Hệ thống đường sắt Canada – Vận tải hàng hóa tăng mạnh đang đẩy vận chuyển hành khách đi thụt lùi

Tháng Ba 01 08:24 2024

2024/02/16 ông Mario Péloquin, một chuyên gia trong ngành, đã từng quản lý công ty đường sắt bang tại Canada từ trước tháng 6 năm 2023. InnoTrans Report đã có cuộc trao đổi với ông.

InnoTrans Report:

Thưa ông Péloquin, ô tô là phương tiện di chuyển được lựa chọn khi đi di chuyển ở Canada. Đường sắt có thể đóng vai trò gì và đóng vai trò gì trong khái niệm di chuyển tổng thể ở Canada trong tương lai?

Ông Mario Péloquin: Mọi người đang nhận ra tiềm năng to lớn của việc di chuyển bằng tàu hỏa. Nó bền vững, nó kết nối cộng đồng, mang lại lợi ích cho cả nền kinh tế và hành tinh của chúng ta.

VIA Rail được thành lập với tư cách là tập đoàn Crown vào những năm 1970. Ngày nay, nó là một chuyên gia sáng tạo và hiệu quả trong lĩnh vực vận tải hành khách. Trong hơn 45 năm, chúng tôi đã kết nối Canada từ bờ biển này sang bờ biển khác. Có 3 bờ biển vì chúng tôi thậm chí còn chạy đến Bờ biển phía Bắc của Canada ở Vịnh Hudson trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chúng tôi phục vụ hơn 400 cộng đồng, vận chuyển khoảng 5 triệu hành khách trong năm nay. Chúng tôi là động lực kinh tế trong tất cả các cộng đồng đó, với hơn 3400 nhân viên. Kể từ khi VIA khôi phục gần như hoàn toàn dịch vụ sau thời gian gián đoạn do đại dịch, khách hàng của chúng tôi đã quay trở lại. Vào năm tới, khi bước sang năm mới, chúng tôi đang trên đà vượt qua kỷ lục về số lượng hành khách mà chúng tôi đã đạt được vào năm 2019.

Ông Mario Péloquin, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành VIA Rail Canada (Hình ảnh: VIA Rail Canada Inc)

Những khoản đầu tư cơ sở hạ tầng nào đang được thực hiện cho việc này?

Ông Mario Péloquin: EU đã chi hơn 87 tỷ euro để cải thiện và mở rộng đường sắt. Tại Hoa Kỳ, dự luật cơ sở hạ tầng phân bổ 66 tỷ đô la Mỹ cho đường sắt. Và – có một câu chuyện đặc sắc của Canada đang được viết.

Vào tháng 11 năm nay, VIA Rail đã ra mắt hệ thống đặt chỗ mới mang lại trải nghiệm đơn giản, thuận tiện hơn và dễ tiếp cận hơn cho hành khách. Được thiết kế dành cho khách hàng của chúng tôi, hệ thống đặt chỗ mới này là một yếu tố quan trọng trong quá trình hiện đại hóa VIA Rail. Được thiết kế để phát triển theo thời gian, nó đặt nền tảng cho trải nghiệm khách hàng được cải thiện trong tương lai.

Kể từ năm 2022, chúng tôi cũng đã giới thiệu các loại tàu hiện đại cho hoạt động của mình ở miền Trung Canada. Đội tàu mới của chúng tôi đang chuyển đổi dịch vụ đường sắt chở khách trên hành lang Québec City – Windsor, kết nối Quebec và Ontario, khuyến khích nhiều người hơn chọn đường sắt – cách tốt nhất để đi lại. Chúng tôi đặc biệt tự hào rằng đây là những chuyến tàu dễ tiếp cận nhất trên thế giới.

Các động cơ hiện đại, hiệu quả tạo ra lượng khí thải ít hơn nhiều. Chỗ ngồi thoải mái hơn và WiFi được cải thiện rất nhiều. VIA Rail tin rằng tất cả người dân Canada đều xứng đáng được như vậy. Tham vọng của chúng tôi là kết nối nhiều cộng đồng hơn và thu hút nhiều người hơn theo cách bền vững hơn và dễ tiếp cận hơn.

Đối với VIA Rail, việc này phải bắt đầu bằng việc đổi mới các chuyến tàu đường dài và khu vực của Canada.

Các chuyến tàu do Công ty Đường sắt Quốc gia điều hành đi đến hầu hết các tỉnh ở Canada, nhưng hầu hết không đi trên đường ray riêng. Điều này đặt ra thêm thách thức gì cho VIA Rail?

Ông Mario Péloquin: Với sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc đi lại bằng đường sắt, chúng tôi phải đối mặt với một thách thức chính khi nỗ lực hiện đại hóa dịch vụ của mình. VIA Rail chỉ sở hữu 3% đường ray mà chúng tôi sử dụng và điều đó có nghĩa là các chuyến tàu của chúng tôi thường phải đợi sau các chuyến tàu chở hàng và tàu khách, điều này không may khiến chúng thường xuyên bị chậm trễ.

Một ví dụ: trên tuyến Montreal – Ottawa, nơi VIA Rail có toàn quyền kiểm soát đường ray, các chuyến tàu của chúng tôi đúng giờ hơn 90% thời gian, trong khi trên phần còn lại của mạng lưới, nơi chúng tôi chạy tàu trên các tuyến đường sắt chủ nhà khác, chúng tôi đấu tranh để đạt được 60% đúng giờ. Điều này gây khó chịu cho hành khách và VIA Rail.

Sự gia tăng đáng kể trong vận tải hàng hóa là rất tốt cho nền kinh tế đất nước, nhưng theo đúng nghĩa đen, nó đang đẩy đường sắt chở khách ra rìa vì sự gia tăng lưu lượng giao thông dễ xử lý hơn so với việc kết hợp các đoàn tàu có tốc độ khác nhau.

Làm thế nào để có thể thực hiện được nhu cầu ngày càng tăng về di chuyển trên đường sắt hiện đại, ví dụ như xu hướng Mobility 4.0 trong những điều kiện này?

Ông Mario Péloquin: Đó là một khái niệm trong lĩnh vực giao thông vận tải mà tôi tin là có tầm quan trọng sống còn. Tính di động tích hợp có nghĩa là khách di chuyển phải có khả năng chuyển đổi dễ dàng từ phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác. Dù bằng tàu hỏa, máy bay, ô tô, xe buýt hay thuyền, các kết nối đều phải liền mạch.

Là một phần trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm cải thiện dịch vụ của mình cho người Canada, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn nhiều hơn về khả năng di chuyển tích hợp trong nhiệm kỳ Giám đốc điều hành của tôi. Việc phối hợp các nỗ lực của chúng tôi đơn giản là có ý nghĩa – bởi vì tất cả chúng tôi đều mong muốn điều tương tự – để nhiều người bước ra khỏi ô tô và chọn phương tiện giao thông tập thể hơn. Công việc của chúng tôi là giúp họ thực hiện điều đó một cách dễ dàng.

Một đoàn tàu từ Toronto đến Vancouver, Canada (Hình ảnh: VIA Rail Canada Inc)

Hành khách đi đường sắt có những kỳ vọng gì và ông có thể làm gì để khiến việc đi lại bằng đường sắt trở nên hấp dẫn hơn?

Ông Mario Péloquin: Thế giới đang nhận ra rằng nhân loại đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu hiện hữu và chúng ta rất cần phương tiện giao thông hiệu quả, ít phát thải carbon. Tất cả chúng ta đều nỗ lực làm cho thế giới của chúng ta được kết nối hơn, dễ tiếp cận hơn và công bằng hơn cho tất cả mọi người. Trước những thách thức này, đường sắt chở khách đưa ra một con đường phía trước.

Tại Canada, tuyến Toronto – Vancouver chạy qua Edmonton, tuyến Winnipeg – Churchill và tuyến phía đông từ Montreal – Halifax đều mang đến những trải nghiệm ngoạn mục thực sự độc đáo trên thế giới. VIA cũng là cầu nối thiết yếu đối với người dân bản địa trên khắp đất nước và đặc biệt là ở các khu vực này. Trong một số trường hợp, những chuyến tàu này có niên đại từ những năm 1950; chúng yêu cầu bảo trì tốn kém và thiếu khả năng tiếp cận cũng như sự thoải mái mà du khách hiện đại mong đợi. Những toa xe và đầu máy xe lửa này tiếp tục hoạt động nhờ đội ngũ bảo trì tháo vát của VIA luôn duy trì hoạt động của chúng.

Các đoàn tàu đường dài và khu vực cần được loại bỏ và thay thế. Và đúng như thế.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng phải mất khoảng một thập kỷ để mua được loại thiết bị này. Nếu chúng tôi không bắt đầu quá trình này ngay lập tức thì có nguy cơ thực sự là sẽ có tác động đến mức độ dịch vụ chúng tôi cung cấp trên khắp Canada. Nó sẽ làm mất đi cơ hội.

Và nó sẽ là một đòn khủng khiếp đối với một số cộng đồng sống dựa vào dịch vụ đường sắt chở khách. Nói tóm lại, nhu cầu là cấp thiết và đã đến lúc bắt đầu thay thế các chuyến tàu đường dài và khu vực của chúng tôi.

VIA Rail có một kế hoạch và chúng tôi đã đưa ra tầm nhìn cho chính phủ trong đó nêu rõ những gì chúng tôi có thể làm với các đoàn tàu mới. Chúng tôi gọi nó là “Đổi mới Giấc mơ Quốc gia”, xây dựng dựa trên giấc mơ ban đầu là đoàn kết toàn dân tộc vào cuối những năm 1800.

Việc đổi mới đội tàu trên khắp Canada mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ duy trì dịch vụ. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là chất xúc tác cho một thời kỳ hoàng kim mới của di chuyển bằng đường sắt ở đất nước này, một thời kỳ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên toàn quốc. Một đội tàu mới sẽ hỗ trợ công bằng bằng cách phục vụ hầu hết các khu vực của Canada và tiếp cận tới 72% dân số, đồng thời cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận phương tiện giao thông.

Các dịch vụ tàu hỏa hoạt động trên khắp đất nước sẽ là biểu tượng mới của niềm tự hào dân tộc. Các chuyến tàu mới cho toàn bộ Canada sẽ cho phép VIA Rail xây dựng tầm nhìn của mình để liên kết các cộng đồng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên diện rộng ở các khu vực mà chúng tôi phục vụ và thúc đẩy sự hòa giải với người dân bản địa Canada.

Năm 2022, VIA Rail đã nhận được giải thưởng về môi trường* cho nhà ga ở Winnipeg; ông cũng đang hướng tới chứng nhận LEED cho các trung tâm bảo trì của mình ở Montreal và Toronto. Năm 2022, VIA Rail trở thành công ty vận tải mặt đất đầu tiên của Canada tham gia Hiệp ước Toàn cầu của Liên hợp quốc. Ông thấy VIA Rail ở đâu vào năm 2030 hoặc 2050?

Ông Mario Péloquin: Người Canada cần một mạng lưới giao thông kết nối liền mạch, hiệu quả và bền vững với cộng đồng của họ, đó là lý do VIA Rail đã và đang chuyển đổi dịch vụ đường sắt chở khách thông qua chương trình hiện đại hóa cũng như các kế hoạch tiếp cận và bền vững.

Tập đoàn đã xem xét các chính sách, thực tiễn và các ưu tiên về tính bền vững của mình để xây dựng kế hoạch bền vững mạnh mẽ và hướng tới tương lai, cho phép VIA Rail giảm tác động đến môi trường, nâng cao vai trò là nhà cung cấp dịch vụ vận tải có trách nhiệm và tạo ra giá trị lâu dài cho hiện tại. và thế hệ tương lai.

Kế hoạch này tập trung vào các nội dung khác về hành động vì khí hậu, tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm và quản lý chất thải, đồng thời sẽ là một cách khác để VIA Rail trở thành một phần của giải pháp giúp Canada tạo ra một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Kế hoạch bền vững này góp phần vào các chiến lược và mục tiêu khác nhau của Canada, đồng thời sẽ đưa hiệu quả quản lý, xã hội và môi trường vào tất cả các hoạt động của VIA Rail để nó có thể sẵn sàng và linh hoạt hơn trong tương lai.

Chúng tôi đang hướng tới việc đạt được nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm:
– Giảm phát thải khí nhà kính từ 30% trở lên vào năm 2030 (so với năm 2005);
– Cung cấp các chuyến tàu không rác thải trên hành lang Québec City – Windsor;
– Đào tạo tất cả nhân viên về tính bền vững;
– Điều chỉnh 80% khoản đầu tư của cộng đồng phù hợp với các ưu tiên của kế hoạch bền vững này;
-Đạt được 80% sự tích hợp chính sách tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm của các nhà cung cấp.

Kế hoạch này cũng được thiết kế để đóng góp cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc mà VIA Rail có thể có tác động lớn nhất. Quyết tâm tiếp tục tiến lên trên con đường này và củng cố cam kết của mình đối với các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm, VIA Rail, như bạn đã đề cập, gần đây đã trở thành công ty vận tải đường bộ đầu tiên ở Canada tham gia Hiệp ước Toàn cầu của Liên hợp quốc. Nó sẽ duy trì các nguyên tắc bền vững phổ quát của hiệp ước và đóng góp vào các mục tiêu xã hội rộng lớn hơn.

Để xem các tin bài khác về “ Vận chuyển đường sắt”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: InnoTrans

Bình luận hay chia sẻ thông tin