Tàu siêu tốc Hitachi tại vương quốc Anh

16.09.17, 7:00 GMT+7

Tàu siêu tốc được sản xuất bởi Hitachi Rail Europe là phương tiện mới nhất dùng để thay thế cho tàu cao tốc trong mạng lưới đường sắt Anh theo chương trình Intercity Express Programme (IEP).

VC_Tau sieu toc Hitachi Vuong quoc Anh_01

Các đoàn tàu siêu tốc này chạy chủ yếu qua hai nước Anh và Scotland. Với tốc độ 200 km/h, tàu siêu tốc đã giảm thời gian di chuyển giữa các thành phố London, Leeds, Newcastle và Edinburgh lên đến 18 phút.

Các đoàn tàu này sẽ được đưa vào hoạt động chính thức khoảng cuối tháng 12/2017 và đầu năm 2018.

Giai đoạn thi công đầu tiên hy vọng sẽ được giao vào cuối năm 2014. Việc kiểm tra các giai đoạn thi công sẽ được hoàn thành vào tháng 3/2015. Toàn bộ dự án sẽ được chuyển giao vào cuối năm 2020.

Các đoàn tàu hoạt động các ga tàu được đặt ở Docaster, Bristol, Swansea và London.

Chương trình Intercity Express Programme (IEP)
Với chi phí lên đến 5,8 tỷ bảng Anh (xấp xỉ 9,37 tỷ USD) được đầu tư bởi Bộ Giao thông vận tải Anh (DfT), chương trình IEP chính thức được khởi công vào năm 2015, sau khi hoàn thành sẽ thay thế mạng lưới đường sắt nội ô và tàu cao tốc đã tồn tại từ những năm 1990.

Một đội gồm 125 tàu chạy qua nước Anh và Scotland cũng sẽ được nâng cấp theo chương trình này.

DFT đã chọn Network Rail để cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng và Agility Trains cung cấp các đoàn tàu dành cho lượng khách hàng mới sau khi chương trình này được hoàn thành. Dự án tàu siêu tốc được đầu tư bởi 70% vốn từ hãng Hitachi Rail Europe và 30% từ tổ chức đầu tư John Laing.

Tàu siêu tốc Hitachi

Hitachi Rail Europe dự định sản xuất ra hai dòng sản phẩm tàu siêu tốc: Class 800 là tàu Bi – mode sử dụng điện và dầu diesel, còn lại là Class 801 chạy bằng điện.

VC_Tau sieu toc Hitachi Vuong quoc Anh_02

Các đoàn tàu sẽ được cài đặt hệ thống điều khiển của Châu Âu (ETCS) cấp độ 2. Hệ thống bảo vệ tự động của Anh (BR ATP) và hệ thống kiểm soát dòng điện hai chiều được cấu tạo bởi các bán dẫn cách nhiệt.

Mỗi tàu siêu tốc có khoảng từ năm đến 12 toa, với chiều dài 26 mét và rộng 2,7 mét. Một đoàn tàu 10 toa có sức chứa khoảng 700 hành khách.

VC_Tau sieu toc Hitachi Vuong quoc Anh_03

Các đoàn tàu được thiết kế thân thiện với môi trường, tiết kiệm 12% năng lượng và lượng carbon so với các loại tàu khác cho hành khách trên mỗi chuyến đi.

Các tính năng của tàu siêu tốc Hitachi
Tàu siêu tốc có đầy đủ các chức năng sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), nhà vệ sinh, camera quan sát, hệ thống đếm và thông tin hành khách, wifi miễn phí và màn hình LCD đặt tại các dãy ghế.

Tàu có thể được điều khiển bởi các chế độ Driver Only Operation (DOO) và Selective Door Opening (SDO).

Hợp đồng mua bán tàu siêu tốc Hitachi
Agility Trains đã ký một hợp đồng với DfT để xây dựng, đầu tư vốn và duy trì 596 toa xe, trong đó bao gồm 369 toa cho nước Anh, và 227 toa cho Scotland. Hợp đồng trị giá 4,5 tỷ bảng Anh (khoảng 7,2 tỷ USD) này đã được kí kết vào tháng 7/2012 với việc các toa xe sẽ được thiết kế sản xuất tại nhà máy của Hitachi ở Kasado, Nhật Bản.

DfT cũng đã kí một hợp đồng khác với hãng đường sắt Hitachi vào tháng 7/2013 để sản xuất thêm 270 toa xe (khoảng 39 tàu) cho Scotland trị giá 1,2 tỷ bảng Anh (khoảng 1,9 tỷ USD). Trong đó, hai bên sẽ đảm bảo hoàn thành các giai đoạn thiết kế, xây dựng, đầu tư vốn và bảo trì tàu siêu tốc trong 27,5 năm tới. Các đoàn tàu sẽ được sản xuất tại Newton Aycliffe, Coutry Durham.

VC_Tau sieu toc Hitachi Vuong quoc Anh_04

Nhà thầu tham gia thiết kế và thi công
Network Rail đã chọn tổ chức đầu tư mạo hiểm Atkins và Parsons Brinckerhoff là người thiết kế chính và lắp đặt hệ thống cung cấp điện cho các đoàn tàu siêu tốc. Bên cạnh đó, còn có sự tham gia thi công lắp đặt của nhiều tổ chức và các công ty lớn khác:

– EC Harris: xây dựng ba ga tàu mới tại Bắc London, Bristol Stoke Gifford và Swansea Maliphant, cùng với đó là nâng cấp bốn ga hiện có.

– DCA: chịu trách nhiệm thiết kế nội thất và ngoại thất cho các đoàn tàu
– LPA: lắp đặt hệ thống đếm hành khách và các công tắc điều khiển an toàn
– Petards: hệ thống chiếu sáng
– Knorr – Bremse: cung cấp hệ thống phanh theo hợp đồng trị giá 42 triệu bảng Anh (khoảng 57.23 triệu USD) được ký kết vào tháng 8/2013. Công ty này cũng chịu trách nhiệm cung cấp các điều khiển phanh điện tử EP nhỏ gọn, thiết bị giá chuyển hướng  và hệ thống điều hòa không khí với máy nén dầu.
– MTU Friedrichshafen (một công ty con của Tognum): chịu trách nhiệm bảo trì cho các đoàn tàu theo hợp đồng đã được ký vào tháng 9/2012 trị giá 200 triệu bảng Anh ( khoảng 272.56 triệu USD).
– Hãng đường sắt Televic: hệ thống thông tin hành khách và hệ thống đặt chỗ. Các hệ thống này được thiết kế dựa trên công nghệ mới nhất ICOM của Televic.
– Nomad Digital: cung cấp máy điều khiển (OBS) cho 92 chuyến tàu.
– GB Railfreight: chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên trong giai đoạn thử nghiệm và vận hành tàu
– H & S: ăng-ten TOC cho các đoàn tàu
– Thiết bị lái xe an toàn được cung cấp bởi Arrowale
– Hệ thống kết nối tín hiệu GSM – R của Siemens
– Bộ khung ghép toa tàu và dụng cụ lên xuống tàu được cung cấp bởi Deliner
– Hệ thống chiếu sáng bên ngoài bởi BMAC
– Bộ bánh xe tàu của Lucchini
– TPWS / AWS và thiết bị thu nhận APC bởi Thales
– Thiết bị theo dõi mạch thiết bị truyền động sẽ được cung cấp bởi Unipart
– Bình nhiên liệu của Johnson Security
– Hệ thống ống xả của TBC eminox
– Cửa sổ hai bên tàu bởi TBC Romag
– Máy truyền tải điện bởi Breckneil Willis

(Nguồn: railway-technology.com)

Ý kiến bạn đọc