Nếu bạn chỉ muốn mua với giá thấp nhất, bạn đang từ chối sự đổi mới!

Tháng Bảy 12 08:34 2023

* Tiêu đề nói trên là trích lời của bà Sarah Stark, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp Đường sắt Đức (VDB) với đại diện của InnoTrans

CHLB ĐỨC –  Kể từ ngày 1/3/2022, Hiệp hội Công nghiệp Đường sắt Đức (VDB) đã bổ nhiệm bà Sarah Stark làm Giám đốc điều hành mới, một phụ nữ rất quen thuộc với chủ đề di chuyển bằng giao thông công cộng.

Từ năm 2021, bà là thành viên Ban điều hành của Diễn đàn Giao thông vận tải Đức eV (DVF). Trước đó, bà là người đứng đầu chính sách vận tải, an ninh và vận tải đường sắt châu Âu tại hiệp hội. Trong một cuộc phỏng vấn với InnoTrans Report, bà mô tả những gì cần phải thay đổi – đặc biệt là trong suy nghĩ của người Đức – để đạt được các mục tiêu khí hậu đặt ra ở Paris, CH Pháp.

Báo cáo InnoTrans:

Thưa bà Stark, bà muốn tạo điểm nhấn nào trong công việc của mình với tư cách là Giám đốc điều hành của VDB?

Bà Sarah Stark: Ngành đường sắt Đức cung cấp các giải pháp. Chúng tôi là đối tác đáng tin cậy cho các chính trị gia và nhà điều hành khi thực hiện các mục tiêu chính sách vận tải. Để tăng gấp đôi lượng hành khách vào năm 2030 và đạt 25% thị phần vận tải hàng hóa, chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ thực hiện. Tôi tin rằng các chính trị gia, nhà điều hành và ngành công nghiệp sẽ thành công trong việc cùng nhau đạt được cả hai – nếu chúng ta tập trung nhiều hơn vào các giải pháp thay vì các vấn đề.

Điều này tạo ra một cơn gió ngược. Những đổi mới và cơ cấu hành chính hiện đại tăng tốc các quy trình và hoạt động đường sắt của chúng tôi. Chương trình theo dõi nhanh đã chỉ ra rằng chúng ta có thể hoàn thành các dự án xây dựng nhanh hơn tới bốn năm nếu chúng được quản lý bởi một tổng thầu. Với các hệ thống điều phối tàu kỹ thuật số, chúng tôi cải thiện tính đúng giờ và năng lực trong mạng lưới hiện có.

Tất nhiên chúng ta phải áp dụng cả hai. Tôi đang tập trung đẩy nhanh tốc độ thực hiện để đạt được hệ thống đường sắt hiện đại. Những việc cần làm đã được Ủy ban Tăng tốc Đường sắt tóm tắt trong báo cáo cuối cùng vào tháng 12 năm 2022. Vào cuối tháng 3 năm 2023, Uy ban liên minh đã thiết lập các thông số tài chính với “Gói hiện đại hóa để tăng tốc lập kế hoạch và Bảo vệ khí hậu”. Đạo luật Đường sắt hiện đại của CHLB Đức phải thực hiện các quyết định này.

Vào thời điểm đó, trong 100 ngày đầu tiên của họ, VDB đã đệ trình mười biện pháp ưu tiên cho cuộc cách mạng di động tiếp theo lên Chính phủ Liên bang mới CHLB Đức. Đó là một thời gian trước đây bây giờ. Điều gì đã xảy ra trong khi chờ đợi?

Bà Sarah Stark: Khi chính phủ liên bang mới CHLB Đức nhậm chức vào năm 2021, ngành đường sắt đã kêu gọi các biện pháp chủ yếu nhằm đẩy nhanh quá trình số hóa và điện khí hóa vận tải đường sắt. Chúng bao gồm sự gia tăng đầu tư phù hợp với các mô hình tài trợ phù hợp. Nhưng chúng cũng bao gồm việc tăng tốc lập kế hoạch và hiện đại hóa các hoạt động đấu thầu ở Đức.

Nếu tốc độ đầu tư hiện tại vào số hóa trong vận tải đường sắt được duy trì, đường sắt sẽ không được số hóa trên khắp nước Đức cho đến năm 2077 và như vậy là khoảng 42 năm quá muộn. 45 tỷ euro bổ sung trong quỹ đầu tư cho đường sắt vào năm 2027 đã được quyết định bởi ủy ban liên minh sẽ cho phép chúng tôi xoay chuyển tình thế. Sự thay đổi cơ bản của Chính phủ Liên bang liên quan đến thiết bị phương tiện là một yếu tố quan trọng trong việc tạo điều kiện cho một lộ trình chuyển đổi được điều phối trên toàn quốc mà không cần thiết bị cơ sở hạ tầng trùng lặp tốn kém trong nhiều năm.

Các giải pháp thiết thực phải được tìm ra cho việc tăng giá cực đoan do chiến tranh ở Ukraine. Giống như rất nhiều ngành công nghiệp khác, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, lạm phát cao, chi phí lương và năng lượng tăng đang đè nặng lên ngành đường sắt. Đối với ngành công nghiệp của chúng tôi, vốn hoạt động với các thỏa thuận khung và cung cấp dài hạn với giá cố định, cần phải tìm ra các giải pháp thiết thực. Có một nhu cầu cấp thiết về các điều khoản cho phép điều chỉnh giá và chia sẻ chi phí bổ sung một cách công bằng trong cả hợp đồng mới và hợp đồng hiện có. Chính phủ Liên bang đã cung cấp thời gian cần thiết cho vật liệu xây dựng.

Theo bà, điều gì là cần thiết để đạt được các mục tiêu khí hậu ở Paris?

Bà Sarah Stark: Để đạt được sự chuyển đổi kỹ thuật số trong vận tải đường sắt, các công ty cần xây dựng năng lực hoạt động trong vài năm – đặc biệt là về nguồn nhân lực. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một quan điểm đáng tin cậy. Gói hiện đại hóa của Chính phủ Liên bang cho phép tài trợ năng động. Bây giờ vấn đề là giới thiệu các cơ chế tài chính gọn nhẹ hơn để đảm bảo rằng các khoản đầu tư tiếp cận thị trường nhanh hơn. Chỉ bằng cách này, tài trợ mới có thể hoàn thành mục đích của nó và củng cố phương thức vận chuyển đường sắt thân thiện với khí hậu.

Cho đến nay, các khoản đầu tư đã bị mắc kẹt trong rừng quy định quá thường xuyên và quá lâu. Và cách thức mua sắm được cấu trúc ở Đức cũng cần phải thay đổi. Các dịch vụ di động nên được định hướng mạnh mẽ hơn theo nhu cầu của hành khách. Ngành đường sắt mang đến những đổi mới, từ thiết kế nội thất hấp dẫn thông qua hệ thống thông tin kỹ thuật số, đến các động cơ tàu thân thiện với môi trường. Nhưng liệu những đổi mới này có được đưa vào hoạt động hay không là do đấu thầu công khai quyết định. Và ở Đức, những cuộc đấu thầu này chủ yếu thưởng cho giá mua thấp nhất. Điều này không tốt cho khí hậu cũng như cho khách hàng và hành khách.

Công nghệ đường sắt nào được mua sắm trong tương lai phải được quyết định nhiều hơn phù hợp với các tiêu chí xã hội và bền vững tồn tại ở cả Châu Âu và Đức và đã được quy định trong luật mua sắm công của Châu Âu và Đức dưới dạng “Đấu thầu có lợi nhất về mặt kinh tế” – nguyên bản tiếng Anh “Most Economically Advantageous Tenders” gọi tắt là MEAT. Nguyên tắc MEAT phá vỡ khái niệm hiệu quả kinh tế và cho phép các đơn vị mua sắm chú trọng hơn đến các tiêu chí như tỷ lệ giá trên hiệu suất tốt nhất, chi phí vòng đời thấp, thiết kế hiện đại, tính bền vững cao hoặc hiệu quả năng lượng khi trao hợp đồng.

CHLB Đức phải hướng tới lời đề nghị tốt nhất. Những người muốn giá mua thấp nhất đang từ chối đổi mới. Nên sử dụng nhiều hơn các tiêu chí MEAT trong các cuộc đấu thầu của liên bang và tiểu bang, đồng thời nên thiết lập bộ phận trợ giúp để đảm bảo ứng dụng tuân thủ pháp luật của họ. Chúng ta không được nản lòng vì những mục tiêu đầy tham vọng vì những điều kiện khuôn khổ hiện tại. Ngược lại, chúng ta phải điều chỉnh khuôn khổ sao cho có thể đạt được các mục tiêu về khí hậu. Ngành đường sắt đã sẵn sàng và sẵn sàng làm việc này.

Để xem các tin bài khác về “Đường sắt”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Innotrans

Bình luận hay chia sẻ thông tin