục” chiếc xe thì thật tệ”.

Có khả năng làm tăng thêm sự phức tạp của việc cập nhật phần mềm ô tô là việc các nhà sản xuất ô tô thường xuyên thuê ngoài việc phát triển các bộ phận ô tô riêng lẻ cho các công ty khác nhau, được gọi là nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM).

Tuy nhiên, bà Geva cho biết, công ty Harman Israel làm việc với 25 OEM lớn, mà bà gọi là “một con số khổng lồ”, củng cố vị trí dẫn đầu thế giới về các bản cập nhật OTA.

Công ty Harman cũng sản xuất phần mềm tiên tiến khác dành cho xe cộ, bao gồm hệ thống giám sát trong cabin Ready Care. Chính vì sử dụng hệ thống này mà đội đua Công thức 1 Ferrari mới đây đã chọn công ty Harman Israel trở thành đối tác chính thức của mình trong năm thứ hai liên tiếp.

Công ty Harman cho biết hệ thống trí tuệ nhân tạo AI, có thể phát hiện xem người lái xe có mệt mỏi hay mất tập trung và tự động can thiệp hay không, cũng có sẵn trên các xe Ferrari khác.

Công nghệ Harman trên xe đua Ferrari (hình ảnh của Harman Israel)

Bà Geva là một trong số ít nữ lãnh đạo trong ngành ô tô, và mặc dù bà nói rằng bà chưa bao giờ gặp phải thành kiến ​​​​về giới tính của mình, nhưng bà không thể bỏ qua sự thống trị của nam giới trong hệ sinh thái.

Tuy nhiên, bà vẫn nhớ lại một sự việc gần đây khiến bà tin rằng có lẽ sự mất cân bằng đang thay đổi, dù chỉ một chút. Cô nhớ lại: “Cách đây 4 tháng, tôi đã rất ngạc nhiên khi chúng tôi có cuộc gặp tay ba với một OEM Nhật Bản và một OEM Trung Quốc.

“[Có] có lẽ có 40 người tham gia cuộc gọi – mỗi công ty đều đưa người của mình đến – và ba người dẫn đầu là phụ nữ. Tôi đã làm việc ở công ty Harmon được 10 năm rưỡi và đây là lần đầu tiên tôi thấy điều đó.”

Bà Geva cho biết công ty Harman Israel và Red Bend trước đây của nó sẽ là nguồn cảm hứng cho các công ty Israel non trẻ đang mơ ước làm nên chuyện lớn: 

“Là một quốc gia khởi nghiệp, chúng ta nên học hỏi từ một công ty nhỏ từ Hod HaSharon, công ty đã trở thành nhà cung cấp OTA số một trên thế giới”.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ Ô tô – Xe máy”, vui lòng nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin