Power Play: Nền tảng năng lượng thích ứng với công nghệ Iron Dome để tối ưu hóa lưới điện

Tháng Tư 03 08:00 2024

ISRAEL – Việc chuyển từ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome nổi tiếng thế giới của Israel sang tối đa hóa việc sử dụng năng lượng nghe có vẻ hơi kỳ quặc, nhưng đối với ông Ron Halpern, Giám đốc thương mại tại mPrest, công ty phần mềm đứng sau nền tảng này, quá trình chuyển đổi là một điều tự nhiên.

“Iron Dome về cơ bản là một hệ thống tối ưu hóa tài sản phân tán theo thời gian thực; tài sản đó tình cờ lại là thiết bị đánh chặn”, ông Halpern chia sẻ.

Sau khi phát triển hệ thống chỉ huy và điều khiển cho Iron Dome, công ty 20 tuổi có trụ sở tại Petah Tikva, Israel “đã thực hiện hành trình Internet of Things – IoT”, như ông Halpern đã nói và quyết định áp dụng các nguyên tắc được sử dụng để tạo ra hệ thống phòng thủ tên lửa, phần mềm để làm cho các nhà máy điện hiệu quả hơn và bền vững hơn.

Ông nói: “Về cơ bản, từ góc độ kiến ​​trúc, chúng tôi đang tiếp tục làm điều tương tự. Chúng tôi thực hiện quản lý tình trạng tài sản như quản lý hiệu suất trong lưới điện.” 

Công ty mPrest đã sử dụng công nghệ tối ưu hóa của mình để tạo ra hệ thống quản lý tài nguyên năng lượng phân tán (DERMS) mới. Các hệ thống này được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả trên lưới điện thông qua cả nhà cung cấp (trong ngành gọi là “phía trước đồng hồ đo”) và người tiêu dùng (được gọi là “phía sau đồng hồ”).

Ông Halpern cho biết: “Chúng tôi đang tạo một bức tranh duy nhất, một chế độ xem duy nhất, một quy trình duy nhất – quy trình ảo – và chúng tôi đang phân tích quy trình đó cũng như tối ưu hóa quy trình đó”.

Nền tảng độc đáo của công ty, được gọi là mDERMS, quản lý tất cả các khía cạnh về hiệu suất của lưới điện, tích hợp với phần mềm hiện có như phân tích và phần cứng như cảm biến, đồng thời cung cấp hình ảnh từ dưới lên về cơ sở hạ tầng cho các nhà vận hành và phân tích chi tiết về năng lượng của họ tiêu dùng cho người sử dụng.

Minh họa: mDERMS trình bày bản trình bày từ dưới lên về hiệu suất của lưới điện (Hình ảnh Unsplash)

mDERMS cũng tích hợp năng lượng từ những người dùng cung cấp năng lượng sạch cho lưới điện mà họ tự sản xuất thông qua năng lượng gió, thủy điện hoặc năng lượng mặt trời trên đất của họ. Các nhà sản xuất năng lượng độc lập này liên kết với nhau để thành lập các tập đoàn nhằm bán một lượng điện đáng kể cho các công ty tiện ích, thay vì số lượng không đáng kể mà họ sản xuất riêng lẻ.

Các tập đoàn này được gọi là nhà máy điện ảo (Virtual power plants – VPP) và nguồn điện mà họ cung cấp sẽ bổ sung cho lưới điện, giúp mạng lưới bền vững hơn.

Ông Halpern cho biết, điều khiến mPrest trở nên khác biệt là cách tiếp cận toàn diện dựa trên AI – hợp nhất năng lượng sạch từ VPP, tối ưu hóa tài nguyên và khả năng lưu trữ nâng cao để tạo ra cái mà ông gọi là “hệ sinh thái năng lượng năng động và hiệu quả”.

Ông giải thích, chức năng mục tiêu chính của mDERMS là đảm bảo rằng từ góc độ vận hành, mọi thứ đều được tối ưu hóa.

Phần mềm có thể đưa ra kế hoạch giảm mức tiêu thụ năng lượng trong một khoảng thời gian dài hơn để không đạt đỉnh điểm vào một số giờ nhất định, chẳng hạn như khi mọi người đi làm về sau ngày làm việc tại nhà máy, công xưởng, văn phòng…

Việc sử dụng hàng loạt tài sản tiêu tốn nhiều năng lượng như máy điều hòa không khí có thể gây áp lực lớn lên lưới điện (Hình ảnh Pexels)

Ông Halpern cho biết, điều này được gọi là “chuyển dịch cao điểm” và cũng liên quan đến việc công ty tiện ích sẽ tính phí ít hơn vào những thời điểm nhất định để khuyến khích sử dụng nhiều hơn vào những giờ đó.

“Mọi người về nhà vào mùa hè và bật điều hòa, họ muốn trong nhà được mát mẻ”, ông nói.

“[Nhưng] thay vì làm mát máy điều hòa lúc 6 giờ chiều, hãy để tôi bắt đầu làm mát lúc 5 giờ chiều và đến 6 giờ chiều thì trời sẽ lạnh; Tôi sẽ tắt hoặc điều chỉnh nhiệt độ để không bị cao điểm vào lúc 6h tối, bất tiện cho tiện ích”. 

Điều này cũng đúng vào mùa đông, khi máy nước nóng bật khi mọi người về đến nhà và muốn tắm. Bằng cách bật máy sưởi sớm hơn trong ngày, mọi người vẫn có nước nóng nhưng không gây áp lực lên lưới điện.

Và khi nhà cung cấp gặp áp lực cao, mDERMS có khả năng khai thác năng lượng tái tạo được cung cấp VPP, được lưu trữ trong pin ngoài lưới điện.

Tại Israel, ông Halpern cho biết, chính phủ đang thúc đẩy việc lưu trữ năng lượng bên ngoài và VPP – chủ yếu dựa vào năng lượng mặt trời do khí hậu sa mạc/Địa Trung Hải của đất nước, với mùa hè dài và mùa đông ôn hòa.  

mDERMS sử dụng năng lượng tái tạo để giảm bớt áp lực lên lưới điện trong giờ cao điểm (Hình ảnh Pexels)

mPrest đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Israel thuộc sở hữu nhà nước để tối ưu hóa hiệu suất và gần đây đã ký thỏa thuận với EDF Renewables Israel, công ty con địa phương của một nhà phát triển và vận hành quốc tế các nhà máy điện tái tạo.

Tuy nhiên, ông Halpern cho biết, phần lớn hoạt động kinh doanh của họ là ở cấp độ quốc tế, nơi có nhu cầu cả về phân phối và công nghệ VPP.

Ông nói, các công ty tiện ích muốn có sự ổn định của lưới điện và khả năng cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng của họ, vì vậy họ cần một hệ thống như mDERMS.

Ông nói: “Từ góc độ của một công ty điện lực, ưu tiên chính là giữ cho ổn định nguồn cung cấp điện”.

Để xem các tin bài khác về “Điện – Điện tử”, vui lòng nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin