Robot bay hái trái cây 24/7 và còn biết chính xác khi nào trái cây chín

Tháng Mười Một 10 08:33 2022

ISRAEL – Các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sẽ giảm bớt cuộc khủng hoảng lao động của các nhà vườn, và tránh việc để trái cây chín bị thối rữa trên cây do không có người hái.

Robot bay đang xoa dịu cuộc khủng hoảng lao động đang đe dọa những người nông dân trồng hoa quả trên khắp thế giới. Chúng bay lượn bên cạnh cây, hái táo, hoặc đào bằng cách xoay nhẹ cánh tay robot và cẩn thận thả trái cây vào thùng thu gom.

Các robot này được gắn với một cấu trúc để không bao giờ mất điện, chúng làm việc không biết mệt mỏi cả ngày lẫn đêm, liên tục không nghỉ, chúng không cần thức ăn, cũng không cần nhà ở hay thị thực nhập cảnh (ý nói một số nước phát triển phải thuê nhân công lao động từ các nước đang phát triển để làm những công việc đòi hỏi lao động làm công việc chân tay khéo léo này), chúng không dừng lại để uống cà phê, chúng không bận tâm đến nhiệt độ hay thời tiết … và chúng cũng không bao giờ cãi lại các chủ nông trại!

Bốn robot bay, được gắn vào cấu trúc của chúng, và đang bận rộn trong công việc.

Không chỉ có vậy. Các robot này được gắn camera để đánh giá kích thước và màu sắc chính xác của từng loại quả và chỉ chọn những quả chín hoàn toàn. Chúng cũng cung cấp cho người nông dân dữ liệu vô giá – cập nhật thời gian thực về tiến độ thu hoạch, thời gian hoàn thành, số lượng trái cây đã hái và chi phí.

Tevel Aerobotics Technologies, một công ty khởi nghiệp của Israel, đã phát triển các robot tự động bay (FAR – Flying Autonomous Robots) duy nhất trên thế giới – có nhiệm vụ hái trái cây. Mặc dù thực tế có những giải pháp robot khác để hái trái cây, nhưng chúng là những cỗ máy lớn trên mặt đất và chưa được nhanh nhẹn, hiệu quả hoặc tiết kiệm chi phí.

Công ty Tevel có thể triển khai hàng chục hệ thống FAR của họ trên toàn bộ vườn cây ăn quả – có bốn hoặc tám robot được gắn với nền tảng di động – trong khoảng thời gian ngắn khi cây trồng sẵn sàng để thu hoạch.

Robot sử dụng một cánh tay hút để hái trái cây.

Ông Yaniv Maor, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty chia sẻ: “Tìm người hái trái cây là mối quan tâm lớn nhất của mọi nông dân. Hãy hỏi bất kỳ nông dân nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới và họ sẽ nói với bạn rằng họ không có đủ nhân lực. Mức tiêu thụ thực phẩm ngày càng tăng, nhưng nguồn lao động lại giảm. Có một khoảng cách trong vấn đề này và khoảng cách đó ngày càng lớn”.

Trong nhiều trường hợp, trái bị thối trên cây vì đơn giản là không có ai để hái. Con số này chiếm khoảng 10% tổng số trái cây được trồng trên toàn cầu. Dịch bệnh do Covid còn khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, khi các nước đóng cửa biên giới nhằm ngăn cản những người lao động nhập cư vào quốc gia của họ.

Với kiến thức nền tảng của Maor là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng và thị trường công nghiệp và quốc phòng. Nhưng ông đã xem một bộ phim tài liệu truyền hình có tên “I Have a Job For You” khoảng 10 năm trước, trong đó những người Israel trẻ tuổi được giao nhiệm vụ hái trái cây. Nhưng họ thậm chí không làm được dài hơn vài tiếng đồng hồ. Ông nhận ra robot là câu trả lời cho vấn đề lao động này.

Yaniv Maor với một trong những robot hái trái cây

Ông thành lập Tevel vào năm 2017 để phát triển phần mềm, trí tuệ nhân tạo và các thuật toán cung cấp năng lượng cho các robot hái trái cây. Dạy chúng chính xác cách hái quả là một công việc phức tạp. Chỉ cần nghĩ xem một người chọn người thực hiện bao nhiêu chuyển động riêng lẻ, các cơ mà họ sử dụng, sự phối hợp giữa tay và mắt và nhiều hơn thế nữa.

Maor nói: “Chúng tôi phải dạy cho robot về từng loại quả, về những tán lá, cành, lá, cách tiếp cận quả, cách xoay và ngắt nó ra khỏi cây”.

Công ty đã phát triển từ đó. Hiện nó có 60 nhân viên và đã thu hút được 30 triệu đô la tài trợ.

Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy một hệ thống robot đang bận rộn hái trái cây.

Các robot hiện được triển khai ở cao nguyên Golan của Israel, hái lê châu Á, ở Ý, nơi họ hái táo, đào và xuân đào, và ở California, nơi họ hái quả xuân đào và mận. Ông Maor nói: “Chúng tôi đang chuyển sang Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Úc và New Zealand, và Châu Á. Chúng tôi cũng đang có kế hoạch đến Trung Quốc và Nhật Bản. Hàng năm, chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng đến nhiều vùng địa lý hơn”.

Họ cũng đang thêm bơ và xoài vào danh sách các loại trái cây mà robot có thể hái. Chúng là những loại trái cây có cành cần phải cắt, vì vậy có một bộ kỹ năng hoàn toàn mới để dạy cho robot. Và trong tương lai, họ sẽ đảm nhận các nhiệm vụ phụ, chẳng hạn như cắt tỉa và phun thuốc trừ sâu.

Ông Maor cho biết: “Chúng tôi đã phát triển một giải pháp hiệu quả về chi phí nhanh chóng giúp chọn trái cây mà không bị thâm tím, khi nó có màu sắc và độ chín phù hợp.

Các robot của công ty Tevel vẫn chưa nhanh như tốc độ hái trái của con người. Chúng hiện có thể hái khoảng một tấn quả, bằng một nửa công suất so với một người. Nhưng chúng rất “tích cực” khi làm việc ba ca mỗi ngày và đến khi công nghệ phát triển hơn, chúng sẽ tăng tốc.

Ông Maor nói: “Chúng tôi không thay thế lao động con người, chúng tôi đem đến giải pháp cho tình trạng thiếu lao động. Trong tương lai, ít người hơn sẽ làm việc trong việc chọn à hái quả và sẽ có nhiều người hơn làm trong việc quản lý các robot, phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định”.

Để xem các tin bài khác về “Robot”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin