Tay gắp công nghiệp được tích hợp cảm biến

Tháng Mười Một 19 07:00 2021

CHLB ĐỨC – Viện Máy công cụ và Công nghệ tạo hình Fraunhofer (IWU), có trụ sở tại thành phố Chemnitz, CHLB Đức đã cho ra mắt các mẫu đầu tiên của một thế hệ tay gắp công nghiệp mới (gripper). Nó được sản xuất bằng công nghệ sản xuất chồng lớp (additive manufacturing) và được trang bị thêm các cảm biến để đo áp suất và nhiệt độ trong suốt quá trình gắp. Từ đó, người vận hành có thể dễ dàng theo dõi và nhận phản hồi từ các cảm biến được tích hợp ngay khi chúng phát hiện lực gắp đang quá lớn. Điều này giúp nâng cao chất lượng của các sản phẩm được sản xuất và giảm hao mòn vật liệu. Một trong những ưu điểm của tay gắp này là chúng phù hợp với các bộ phận có đặc tính khác nhau của một công cụ. Ví dụ, đối với các bộ phận nhạy cảm với nhiệt, lực gắp có thể được thiết lập trên cơ sở nhiệt độ đo được.

*Chú thích: Tay gắp công nghiệp (gripper) thường được sử dụng trong các cấu trúc Robot, cánh tay máy để gắp hoặc di chuyển đồ vật, giúp tăng tốc quá trình sản xuất và giảm chi phí nhân công.

Nhóm nghiên cứu được đứng đầu bởi Tiến sĩ Ines Dani, Trưởng khoa Tích hợp chức năng và Cấu trúc nhẹ tại Viện Fraunhofer IWU. Họ đã sử dụng phương pháp gia công bằng chùm tia laser (LBM- Laser Beam Welding) để tiến hành sản xuất chồng lớp các tay gắp. Gia công bằng chùm tia laser là quá trình xử lý nhiệt trong đó tia laser được dùng làm nóng chảy và bốc hơi vật liệu. Phương pháp này giúp tạo ra các thành phần kim loại mà những kỹ thuật sản xuất truyền thống không thể thực hiện được. Trong quá trình sản xuất chồng lớp, các robot nhỏ sẽ tiến hành chèn cảm biến ở những điểm mà tay gắp sẽ thực hiện các phép đo. Đây được gọi là quá trình tích hợp tại chỗ.

Để xem các tin bài khác về “Tay gắp”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: Roland Freist/ Hannover Messe)