Năng lượng mặt trời – Chìa khóa thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo

Tháng Mười Một 28 13:30 2013

Trong những năm gần đây, hệ thống năng lượng mặt trời có khả năng ứng dụng rộng rãi từ những căn hộ gia đình đến các tòa nhà thương mại. Để thúc đẩy tiêu dùng nguồn năng lượng tái tạo này, chính phủ Mỹ đã triển khai chương trình nhận thức của công chúng về lợi ích năng lượng mặt trời làm cho giá thành hệ thống năng lượng này giảm xuống. Tuy nhiên, hiện nay chỉ một số ít (vài phần trăm) người dân chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời.

Nang luong mat troi - Chia khoa thuc day phat trien_01

Như vậy những điều nào có thể thúc đẩy phát triển việc sử dụng năng lượng mặt trời một cách hiệu quả?

Năng lượng mặt trời mang đến chi phí hiệu quả

Một trong những lý do mà người Mỹ không sử dụng năng lượng mặt trời là vì giá thành lắp đặt cao. Các công ty lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời nên chỉ ra mức chi phí mà người tiêu dùng tiết kiệm được hàng tháng thay vì báo giá lắp đặt tổng thể. Cụ thể là sản phẩm của họ có thể giúp tiết kiệm 60% chi phí điện và gia tăng giá trị căn nhà đáng kể.

Bằng cách đó, họ có thể hướng người tiêu dùng nhận thức một cách đầy đủ lợi ích tiết kiệm hàng tháng khi sử dụng năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, các quốc gia đang cung cấp kế hoạch tài chính khi sử dụng năng lượng mặt trời nhằm gây sự chú ý giúp người dân nhận thức rõ lợi ích của hệ thống năng lượng mặt trời.

Đảm báo với người tiêu dùng: năng lượng mặt trời là đáng tin cậy

Bởi vì năng lượng mặt trời không được sử dụng rộng rãi, nên dân cư Mỹ cảm thấy năng lượng mặt trời là không phù hợp và đáng tin cậy dành cho ngôi nhà của họ hay các tòa nhà thương mại.

Để thuyết phục người tiêu dùng về lợi ích thực tế của năng lượng mặt trời, các ủng hộ viên có thể hợp tác với những người nổi tiếng để thúc đẩy sử dụng năng lượng mặt trời và lắp đặt thêm các hệ thống năng lượng tái tạo này ở nơi công cộng.

Họ có thể cung cấp những tài liệu giáo dục, tổ chức hội nghị, hội thảo để giáo dục cộng đồng về sự đáng tin cậy của năng lượng mặt trời.

Tạo ra những hệ thống năng lượng mặt trời ít phức tạp

Bởi vì người tiêu dùng không quen với việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời, nên họ nghĩ rằng việc lắp đặt hệ thống là phức tạp.

Các nhà cung cấp có thể giảm bớt mối lo ngại của khách hàng tiềm năng bằng cách giải thích rõ ràng về quy trình lắp đặt cũng như ước tính giá thành càng nhanh càng tốt.

Các quốc gia có thể giúp xây dụng lòng tin ở người tiêu dùng bằng cách cung cấp dịch vụ tư vấn và ước tính giá thành lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời miễn phí.

Phổ biến kiến thức về lợi ích thiết thực

Nhằm phổ biến với người tiêu dùng năng lượng tái tạo từ mặt trời, các ủng hộ viên cần nêu ra những lợi ích thực tế. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng năng lượng mặt trời là biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Bằng việc tin tưởng vào hiệu quả tiết kiệm tài chính, người tiêu dùng  sẽ càng mong muốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Biên tập bởi technologyMAG.net – Nhiên Lê

(Theo Energy Digital)

Bình luận hay chia sẻ thông tin