Công nghệ ô tô của Israel giúp người lái xe an toàn bằng cách đọc suy nghĩ của họ

Tháng Một 06 08:02 2024

ISRAEL – Hãy tưởng tượng nếu ô tô của bạn có thể đọc được suy nghĩ của bạn – nếu bạn mệt mỏi, mất tập trung hoặc thậm chí hơi say – và ô tô sẽ có những phản ứng tương ứng để giữ an toàn cho bạn. 

CorrActions – Công ty khởi nghiệp của Israel đã phát triển phần mềm tích hợp vào hệ thống hiện có của ô tô và sử dụng phần cứng có sẵn trong xe để xác định trạng thái nhận thức của người lái xe, dựa trên về các hành động nhỏ nhất của người lái mà nó tiết lộ hoạt động của não.

Phần mềm CorrActions sử dụng AI để hiểu trạng thái của người lái xe bằng cách phân tích các chuyển động vi mô trong tiềm thức. Hình ảnh Unsplash

Giám đốc điều hành CorrActions ông Ilan Reingold giải thích:Con người có một trung tâm điều khiển chuyển động phía trên trung tâm não gọi là vỏ não vận động, điều khiển các cơ của cơ thể thông qua tín hiệu điện.

Kết quả là, hầu hết hoạt động của não được phản ánh trong cơ bắp của chúng ta dưới dạng những chuyển động vi mô không thể nhìn thấy, không cảm nhận được và vô thức”

Chức năng não có thể được xác định bằng cách hiểu hoạt động vi mô của cơ bắp. Hình ảnh Pexels

CorrActions lấy dữ liệu từ các cảm biến chuyển động đặt khắp xe để ghi lại những chuyển động vi mô này. Các cảm biến chuyển động được đặt trong vô lăng – nơi chúng rất nhạy cảm, cũng như ở ghế ngồi – nơi chúng được thiết kế để ghi nhận xem một đứa trẻ có đang ngồi ở đó hay không.

Ông nói: “Chúng tôi đang lấy dữ liệu từ các cảm biến này và phân tích dữ liệu đó thông qua nền tảng AI và máy học của mình.

Qua đó, chúng tôi ước tính rất chính xác những thứ như nồng độ cồn trong máu, tình trạng mệt mỏi của lái xe, lộ trình, hay các triệu chứng bổ sung như căng thẳng, say tàu xe và mất tập trung.”

Ông Reingold cho biết, khi một hoặc nhiều chuyển động vi mô này được phân tích, thuật toán học máy trong ô tô có thể phản ứng tương ứng. 

“Dựa trên mô hình của những chuyển động vi mô này và hành vi của người lái xe theo thời gian, chúng tôi có thể xác định nguyên nhân gốc rễ của tình trạng mất khả năng nhận thức – cho dù đó là do rượu, sự mệt mỏi hay nguyên nhân nào khác – và chúng tôi có thể xác định cường độ và cho điểm chúng”, ông chia sẻ.

Nền tảng CorrActions phản hồi theo thời gian thực nếu phần mềm nhận thấy người lái xe mệt mỏi hoặc mất tập trung. Hình ảnh Pexels

Dựa trên nguyên nhân cốt lõi và điểm số, phần mềm sẽ đề xuất cho ô tô loại hành động cần thực hiện trong thời gian thực để khắc phục. Những hành động này, chẳng hạn như tăng khoảng cách phanh của ô tô hoặc giảm tốc độ, được thiết kế để duy trì phạm vi an toàn cho người lái xe, bất kể tình trạng suy giảm phản ứng của họ.

Ông Reingold cũng cho biết nền tảng này thậm chí có thể xác định “tâm trạng” của người ngồi trong xe và điều chỉnh âm nhạc đang phát trong xe để mang lại “trải nghiệm tối ưu hơn”.

Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tel Aviv, được thành lập vào năm 2019, đã huy động được hơn 7 triệu USD trong vòng cấp vốn Series A do Volvo Cars Tech Fund và BlackBerry dẫn đầu. Công ty hiện đang phát triển các phần mềm tiên tiến cho xe cộ. 

Ông Reingold cho biết, mục tiêu của những người sáng lập công ty là tìm ra một thị trường nơi công nghệ đo lường các chuyển động vi mô của họ có thể được sử dụng để cứu mạng sống con người. Do đó, họ tập trung vào ngành công nghiệp ô tô, nơi họ có thể phát hiện trạng thái nhận thức của người lái xe để bảo vệ họ.

Nền tảng sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích các chuyển động vi mô của người lái xe. Hình ảnh Unsplash

Công ty hiện đang làm việc với một số nhà sản xuất ô tô lớn – mặc dù ông Reingold không tiết lộ rõ thông tin – để tích hợp phần mềm này vào xe của họ vào năm 2025, cho cả ô tô mới và các mẫu xe cũ hơn có thể nâng cấp từ xa.

“Đây chỉ là sản phẩm phần mềm – chúng tôi không cần thay đổi bất kỳ phần cứng nào trên ô tô. Trên thực tế, chúng tôi đang làm việc với các nhà sản xuất ô tô để tích hợp phần mềm của chúng tôi vào ô tô của họ thông qua bản cập nhật phần mềm qua mạng mà không cần thay đổi bất kỳ phần cứng nào”, ông chia sẻ.

Ông Reingold cho biết, khi phần mềm đã được cài đặt, nó sẽ chạy mà không cần sửa đổi gì thêm. 

Công ty cũng đang đàm phán với các chủ sở hữu đội xe, cả ô tô và các phương tiện vận tải khác như xe đạp điện và xe tay ga.

Ông cho biết, trong tương lai phần mềm sẽ được tích hợp vào ứng dụng dùng để đặt mua xe đạp hoặc xe tay ga. Phần mềm sẽ có thể xác định mức độ say xỉn dựa trên cách người dùng điều hướng qua ứng dụng.

Trong trường hợp này, ông so sánh phần mềm với phần mềm của điện thoại thông minh, có năm trục để theo dõi chuyển động và áp lực ngón tay của người dùng.

Ông giải thích: “Nếu ứng dụng của họ đang tải dữ liệu chuyển động lên đám mây của họ và chúng tôi đang chạy trên đám mây của họ, chúng tôi có thể thông báo cho nhà điều hành dịch vụ di chuyển theo thời gian thực xem người đang cố thuê một chiếc xe tay ga có say rượu hay không”. 

Ứng dụng dùng để thuê xe đạp hoặc xe tay ga điện tử có thể đo chuyển động vi mô qua ngón tay của bạn. Hình ảnh Unsplash

Ông Reingold nói thêm có những công ty khác sản xuất công nghệ để ghi lại trạng thái tinh thần của người lái xe, nhưng những công nghệ này là “phát hiện muộn” và mang tính phản ứng hơn là phòng ngừa.

Ông nói: “Một số ô tô ngày nay sử dụng camera quay mặt về phía người lái để phát hiện xem đầu bạn đang gật đầu hay mắt bạn đang nhắm lại, nhằm xác định mức độ mệt mỏi. Khi điều này xảy ra, bạn thực sự đang ngủ nên có thể đã quá muộn”.

Hơn nữa, nền tảng CorrActions độc đáo ở chỗ nó dựa trên phần mềm và không yêu cầu lắp đặt các cảm biến chưa có trên xe.

Ông nói: “Có những công nghệ khác, chẳng hạn như nút đánh lửa có thể phát hiện rượu qua da. Nhưng một lần nữa, đây là những thay đổi về phần cứng đối với ô tô, vì vậy chúng bị hạn chế về những gì chúng có thể làm trong giải pháp chức năng duy nhất của mình [và] bạn cần nhiều tính năng đó trên ô tô.”

Việc giới thiệu phần cứng mới cho ô tô cũng có thể mất tới 5 hoặc 6 năm để thực hiện, trong khi chu kỳ áp dụng phần mềm mới trên ô tô chỉ là một đến hai năm. 

Việc giới thiệu rộng rãi ô tô không người lái cũng sẽ không khiến phần mềm trở nên lỗi thời. Ông Reingold nói rằng ngành công nghiệp ô tô nhận thức được rằng hành khách trên những phương tiện như vậy phản ứng khác với hành khách trên ô tô có người lái.

“Một trong những hiện tượng tồi tệ mà hành khách phàn nàn [trên ô tô không người lái] là cảm giác say xe; khả năng tăng tốc không tự nhiên” ông giải thích.

“Việc rẽ và lập kế hoạch đường đi không giống như việc con người lái xe thực hiện. Vì vậy, chiếc xe muốn biết hành khách bị ảnh hưởng như thế nào khi lái tự động, để đưa thông tin này trở lại các thuật toán của trình điều khiển tự động nhằm quản lý việc lái xe theo cách thân thiện hơn với hành khách”.

Ilan Reingold (giữa, hàng trước) cùng nhóm CorrActions: Chúng tôi tập trung vào lĩnh vực ô tô và di chuyển. Hình ảnh May Kochen

Ông Reingold cho biết, tiềm năng cho các ứng dụng khác của phần mềm – chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe – không bị mất đi đối với công ty, nhưng hiện tại, ngành công nghiệp xe cộ là trụ cột của công ty.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn là một công ty khởi nghiệp nhỏ và chúng tôi tập trung rất nhiều vào lĩnh vực ô tô và di chuyển. Nhưng có nhiều thị trường và trường hợp sử dụng khác mà công nghệ này có thể được sử dụng và mang lại giá trị hiện tại”.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ ô tô”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin