Phân biệt hàn TIG và hàn MIG/MAG (phần 2)

19.09.15, 12:45 GMT+7

Quý vị đang xem “phần 2” của loạt bài “Phân biệt hàn TIG và hàn MIG/MAG”, để xem “phần 1” với các thông tin cơ bản về phương pháp hàn TIG, vui lòng nhấn vào đây.

Hàn MIG/MAG
Hàn MIG/MAG là phương pháp hàn thuộc sử dụng nguồn nhiệt từ hồ quang cháy giữa dây điện cực rắn cấp liên tục nhờ một bộ cấp dây có tốc độ không đổi. Vũng chảy hình thành được bảo vệ bằng dòng khí trơ (Metal Inert Gas – MIG) hoặc dòng khí hoạt hóa (Metal Active Gas – MAG). Trong công nghiệp, hàn MAG với khí bảo vệ CO2 thường gọi là hàn dây hoặc hàn CO2.

Trang bị quan trọng nhất trong phương pháp này là mỏ hàn. Mỏ hàn đảm nhiệm các chức năng như cấp dòng điện hàn cho dây hàn thông qua ống tiếp xúc (tube contact), khí bảo vệ qua đầu phun (nozzle) và hệ thống giải nhiệt mỏ hàn khi cần thiết.

Trang bị thứ hai là bộ cấp dây hàn (wire feeder), có tốc độ ổn định ở các giá trị xác lập. Tùy loại dây hàn có thể dùng bộ cấp dây hai con lăn (2-rolls) hoặc bốn con lăn (4-rolls). Bộ cấp dây có thể rời hoặc lắp sẵn vào nguồn điện hàn. Chức năng của bộ cấp dây là duy trì quá trình cháy tự động của hồ quang sau khi mồi.

Khí bảo vệ có thể là khí trơ (argon, heli hoặc hỗn hợp argon và heli), không tác dụng với kim loại lỏng trong khi hàn hoặc là các loại khí hoạt tính (CO2, CO và O2; CO2 và argon,…) có tác dụng chiếm chỗ và đẩy không khí ra khỏi vùng hàn để hạn chế tác dụng xấu của nó.

Mối hàn MIG

Ưu điểm của hàn MIG/MAG
– CO2 là loại khí dễ kiếm, dễ sản xuất và giá thành thấp
– Năng suất hàn trong CO2 cao, gấp hơn 2,5 lần so với hàn hồ quang tay
– Tính công nghệ của hàn trong CO2 cao hơn so với hàn hồ quang dưới lớp thuốc vì có thể tiến hành ở mọi không gian khác nhau
– Chất lượng hàn tốt
– Sản phẩm hàn ít bị cong vênh do tốc độ hàn cao, nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn, vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp
– Điều kiện lao động tốt hơn so với hàn hồ quang tay
– Trong quá trình hàn không phát sinh khí độc
– Dễ tự động hóa
– Yêu cầu kỹ năng hàn thấp

Nhược điểm của hàn MIG/MAG
– Phải tránh gió để không làm phân tán lớp khí bảo vệ
– Một vài khí bảo vệ có giá thành cao

(Theo weldtec.com.vn)

Ý kiến bạn đọc