Nhu cầu gas gia tăng

Tháng Tám 16 10:12 2013

Nhu cau gas gia tang

Trong ngắn hạn, Thị trường ngày nay cho thấy việc cung cấp gas chiếm thị phần rất thấp trong lĩnh vực điện chạy bằng khí đốt gas đối với ngành điện Anh quốc. Giá gas Châu âu cao dẫn đến việc phát điện bằng khí đốt gas không thể cạnh tranh với phát điện bằng than đốt. Nhưng những qui định mới về khí thải và nhiều nhà máy điện bằng than đốt đóng cửa dẫn đến việc khí gas thiên nhiên lại nổi lên như một nguồn cung cấp nhiên liệu quan trọng cho việc cung cấp điện.

Peter Osbalstone Chuyên gia cao cấp phân tích điện của Wood Mackenzie giải thích: “ Trong ngắn và trung hạn, than ít có khả năng cung cấp mức điện như chúng ta thấy năm ngoái và một trong các yếu tố đó chính là luật về khí thải Châu âu trong bảng qui định LCPD (Large Cubustion Plants Directives)

Luật khí thải LCPD  qui định các máy phát điện phải tuân thủ các chỉ số khí thải oxit nito và oxit lưu huỳnh thấp, để dần thay thế hoàn toàn các nhà máy phát điện bằng than đốt không quá cuối năm 2015.

“Các hoạt động của các nhà máy trong tình huống đó cũng được giới hạn 20,000 giờ trong khoảng từ năm 2008 đến 2015 là rất chật vật, nhiều nhà máy tại Anh quốc hoạt động hết số giờ qui định đó rất nhanh,”  Osbaldstone nói thêm.

Xu hướng sản xuất gas trong nước là một trong những nguồn cung ứng bị suy giảm, công ty North Sea sụt giảm 14% trong khoảng từ 2011 đến 2012. Vậy nên Anh quốc đang mở rộng lĩnh vực nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu tương lai

Thoả thuận xuất khẩu khí hoá lỏng (LNG) đến Anh quốc  giữa Cheniece với Centrica từ cơ sở Sabine Pass tại Louisiana từ 2018 là một phần nằm trong tiến trình này, Peter Kierman, Chuyên gia phân tích hàng đầu tại Unit Intelligence Economic tin là những thoả thuận tương tự sẽ diễn ra.

“Tôi đoán Centrica cam kết các nguồn cung cấp cho tương lai và điều đó tạo tiền đề cho các công ty khác cũng làm như vậy. Bức tranh sản xuất hiện thời tại Anh quốc là không đáng kể và nếu có sự gia tăng trong việc sản xuất điện bằng khí đốt gas vậy thì nó phải bắt đầu từ đây,” Kierman nói.

Chuyên gia phân tích cấp cao về cung cấp khí gas của Wood Mackenzie đồng ý “ Có nhiều lựa chọn khác nhau và Centrica, một công ty lớn tại Anh quốc, sẽ xem xét những lựa chọn tốt nhất của mình. Đây là 1 phần trong các cách tiếp cận các hạng mục đầu tư và với đà tăng trưởng của ngành khí hoá lỏng (LNG) đầy tiềm năng từ Mỹ, thì đó là một nơi cung cấp không chỉ Centrica mà các công ty khác cũng có thể bắt đầu chú ý.

Theo zmag

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin