Súng khoan: Giữ thẳng và hẹp (Phần 2)

29.08.13, 8:15 GMT+7

Quý vị đang xem loạt tin bài “Súng khoan: Giữ thẳng và hẹp”, để xem Phần 1, vui lòng nhấn vào đây

Đo độ thẳng của lỗ

Để ngăn ngừa việc bị lệch khi vượt quá dung sai cho phép, Tiến sĩ Stephen Brian Wong, một tư vấn viên tại SIMTech đề xuất một giải pháp dùng sóng siêu âm để đo chuyển động xuyên tâm và theo đường tròn của lỗ khi khoan. Sự kiểm soát trong thực tế như vậy sẽ tránh bị lệch nhiều so với thiết kế lỗ liên quan đến tính song song và đồng tâm.

Các công cụ đo đạc như vậy thường bao gồm một đầu dò gửi những xung siêu âm qua vật liệu bao quanh lỗ để có thể đo độ dày của tường. Điều này đã mở ra một cách thức mới để quản lý việc ăn mòn và bảo dương lỗ khoan.

KL_Sung khoan - giu thang va hep (P2)_1

Tuy nhiên, Tiến sĩ Wong thận trọng nói thêm, việc đo đạc các vật liệu rắn như Innconel 718 có thể ảnh hưởng tới vận tốc sóng siêu âm, làm cho toàn bộ hoạt động trở nên phức tạp hơn. Anh ta nghĩ rằng các vật liệu như vậy có thể sẽ cần nguồn năng lượng cao hơn và tần số xung siêu âm thấp hơn, cũng như xác định kích thước theo mẫu đã được đo, ngược lại với việc ghép nối đơn giản trong tốc độ xung.

Ngoài việc sử dụng sóng siêu âm, có thể đo đạc và chụp ảnh các lỗ và ống bằng âm thanh. Theo Yuval levin, Giám đốc tại Mắt âm thanh, một công ty chuyển xử lý việc Kiểm tra không phá hủy (NDT) việc sử dụng âm thanh cho phép chụp ảnh nhanh hơn mà không cần dùng tới các đầu dò xâm nhập. “Mối quan tâm chung của hầu hết các kỹ sư làm việc tại các cơ sở ngoài khơi là xác định được nhanh chóng các lỗi trong bộ phận chuyển nhiệt của chúng”, Ông Levin cho biết.

Công nghệ mà ông chia sẻ, Đo phản xạ trong miền xung âm thanh (APR) bao gồm việc đưa xung âm thanh vào một ống. Khi phát hiện ra sự mất kết nối trong thiết diện ống, cho dù là do lỗ hay va chạm, thì xung sẽ thể hiện cho biết. Qua các ghi ghép và nghiên cứu sự phản xạ sẽ xác định được các lỗi trong ống.

Kết hợp rộng rãi trong ngành

Với nỗ lực vượt qua hàng loạt các thử thách khi dùng súng khoan, Dự án ngành kết hợp súng khoan (GDI) đã được PE – COI thiết lập từ năm ngoái. GDI có mục tiêu là tạo lập mối quan hệ gần gũi hơn giữa các thành viên của họ và có hiểu biết sâu sắc hơn về phần súng khoan của Inconel 718 trong lĩnh vực dầu khí.

KL_Sung khoan - giu thang va hep (P2)_2

Được chủ trì bởi tập đoàn xây dựng Halliburton của Mỹ, nhân tố khách quan quan trọng của GDI là tạo được cơ hội liên kết giữa các công ty bên trong và bên ngoài để nhận thức thêm về đối tác kinh doanh tiềm năng, chuyên môn và các nguồn lực quan trọng về súng khoan. Tiến sĩ Lum nhanh chóng chỉ ra lợi ích của sự liên kết như vậy: “Đây là cơ hội cho các học viện và chuyên gia ngành lập thành một mạng lưới và chia sẻ ý tưởng, và hy vọng là sẽ giải quyết được các vấn đề trong lĩnh vực súng khoan”, ông nhấn mạnh.

(Theo Asia Pacific Metalworking Equipment News)