[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] 5 sự khác biệt chính giữa robot và cobot

22.03.17, 7:00 GMT+7

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Hiện nay số lượng cobot (viết tắt của robot cộng tác) được đưa vào các nhà máy sản xuất đang gia tăng một cách nhanh chóng. Vậy cobot khác gì với những robot thông thường?

Khái niệm về cobot ra đời vào năm 1995 như là một phần dự án nghiên cứu hàng đầu của General Motors Foundation. Ý tưởng ban đầu là làm thế nào để robot trở nên an toàn hơn khi làm việc trực tiếp với con người. Hiện nay, rất nhiều cobot đã được đưa vào các nhà máy. Nhiều người thực sự không hiểu cobot khác gì so với các robot trước kia?

1. Sự hợp tác giữa con người và máy móc

Robot thông thường thực hiện các công việc theo các chương trình cố định đã được lập trình, mà không quan tâm những người làm việc xung quanh chúng. Do đó chúng thường được ngăn cách bằng các hàng rào hoặc lồng, để đảm bảo an toàn cho những người vận hành.

Tuy nhiên, cobot được thiết kế đặc biệt để có thể làm việc chung với con người. Thay vì bị ngăn cách bởi hàng rào chắn, cobot hỗ trợ và làm việc trực tiếp với con người, giúp giải quyết các công việc phức tạp mà robot thông thường không thể thực hiện bằng cơ chế tự động được lập trình sẵn. Ví dụ, cobot có thể giúp di chuyển các linh kiện cho con người, để việc lắp ráp hoặc kiểm soát chất lượng công việc chính xác hơn.

2. Giảm bớt các công việc nguy hiểm

Cobot hoàn thành dễ dàng các công việc có thể gây nguy hiểm cho con người, chẳng hạn như chúng có thể vận chuyển một cách an toàn các phôi nhọn hoặc nóng… Điều này giúp giảm thiểu tai nạn khi vận chuyển phôi, để các kỹ thuật viên tập trung vào các công việc ít nguy hiểm hơn.

5-su-khac-biet-chinh-giua-robot-va-cobot

3. “Thông minh” và những cử chỉ an toàn

Cobot được thiết kế để có thể làm việc chung với con người. Vì vậy chúng sẽ bất động nếu có bất kỳ va chạm nhỏ với con người, nhờ vào bộ cảm biến tinh vi, giúp ngăn chặn mọi nguy hiểm có thể gây ra cho những người xung quanh. Do đó đối với cobot, không cần sử dụng hàng rào an toàn hay biển báo khu vực cấm.

4. Linh hoạt và dễ đào tạo

Rất dễ dàng trong việc viết chương trình cho cobot, thậm chí một số cobot có khả năng tự học. Không giống những robot công nghiệp truyền thống, đòi hỏi các kỹ thuật viên phải có chuyên môn về kỹ năng lập trình. Ví dụ, khi kỹ thuật viên thực hiện một vài chuyển động cánh tay robot, cobot có thể tự động sao chép lại hành động đó và bắt chước theo. Các hệ thống khác cũng giúp cobot có thể thực hiện công việc mà không cần mã hóa, sử dụng một giao diện đồ họa người dùng. Do đó nhân viên có thể dễ dàng lập trình lại cobot, và sử dụng chúng cho hàng loạt các nhiệm vụ khác nhau.

5. Có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào

Cobot không chỉ được lập trình lại một cách dễ dàng, mà việc di chuyển và sử dụng chúng tại các điểm khác nhau trong dây chuyền sản xuất cũng không có bất kỳ khó khăn nào. Hầu hết các cobot có thể được lắp đặt trên các bề mặt bất kỳ, chẳng hạn như ngang, dọc, hay trên trần nhà. Và chúng khá nhẹ để có thể vận chuyển bởi chỉ một người.

Cobot tại Hannover Messe 2017

Cobot lại một lần nữa là một trong những xu hướng thu hút sự quan tâm nhất tại Hannover Messe, cũng như khu vực trưng bày tự động hóa công nghiệp (Industrial Automation), nơi mà những giải pháp tự động hóa mới nhất được trưng bày.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag-quang-kha

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.de)

Ý kiến bạn đọc