Nguyên lý chuyển hóa và truyền tải năng lượng mặt trời

Tháng Chín 03 07:00 2019

Bức xạ nhiệt từ mặt trời là nguồn năng lượng vô cùng to lớn. Tổng năng lượng mặt trời truyền đến trái đất là trong mỗi giây là 80 tỷ KW. Nếu dùng để phát điện, có thể sản xuất ra lượng điện gấp 50.000 lần tổng lượng điện trên toàn thế giới hiện nay.

Sử dụng tấm năng lượng mặt trời để sản xuất điện là một phương pháp đang rất phổ biến hiện nay và sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai không xa vì đây là nguồn năng lượng sạch và dồi dào. Trong mỗi tấm năng lượng mặt trời có sử dụng pin quang điện để chuyển đổi năng lượng. Pin quang điện có nhiều loại: pin cadimia sulfua, pin cadimia telua, pin gali asenua. Thường dùng nhất là pin silic, tỷ lệ chuyển đổi đạt 13 – 20%.

Mời Quý độc giả xem infographic dưới đây để hiểu rõ về nguyên lý chuyển hóa và truyền tải năng lượng mặt trời

Hãy nhấn vào ảnh để xem ở chế độ toàn màn hình

Nguyen ly chuyen hoa va truyen tai nang luong mat troi_01


Năng lượng mặt rrời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt rrời, đã được khai thác bởi con người từ thời cổ đại bằng cách sử dụng một loạt các công nghệ phát triển hơn bao giờ hết. Bức xạ mặt trời, cùng với tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời như sức gió và sức sóng, sức nước và sinh khối, làm thành hầu hết năng lượng tái tạo có sẵn trên trái đất. Chỉ có một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời có sẵn được sử dụng.

Điện mặt trời nghĩa là phát điện dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện. Sử dụng năng lượng mặt trời chỉ bị giới hạn bởi sự khéo léo của con người. Một phần danh sách các ứng dụng năng lượng mặt trời sưởi ấm không gian và làm mát thông qua kiến trúc năng lượng mặt trời, qua chưng cất nước uống và khử trùng, chiếu sáng bằng ánh sáng ban ngày, nước nóng năng lượng mặt trời, nấu ăn năng lượng mặt trời, và quá trình nhiệt độ cao nhiệt cho công nghiệp. Để thu năng lượng mặt trời, cách phổ biến nhất là sử dụng tấm năng lượng mặt trời.

Công nghệ năng lượng mặt trời được mô tả rộng rãi như là hoặc năng lượng mặt trời thụ động hoặc năng lượng mặt trời chủ động tùy thuộc vào cách chúng nắm bắt, chuyển đổi và phân phối năng lượng mặt trời. Kỹ thuật năng lượng mặt trời hoạt động bao gồm việc sử dụng các tấm quang điện và năng lượng mặt trời nhiệt thu để khai thác năng lượng. Kỹ thuật năng lượng mặt trời thụ động bao gồm các định hướng một tòa nhà về phía mặt trời, lựa chọn vật liệu có khối lượng nhiệt thuận lợi hoặc tài sản ánh sáng phân tán, và thiết kế không gian lưu thông không khí tự nhiên.

(Theo Solar Energy)