Sẽ không còn trái cây bị hư hỏng trên kệ hàng: Trí tuệ nhân tạo kiểm tra trái cây từ trong ra ngoài

Tháng Chín 20 07:00 2022

ISRAEL – Phần mềm phát hiện các sai sót trong sản phẩm tươi sống, ngay cả khi nó trông hoàn hảo đối với mắt người

Thông thường, để mua được trái cây vừa ý – bạn sẽ tìm vết giập trên một quả táo hoặc một quả bơ trong siêu thị địa phương (để không chọn chúng trong giỏ hàng của bạn), nhưng trong tương lai – rất có thể nó đã được kiểm tra – từ trong ra ngoài – bằng trí thông minh nhân tạo.

Một phần mềm mới có thể phân tích mọi vấn đề của trái cây và rau quả trước khi chúng đến các kệ hàng siêu thị. Nó có thể xác định thời hạn sử dụng của sản phẩm và kiểm tra mục thối bên trong và dư lượng thuốc trừ sâu. Nó tích hợp các cảm biến và quang học tiên tiến vào máy ảnh 360 độ nhìn xa hơn mắt người, và điều đó có nghĩa là giảm đáng kể tình trạng thất thoát thực phẩm.

Hình minh họa phần mềm Neolithics phân tích một thùng táo tại nhà kho

Có tới một phần năm (⅕) tổng số sản phẩm tươi sống bị hư hỏng trước khi đến các cửa hàng thực phẩm, siêu thị… Điều này là do nó được xử lý và bảo quản không tốt trong quá trình vận chuyển, hoặc thối rữa trong hành trình từ trang trại đến các nhà bán lẻ.

Hệ thống xử lý rau quả trước khi đưa vào siêu thị đã rất lạc hậu. Thông thường, sản phẩm được phân loại thủ công trên băng chuyền trước khi chúng được phân phối đến các nhà bán lẻ. Một người công nhân kiểm tra từ 15 đến 20 tấn sản phẩm mỗi giờ bằng tay. Việc phân loại hơn một trăm tấn sản phẩm mỗi ngày với tốc độ nhanh là một công việc buồn tẻ, nên người lao động dễ mắc phải những sai lầm và thiếu sót.

Ông Amir Adamov, Giám đốc điều hành của công ty Neolithics cho biết: “Nhà đóng gói là liên kết có hệ thống cuối cùng trong chuỗi – để xem xét chất lượng trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, nhưng các phân tích của họ không đủ kỹ lưỡng. Chuỗi cung ứng trái cây và rau quả là lãng phí nhất, bởi vì nông sản là loại hàng tạp hóa khó quản lý nhất”.

Phần mềm của Neolithics có thể kiểm tra sản phẩm và phân tích các vấn đề bên ngoài và bên trong của nó

Công ty có trụ sở tại Herzliya, Israel phát triển phần mềm được triển khai trong thiết bị phân loại và tự động hóa trong các nhà kho và nhà đóng gói. Trí thông minh nhân tạo (AI) của nó đo lường hình thức bên ngoài của sản phẩm và liệu nó có phù hợp với những gì thị trường muốn về hình dáng, hình dạng và kích thước cũng như các thông số dinh dưỡng của nó, bao gồm tinh bột, chất béo, đường, chất sinh học và chất xơ hay không.

Nó có vẻ bất thường, chẳng hạn như sự phân bố chất lỏng không đồng đều, có nghĩa là mặc dù trái cây trông hoàn hảo ở bên ngoài, nhưng bên trong nó lại xấu. AI cũng đo lường mức độ tồn dư của hóa chất và thuốc trừ sâu để kiểm tra trái cây có an toàn để ăn hay không.

Ông Adamov chia sẻ: “Các siêu thị và chuỗi bán lẻ có hàng trăm sản phẩm giống nhau, nên rất khó để duy trì mức độ hiểu biết sâu sắc. Chúng tôi có mặt trong các liên kết khác nhau của chuỗi cung ứng, như nhà đóng gói và trung tâm phân phối, và chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết tốt nhất có thể”.


Hai miếng trái cây có thể trông giống hệt nhau về mặt vật lý, nhưng vẫn có các thuộc tính rất khác nhau. Ông đưa ra ví dụ về hai quả bơ giống hệt nhau, một quả có thời hạn sử dụng ba ngày và quả còn lại có thời hạn sử dụng 8 ngày.

Ông Adamov nói rằng phần mềm có độ chính xác 90%, mặc dù nó thay đổi theo sản phẩm. Ông nói: “So với việc kiểm tra hàng tấn sản phẩm theo cách thủ công và tiềm ẩn nhiều rủi ro, thì giải pháp mà công ty ông đem lại là rất phù hợp”.

Công ty Neolithics cũng có thể xem những hóa chất và thuốc trừ sâu còn sót lại trên sản phẩm
và liệu chúng có an toàn để tiêu thụ hay không

Công ty Neolithics tập trung nhiều hơn vào việc quét hiệu quả các sản phẩm chuyển động nhanh như cà chua, dưa chuột và khoai tây – những sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất. Dứa và các loại trái cây khác có vỏ dày nên khó phân tích hơn.

Bởi vì phần mềm tích hợp hoàn toàn với thiết bị tự động, hiệu quả và tốc độ của nhà đóng gói không bị ảnh hưởng. Các giải pháp khác, liên quan đến các ứng dụng bổ sung hoặc thiết bị cầm tay, có thể làm mọi thứ chậm lại.

Công ty Neolithics hiện đang làm việc với một số nhà bán lẻ và nhà đóng gói lớn nhất ở Israel để xác định lịch trình phân phối tốt nhất cho hàng chục loại trái cây và rau quả. Một nhà bán lẻ đã có thể cắt giảm hơn 80% ngân sách kiểm soát chất lượng hàng tháng bằng cách sử dụng công nghệ quét tại nhà kho của mình.

Gần đây nó đã bắt đầu làm việc với Granot, người trồng và xuất khẩu bơ lớn nhất của Israel. Granot, công ty đã trồng 30.000 tấn bơ vào năm 2021, hiện có thể dự đoán với độ chính xác lên tới 90% khi nào một quả bơ sẽ chín.


Công ty có kế hoạch bán các phương pháp tốt nhất mà họ đã phát triển ở Israel ra nước ngoài,
bắt đầu với chuỗi cung ứng châu Âu.

Khi chúng tôi tiến về phía trước, chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra các đề xuất để giúp xây dựng mối quan hệ đối tác chuỗi cung ứng tốt hơn và thiết thực hơn để giúp khách hàng phân phối đến đúng điểm đến, có giá tốt nhất và giảm lãng phí thực phẩm – đó là điều quan trọng nhất”, ông Adamov nói.

Công ty Neolithics được thành lập vào năm 2020 và hiện đang huy động vòng vốn đầu tư mạo hiểm đầu tiên từ các nhà đầu tư và OurCrowd. Số tiền này sẽ được sử dụng để tiếp tục nghiên cứu và phát triển, đồng thời bắt đầu cung cấp giải pháp của họ trực tiếp tại Mỹ và Châu Âu.

Để xem các tin bài khác về “Trí tuệ nhận tạo – AI”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin