[Hannover Messe 2020] Ngành công nghiệp kim loại tăng cường các biện pháp bảo vệ khí hậu

Tháng Ba 18 07:00 2020

Hannover Messe 2020 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 17/07/2020. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất đã hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này.

Ngành công nghiệp thép và nhôm hiện chịu trách nhiệm cho khoảng 60% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Max Planck và Viện công nghệ Massachusetts (MIT) hiện đã phác thảo kế hoạch nhằm làm giảm lượng khí thải CO2 của ngành trên tạp chí khoa học Nature.

công nghiệp kim loại

Ông Dierk Raabe, Giám đốc của Viện nghiên cứu về Sắt Max Planck (MPIE) ở thành phố Düsseldorf, CHLB Đức và các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Cambridge, Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều cách giải quyết để kim loại trở nên thân thiện hơn với khí hậu trong các công bố nghiên cứu của họ, xuất bản trên tạp chí Nature. Bên cạnh việc đề xuất các biện pháp tạm thời, họ cũng xây dựng một số mục tiêu dài hạn, toàn diện hơn.

Thực tế cho thấy, kim loại đóng vai trò trọng yếu trong xã hội ngày nay. Khoảng 1,7 tỷ tấn thép và 94 triệu tấn nhôm hiện đang được sản xuất mỗi năm. Tuy nhiên, đến năm 2050, khối lượng vật liệu kim loại được dự kiến có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba con số hiện tại. Vì quy trình sản xuất kim loại cực kỳ tốn năng lượng nên nó tạo ra lượng khí thải CO2 cao và ảnh hưởng rất nhiều đến khí hậu. Ông Dierk Raabe cho biết: “Chúng ta phải giảm lượng khí thải CO2 công nghiệp và ngành công nghiệp kim loại có vai trò rất quan trọng trong công cuộc này”.

Để giảm lượng khí thải CO2 trong khi nhu cầu cho các vật liệu kim loại ngày càng tăng là một thách thức khó. Giám đốc Dierk Raabe cùng với một số nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts, C. Cem Tasan và Elsa A. Olivetti đã đưa ra năm mục tiêu mà các công ty công nghiệp và nhà nghiên cứu cần hành động nhanh chóng, gồm có: “Bền vững trong sản xuất và xử lý”; “Phân loại và tái chế trong thành phố”; “Thiết kế hợp kim bền vững cho các vật liệu có thể tái chế”; “Kéo dài tuổi thọ kim loại nhờ sự chống ăn mòn và sử dụng nhiều lần” và cuối cùng là “Hiệu quả năng lượng thông qua cấu trúc nhẹ và khả năng chịu nhiệt tốt”.

Dierk Raabe cho biết: “Thật may mắn khi chúng tôi có cơ hội để làm cho vật liệu kim loại phù hợp hơn với nền kinh tế bền vững và trên hết là trung tính được khí thải CO2”. Tại HANNOVER MESSE 2020, một số giải pháp vật liệu cũng sẽ được ông và các nhà nghiên cứu giới thiệu. Đây có thể là một đóng góp to lớn trong công cuộc bảo vệ khí hậu và trung hòa carbon.

Để xem các tin bài khác về Hannover Messe 2020, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn:  Trendspot Editorial Office/ Hannover Messe 2020)

Bình luận hay chia sẻ thông tin