Thiết bị theo dõi mắt trong ô tô giúp cảnh báo và giúp người lái xe tỉnh táo

Tháng Tám 27 07:00 2022

Máy ảnh hỗ trợ AI (trí tuệ nhân tạo) theo dõi tốc độ chớp mắt và hướng nhìn của mắt để tìm các dấu hiệu mất tập trung của người lái xe. Một thế hệ ô tô mới luôn theo dõi bạn… để đảm bảo bạn luôn quan sát đường đi.

Một camera nhỏ trên bảng điều khiển sẽ giám sát mọi cái chớp mắt của người lái xe để đảm bảo họ không bị buồn ngủ hoặc mất tập trung khi lái xe.

Công nghệ của Cipia đảm bảo người lái xe tỉnh táo và minh mẫn 

Một số thông tin hiểu thị trên màn hình cảnh báo: Độ rộng khi mở mắt, số lần chớp mắt trong 1 phút, tầm nhìn, có đeo dây an toàn hay không, hay có làm một số hành động gây sao nhãng hay không

Nó theo dõi vị trí chính xác và độ nghiêng của khuôn mặt họ, hướng nhìn của mắt, hoạt động của mí mắt, tốc độ và thời gian của mỗi lần chớp mắt, đồng tử của họ giãn ra như thế nào, độ mở của mắt lái xe, miệng họ có đang mở hay không, vv.

Sử dụng AI và thị giác máy tính, nó liên tục theo dõi xem lái xe có các dấu hiệu sử dụng điện thoại di động, thắt dây an toàn hay hút thuốc không, đồng thời kiểm tra xem người lái xe có thực sự tập trung trên đường hay không. Nếu không, nó sẽ thể hiện trên các cảnh báo.

Đây không phải là công nghệ xa vời của tương lai. Một hệ thống giám sát người lái xe (DMS – Driver Monitor System), được phát triển bởi Cipia, một công ty khởi nghiệp của Israel hiện đang nắm giữ hơn 70 bằng sáng chế về thị giác máy tính AI trí tuệ nhân tạo, đã được tích hợp vào những chiếc ô tô hiện đang lưu thông trên đường ngày nay.

Ba nhà sản xuất ô tô đã tích hợp công nghệ Driver Sense của họ vào những chiếc xe hiện đang được sản xuất và hai nhà sản xuất khác đã đăng ký sử dụng. Hiện nay, có 25 mẫu ô tô khác nhau sử dụng hệ thống này.

Trong số các khách hàng của Cipia có SAIC Motors, nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Trung Quốc, bán được hơn 5 triệu chiếc mỗi năm và Chery, cũng là công ty Trung Quốc, bán được gần 1 triệu chiếc vào năm ngoái.  

Driver Sense sẽ được sử dụng trong dòng xe Chery SUV, sẽ được bán ở Châu Âu, Nam Mỹ, Úc, Trung Đông và Châu Phi, với dự kiến ​​bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2023. Công ty Cipia sẽ không phân biệt các khách hàng khác của mình, nhưng cho biết họ đang cung cấp cho một nhà sản xuất ô tô điện ở Mỹ, và một nhà sản xuất ô tô hàng đầu khác ở Trung Quốc.

Ông Tal Krzypow, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Cipia chia sẻ: “Dù nhiều hệ thống an toàn và phức tạp đã được lắp đặt trên xe – với nhiều vấn đề xảy ra trên đường phố, mối nguy hiểm thực sự nằm sau vô lăng. Chúng tôi đã đưa ra hàng triệu cảnh báo để ngăn người lái xe bị phân tâm hoặc ngủ gật”.

Có những công ty khác đã phát triển hệ thống giám sát người lái xe, bao gồm cả Máy quan sát và Mắt thông minh. Nhưng công ty Cipia cho rằng điều khiến nó trở nên khác biệt là nó yêu cầu sức mạnh xử lý và thông số kỹ thuật máy ảnh tương đối thấp, vì vậy các nhà sản xuất xe và các đội xe của các công ty phải trả ít hơn về tổng thể. Giá thấp hơn có nghĩa là phần mềm của nó có thể đi vào nhiều phương tiện hơn.

Ông Krzypow cho biết hơn một triệu người chết mỗi năm do lái xe mất tập trung. DMS đã giảm hơn một nửa số vụ tai nạn ở một số đội xe, “Sự đóng góp của nó là rất ấn tượng” ông nói.

Người lái xe thường mắc phải ít nhất một hành vi lái xe có khả năng mất tập trung trên 98% tổng số hành trình. Và theo Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ, 80% các vụ tai nạn ô tô và 65% các vụ va chạm gần liên quan đến một số vấn đề mất tập trung của người lái xe, thường xảy ra trong vòng ba giây trước khi va chạm.

Nhưng mọi thứ đang bắt đầu thay đổi. Kể từ tháng 7 năm 2022, công nghệ an toàn mới đã trở thành bắt buộc trong các phương tiện giao thông ở châu Âu để bảo vệ hành khách, người đi bộ và người đi xe đạp. Chúng bao gồm các cảnh báo về tình trạng buồn ngủ và mất tập trung của người lái xe.

Ủy ban Châu Âu (European Commission) đặt mục tiêu cứu sống hơn 25.000 người và ngăn ngừa ít nhất 140.000 trường hợp bị thương nghiêm trọng vào năm 2038. Mục tiêu dài hạn của nó là không có trường hợp tử vong nào vào năm 2050 “Vision Zero”.

Vào tháng 4 năm 2021, Đạo luật Luôn nhận thức cho mọi người (The Stay Aware For Everyone (SAFE) năm 2021 được Thượng viện Hoa Kỳ đưa ra, yêu cầu các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ bắt buộc cài đặt DMS để đảm bảo người lái xe được tham gia khi sử dụng hệ thống lái xe bán tự động. Nếu luật được thông qua, mọi chiếc xe mới sẽ cần phải áp dụng một số phiên bản công nghệ vào năm 2027.

Trong tương lai, công ty Cipia có kế hoạch mở rộng công nghệ của mình thành một sản phẩm mới có tên là Cabin Sense, có thể phát hiện bất kỳ ai đang ngồi trong xe để tùy chỉnh trải nghiệm của họ, thông qua việc tự động điều chỉnh các tùy chọn như chức năng thông tin giải trí, nhiệt độ và âm lượng.

Để xem các tin bài khác về “Công nghiệp ô tô & xe máy”, hãy nhấn vào đây

 

Nguồn: Nocamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin