Súng khoan: Giữ thẳng và hẹp (Phần 1)

29.08.13, 8:00 GMT+7

Độ lệch của các lỗ súng khoan là một vấn đề thường gặp, mặc dù các giải pháp có thể không quá xa vời.

Trong ngành kỹ nghệ sắt, việc tạo các lỗ trong các mảnh kim loại cứng có thể làm được bằng cách khoan với hiệu quả chi phí và hiệu suất tốt. Bất kỳ xưởng nào cũng có chức năng khoan, một công cụ cắt với một hay nhiều hơn góc cắt. Khoan xoay tròn trong mảnh kim loại tạo thành một lỗ hình trụ trong đó.

Có độ dài và mũi khoan nhạy cảm với việc uốn và các độ lệch, bất kể tính uốn cứng của chúng. Điều này có thể dẫn tới việc có các lỗ không chính xác, làm ảnh hưởng tới sự ổn định của sản phẩm cuối cùng. Do đó, khoan sâu là một hoạt động đòi hỏi cao hơn so với khoan nông và khoan sâu có hơi nóng và các mảnh vỡ nên quá trình lại càng phức tạp hơn.

Khoan súng

Để giúp tạo các lỗ khoan sâu, khoan súng là biện pháp tiêu biểu được sử dụng. Khoan súng là quá trình tạo lỗ khoan thẳng và sâu với dung sai thấp trong một loạt các vật liệu. Khoan súng khác với khoan xoắn ở hình khối mũi khoan độc đáo gồm một lưỡi cắt hiệu quả. Sự chính xác trong việc chải quét và dùng tấm đệm giúp khoan tự định hướng và duy trì độ thẳng của lỗ.

Trong lĩnh vực dầu khí, các lỗ khoan bằng súng được khoan sâu trên các hợp kim crom và niken chống ăn mòn và rất cứng để có các đường chảy, đường dây được kiểm soát tốt và an toàn, có hiệu quả và liên kết giữa các công cụ trong lỗ và nhóm kiểm soát bề mặt.

Sức nóng và các mảnh vụn vỡ thường được tìm thấy trong hầu hết các hoạt động khoan đã được tối thiểu hóa trong khoan súng do chất làm mát áp lực cao qua một lỗ nhỏ trên mũi khoan. Một đường rãnh sắc trong mũi khoan làm cho việc loại bỏ các mảnh vụn được dễ dàng hơn bằng cách phá vỡ các mảnh vụn để rút ra dễ hơn. Điều này thường cho phép khoan nhanh hơn so với phương pháp xoắn.

KL_Sung khoan - giu thang va hep_1

Các thử thách gặp phải

Mặc dù khoan súng có nhiều lợi ích, nhưng cũng có nhiều thử thách. Có lẽ vấn đề thường gặp nhất trong khoan súng, và một kiểu khoan được chú ý trong hội thảo gần đây do Trung tâm sáng tạo kỹ thuật (PE – COI) là kiểm soát độ thẳng của lỗ.

Hội thảo với tiêu đề thông minh “Các thử thách và trường hợp tiêu biểu khi đo độ thẳng của lỗ sâu” được tổ chức tại Viện công nghệ sản xuất Singapore (SIMTech) ngày 3 tháng 11 năm 2011. Các SME trong khu vực có thể tới học hỏi về các công nghệ đo đạc mới nhất từ các học viện nghiên cứu, các công ty về khoan súng và các nhà máy sản xuất thiết bị âm thanh.

Theo một vài chuyên gia trong ngành trong hội thảo, “vấn đề sai lệch trong lỗ” này căn bản là do nhiều biến số vốn có trong quá trình khoan bao gồm cả phần phát sinh khi phải quét, lau, khoan, lắp kém và vật liệu được khoan.

Tiến sĩ Lim Beng Siong, Phó giám đốc PE – COI, đóng góp một phần vào tính đa dạng của việc mài sắc gờ cắt súng khoan, nếu mài bằng máy thì rẻ hơn rất nhiều so với sản xuất cả một cái máy khoan. “Một người có thể khoan 50mm đầu tiên bằng súng khoan được sản xuất bằng một máy trị giá 750,000 USD từ Walter của EWAG, sau đó mài sắc gờ khoan dùng máy trị giá 16,000 USD để khoan 350mm tiếp theo”, ông Lim giải thích.

Vấn đề mài sắc mũi khoan trẻ nên thích đáng hơn khi súng khoan được dùng để khoan những lỗ trên những loại vật liệu cứng như Inconel 718, Incoly và K-Monel.

Các vật liệu này được dùng nhiều trong ngành dầu khí, vì tính không từ tính của chúng cho phép sử dụng với các thiết bị có độ nhạy cao với việc chụp ảnh bằng tia gamma, tia X và sự cộng hưởng từ tính. Tuy nhiên, độ cứng của chúng dễ làm mòn công cụ, kết quả là có nhu cầu mài sắc như đã nêu trên, và có thể gây lệch.

Quý vị đang xem loạt tin bài “Súng khoan: Giữ thẳng và hẹp”, để xem Phần 2, vui lòng nhấn vào đây

(Theo Asia Pacific Metalworking Equipment News)

Ý kiến bạn đọc