Những điều cần lưu ý khi chọn thiết bị hàn

15.08.17, 14:00 GMT+7

Không có giải pháp nào cho sự lựa chọn thiết bị hàn phù hợp với mọi yêu cầu của nhà xưởng. Sau đây là một vài gợi ý mà các xưởng hàn có thể tham khảo trước khi quyết định đầu tư một loạt thiết bị hàn để phục vụ sản xuất, đạt công suất, điện năng, kích thước và phù hợp với các kế hoạch phát triển trong tương lai.

Nhung dieu can luu y khi chon thiet bi han_01

Hình minh họa

Các kỹ thuật mới được ứng dụng vào sản xuất giúp đơn giản hóa và rút ngắn thời gian đào tạo công nhân mới – đây là một điểm chính yếu giúp các công ty còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thợ có tay nghề.

Hợp tác với công ty phân phối thiết bị hàn tại địa phương và nhà sản xuất để họ có thể giúp Quý vị chọn thiết bị hàn thích hợp nhất.

Sau đây là vài yếu tố cần quan tâm khi chọn thiết bị hàn và điều gì cần biết khi bạn bắt đầu tìm hiểu về hàn công nghiệp:

1. Dựa vào vật liệu hàn
Mặc dù điều này dường như cơ bản đối với vài người, nhưng vẫn là một điều cần xem xét: thiết bị hàn được xác định dựa vào độ dày của vật liệu hàn.

Có nhiều loại thiết bị hàn để bạn chọn, bao gồm MIG, TIG và Stick, và các thiết bị đa chức năng, có thể có từ ba chức năng hàn trở lên.

Người thợ hàn có thể linh động chọn thiết bị hàn cho phù hợp với công việc thực tế: cần di chuyển nhiều hay làm việc ngoài trời.

Dựa vào tính chất kim loại của vật liệu hàn để chọn thiết bị hàn là yếu tố rất quan trọng, bởi vì vài vật liệu khi dùng phương pháp hàn này lại không tương thích so với phương pháp khác.

Thép và thép không gỉ có thể hàn bằng nhiều phương pháp, trong khi titan lại dùng hàn TIG DC(1) là thích hợp nhất. Nhôm thì dùng MIG và TIG AC(2).

Nhung dieu can luu y khi chon thiet bi han_02

2. Hiểu biết về kích thước lõi điện cực hàn
Có hai yếu tố để xác định cường độ dòng điện: độ dày và đường kính dây hàn hay que hàn (còn gọi là điện cực hàn) mà bạn dùng. Như một quy luật, 1 ampe (A) điện cần 0,0254mm đường kính lõi dây hàn.

Ví dụ: đường kính lõi dây hàn 3,175mm thì cần dòng điện 125A. Lõi dây hàn bằng thép không gỉ cần ít hơn 10%, trong khi nhôm lại cần hơn 25%.

Đường kính lõi điện cực hàn nhỏ sẽ mang dòng điện ít hơn so với điện cực hàn có đường kính lõi lớn.

Nhung dieu can luu y khi chon thiet bi han_03

Phương pháp hàn tương ứng với vật liệu kim loại

3. Hiểu về chu kỳ tải
Chu kỳ tải là khoảng thời gian máy hàn có thể hoạt động liên tục với công suất định mức trước khi nghỉ, tính trong 10 phút.

Ví dụ: hàn TIG có thể cấp dòng điện 300A tại chu kỳ tải 60%. Nó có thể giữ cường độ dòng điện này trong 6 phút, sau đó cần làm nguội lại trong 4 phút để tránh bị quá nhiệt.

Công suất nguồn được thiết kế theo điện gia đình thì cấp được dòng điện hàn 230 A đầu ra tại chu kỳ tải 20%, hoặc thấp hơn.

Các sản phẩm công nghiệp thông thường thì chu kỳ tải từ 40% đến 60% và phóng điện 300A. Sản phẩm công nghiệp nặng thì chu kỳ tải từ 60% đến 100% và phóng điện ít nhất 300A.

Lỗi thường gặp là do không hiểu về chu kỳ tải nên đã chọn sai điện cực. Điều này không đơn giản để có thể phóng điện 300A. Nếu bạn đang trong môi trường sản xuất và có thể cung cấp hồ quang tối đa 300A trong 4 phút, thì đó không phải là hồ quang tối ưu

Nhung dieu can luu y khi chon thiet bi han_04

Hình minh họa

4. Về điện áp
Thiết bị hàn cần phải phù hợp với các loại dòng điện sơ cấp như: một pha (hộ gia đình, garage, nhà kho), điển hình là điện áp 115, 200 hoặc 230 VAC, hoặc điện 3 pha (điện công nghiệp) gồm điện áp 230, 460 hay 575VAC.

Thiết bị kiểm soát dòng điện đầu vào tự động đã có sẵn ở cả điện 1 pha và 3 pha cũng như nhiều điện áp mà không cần kết nối lại bằng tay. Loại điện cực sẽ phụ thuộc hệ thống hàn mà bạn chọn.

Thiết bị chuyển đổi điện áp của máy hàn truyền thống thông thường to hơn và hút nhiều điện hơn, dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn.

5. Dựa vào nguyên lý

Thiết bị biến tần, hệ thống hàn hiện đại tiêu thụ ít điện hơn và cho phép người sử dụng linh hoạt trong việc chọn các thiết bị điện.

Ví dụ: máy hàn TIG 350A thông thường cường độ dòng điện là 128A, điện áp 230V, điện 1 pha.

Trong trường hợp đó, khi so với máy hàn TIG biến tần chỉ sử dụng dòng điện có cường độ 32A. Cho phép các công ty linh hoạt sử dụng thêm máy móc và sản xuất trên lượng điện sẵn có mà không cần mở rộng hoặc xây dựng thêm trạm điện.

6. Tiết kiệm diện tích và dễ dàng vận chuyển
Một ưu thế khác của máy biến tần đối với các thiết bị biến áp là tiết kiệm diện tích. Khi sử dụng cùng máy TIG 350A, một máy biến áp nặng khoảng 227kg, trong khi máy biến tần chỉ 61kg.

Điều này cũng có nghĩa là máy có kích thước nhỏ hơn, sẽ giúp cho việc di chuyển trở nên dễ dàng và vừa với thùng máy hàn.

Đồng thời, thiết bị hấp thụ năng lượng ít, cho phép sử dụng nhiều thiết bị hơn, thiết bị nhỏ cũng làm tăng tính linh hoạt trong việc mở rộng hoặc có nhiều không gian hơn cho khu vực tia hồ quang bắn ra.

Kích thước tổng thể và trọng lượng của thiết bị hàn có thể rất quan trọng đối với việc di chuyển, nếu có yêu cầu trong công việc hoặc lúc mua hàng.

Máy hàn TIG biến tần nhỏ gọn có loại nhẹ nhất là 6kg và một thiết bị đa chức năng khoảng 13kg đối với máy hàn Stick – TIG – MIG.

7. Sản phẩm cải tiến về chức năng lẫn công suất
Các thiết bị hàn kích thước nhỏ, chúng có những kích cỡ khác nhau. Thiết bị biến tần cung cấp sự lựa chọn mới, cũng như chức năng và khả năng làm việc tốt hơn, tạo ra năng suất cao hơn, bao gồm tăng tốc độ hàn, khả năng điều khiển hồ quang tốt hơn, giảm nhiệt đầu vào, giảm biến dạng, giữ độ sạch trước và sau khi hàn, tạo vũng hàn nhanh, dễ kiểm soát vũng hàn ngoài ra còn cung cấp chức năng bộ nhớ mở rộng.

Nhiều thiết bị hàn có sự cải tiến đáng kể so với thiết bị truyền thống, được tiêu chuẩn hóa, với giao diện đơn giản, giúp cải thiện chất lượng và năng suất hàn.

(1) DC: điện một chiều
(2) AC: điện xoay chiều

(Theo Fabricating and Metalworking)

Ý kiến bạn đọc