Siemens phát triển robot nhện in 3D phối hợp dây chuyền sản xuất

Tháng Một 08 12:00 2017

Không dệt tơ nhện nhân tạo, nhưng con robot nhện này có thể hoạt động như một chiếc máy in 3D di động, tự in ra những vật thể bằng nhựa trong quá trình di chuyển. Mặc dù mới chỉ có thể tạo ra những vật thể đơn giản nhưng con robot này có thể được dùng trong các hoạt động sửa chữa, bảo trì các hệ thống, máy móc, tự in ra các chi tiết thay thế nếu phát hiện ra hư hỏng và quan trọng hơn, nhiều con robot nhện có thể phối hợp hoạt động với nhau nhằm tạo thành một dây chuyền sản xuất các thành phẩm phức tạp.

Siemens-phat-trien-robot-nhen-in-3D-1

Livio Dalloro, người đứng đầu bộ phận thiết kế sản phẩm, dựng mô hình và mô phỏng tại Siemens cho biết rằng những con robot nhện này hiện có thể tạo nên các vật thể đơn giản bằng nhựa như các khối hộp… nhưng ý tưởng này có thể tiếp tục phát triển trên quy mô lớn hơn, tạo ra các vật thể phức tạp, tự động in ra trong quá trình di chuyển và điều đó chủ yếu phụ thuộc vào mức độ thông minh của phần mềm điều khiển.


Để làm được điều đó, con robot còn sử dụng những camera ba chiều và những máy quét laser để quan sát môi trường xung quanh theo thời gian thực. Các thiết bị này phải đạt độ chính xác tuyệt đối trong việc định vị, xác định kích thước môi trường lẫn các cánh tay robot để hoạt động một cách hiệu quả nhất. Mỗi con robot có thể hoạt động tự động, bất kể là địa hình bằng phẳng hay cong, gồ ghề.

Bằng cách chia nhỏ các khu vực xung quanh thành từng ô, nhiều robot nhện có thể xác định đâu là khu vực hoạt động dành riêng cho nó, sau đó phối hợp làm việc với những con khác nhằm tạo nên một dây chuyền sản xuất ra các sản phẩm phức tạp. Thú vị hơn, mỗi con robot nhện còn tự nhận biết được khi nào nó đã “mệt”, sau đó tự truyền dữ liệu hoạt động đang diễn ra cho một con khác “khỏe” hơn và tự đi tới khu vực sạc điện.

Siemens-phat-trien-robot-nhen-in-3D-4

Theo Jose Pachero, kỹ sư khoa dây chuyền sản xuất và thiết kế tại MIT cho rằng trong những dây chuyền sản xuất tiên tiến, chẳng hạn như của Airbus hay Tesla, thì tính di động trong quá trình sản xuất đang có nhu cầu ngày càng tăng và robot nhện chính là một trong những ứng cử viên cho công nghệ đó.


Tất nhiên, hiện tại thì dự án robot nhện chỉ mới trong giai đoạn rất sơ khai nên đừng quá hy vọng sẽ sớm thấy một nhà máy toàn những con robot nhện đang cùng nhau lắp ráp sản phẩm. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một công nghệ đầy hứa hẹn, có thể sẽ là tương lai của ngành sản xuất trong 10 năm sắp tới hay thậm chí, có thể thay đổi cách người ta bảo trì, sửa chữa các hệ thống máy móc trong tương lai.

(Nguồn: tinhte.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin