Giai đoạn tiếp theo của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành hàng hải và đóng tàu

Tháng Tám 20 07:19 2022

Từ các đơn vị thiết kế tàu đến các công ty quản lý tàu, và từ cầu tàu đến buồng máy và hầm hàng của tàu… kỹ thuật số hóa đã đi vào tất cả các khía cạnh của hoạt động tàu thủy. Xác định các cách kết hợp công nghệ kỹ thuật số một cách thông minh là một trong những chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh về Tương lai Hàng hải năm nay vào ngày 5 tháng 9 năm 2022. Các chuyên gia của hội đồng sẽ thảo luận về các xu hướng kỹ thuật số mới nhất, trong khi các công ty trưng bày tại SMM Hamburg 2022 sẽ giới thiệu những đổi mới liên quan trong ngành tại các sảnh trưng bày của hội chợ.

Theo ông Kitack Lim, Tổng thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO, khóa học đã được lập biểu đồ: “Gia tăng tự động hóa trong vận chuyển có tiềm năng thúc đẩy sự an toàn, cải thiện hoạt động môi trường và đảm bảo vận chuyển hiệu quả và bền vững hơn”. Thực sự, công cụ kỹ thuật số có đầy đủ các công nghệ, ví dụ: Giám sát thời tiết cho phép thủy thủ đoàn tối ưu hóa các tuyến đường của họ và giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu; cặp kỹ thuật số song sinh cung cấp một cách hiệu quả để phát hiện nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề về hoạt động của tàu; và các cuộc khảo sát từ xa cho phép kiểm tra an toàn mà không cần phải có mặt trực tiếp – một lợi thế lớn, đặc biệt là trong đại dịch Covid 19.

Giai doan tiep theo cua qua trinh chuyen doi ky thuat so

Tìm cách kết hợp tất cả các công cụ kỹ thuật số này một cách hiệu quả là chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh về Tương lai ngành Hàng hải (Maritime Future Summit). Với các chuyên gia hàng đầu, hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 9 năm 2022, một ngày trước khi khai mạc hội chợ thương mại hàng hải quốc tế hàng đầu SMM Hamburg. “Công nghệ kết nối đang trỗi dậy” là chủ đề của năm nay cho cuộc họp của các chuyên gia kỹ thuật số quốc tế. “Việc hình thành các liên minh thông minh và phát triển các giải pháp đa ngành là mệnh lệnh của thời đại”, ông Claus Ulrich Selbach, Giám đốc Kinh doanh – Maritime and Technology Fairs & Exhibitions at Hamburg Messe und Congress (HMC). “Tại Hội nghị thượng đỉnh về Maritime Future Summit, ngành hàng hải sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số”.

Thân tàu thông minh
Hình dạng của thân tàu quyết định đến tính ổn định, khả năng chở hàng và mức tiêu hao nhiên liệu của nó. Không có gì ngạc nhiên khi tình trạng thân tàu là một lĩnh vực quan trọng cho công nghệ giám sát. Công ty Notilo Plus của Pháp kết hợp robot dưới biển với Trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện kiểm tra thân tàu. “Tàu ngầm không người lái tự hoạt động dưới nước Seasam của chúng tôi không chỉ cho phép kiểm tra thân tàu thuyền, mà còn có thể nhờ trí thông minh nhân tạo và các công cụ phân tích hình ảnh, thực hiện bảo trì dự đoán để chuẩn bị cho đợt lên ụ sửa chữa tàu lần tiếp theo”, ông Solène Guéré, Phó chủ tịch Notilo Plus chia sẻ tại tại Hội nghị thượng đỉnh về tương lai hàng hải.

Hiệp hội phân loại tàu hàng đầu DNV theo đuổi cách tiếp cận tương tự đối với việc kiểm tra thân tàu. Trong bài phát biểu của mình, ông Pierre Sames, Phó chủ tịch cấp cao Nhóm Nghiên cứu & Phát triển, sẽ giải thích DNV dựa vào những công nghệ nào. Việc theo dõi thân tàu thường xuyên cho thấy một dạng dằn gây khó chịu: Trong những trường hợp cực đoan, sinh vật phù du, tảo và cơ bắp phát triển trên mũi tàu và chân vịt có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của tàu lên hơn 50%. Hasytec đã phát triển một phương pháp hiệu quả để tránh hiện tượng tích tụ sinh học. Công ty được đề cử cho Giải thưởng Môi trường Đức 2022 (German Environmental Award 2022), sẽ nêu bật công nghệ chống tắc nghẽn sóng siêu âm sáng tạo của mình tại SMM.

Hướng tới một tương lai minh bạch
Tiết kiệm nhiên liệu để giảm thiểu chi phí và khí thải là một trong những mục tiêu hàng đầu của các trung tâm điều hành đội tàu của các nhà khai thác tàu. Tại Hội nghị thượng đỉnh Tương lai Hàng hải, ông Sean Fernback, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất động cơ tàu thủy hàng đầu Wärtsilä Voyage, sẽ thảo luận về cách thức chuyển đổi kỹ thuật số có thể mở ra toàn bộ tiềm năng của vận tải biển. “Thế giới hàng hải đang bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số, nơi việc hỗ trợ các khoản đầu tư của chúng ta vào các nền tảng và tiêu chuẩn chung là điều kiện tiên quyết để có những đổi mới thành công cho một ngành hàng hải bền vững và hiệu quả hơn”

Đối với ông Patrick Müller từ Siemens Energy Marine, tính minh bạch của dữ liệu là chìa khóa để đạt được mục tiêu này. Trong bài thuyết trình của mình, ông sẽ ủng hộ một hệ sinh thái kỹ thuật số mở, ông Müller nói: “Điều quan trọng là phải có một cái nhìn tổng thể về tất cả các tài sản của bạn, có sẵn trong thời gian thực, từ máy móc đến điều hướng, kết hợp với các điều kiện môi trường”.

Bảo mật kỹ thuật số
Minh bạch hơn và lưu lượng dữ liệu tăng hiệu quả – nhưng cũng có rủi ro. Mạng dữ liệu là mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng. Cách đây không lâu Hapag-Lloyd đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng. Bà Donya-Florence Amer sẽ mô tả cách công ty vận chuyển của bà tự bảo vệ mình trước những kiểu tấn công này và lập biểu đồ về lộ trình kỹ thuật số trong tương lai. Bà là chuyên gia CNTT, và đã là Giám đốc Thông tin của nhà điều hành tàu container lớn nhất của Đức kể từ đầu năm 2022. 

Đối với vận chuyển tự động nói riêng, một hệ thống quản lý an ninh mạng hiệu quả là điều quan trọng hàng đầu. Các cảm biến trên bo mạch phải có khả năng hoạt động không bị lỗi để tránh va chạm trên mặt nước. Nhóm của dự án CAPTN tập trung vào kết hợp cảm biến và học sâu. Được khởi xướng bởi Đại học Kiel vào năm 2018, họ phát triển các chuyến phà tự hành, phát thải thấp đến Firth of Kiel. Nhóm sẽ trình bày tình trạng hiện tại của dự án tại SMM. “Chuyển đổi kỹ thuật số, biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng hàng hải – những tiêu đề tốt hơn phù hợp với sáng kiến của chúng tôi, với các dự án hợp tác của nó và nhiều đối tác từ ngành hàng hải và các tổ chức nghiên cứu xuất sắc, tập trung vào các chủ đề này một cách chính xác”, Tiến sĩ Wiebke Müller- Lupp, Tổng giám đốc công ty Wissenschaftszentrum Kiel GmbH và điều phối viên của CAPTN.

Nhiều đổi mới công nghệ cao sẽ được giới thiệu tại Hội nghị thượng đỉnh Tương lai Hàng hải và khách tham quan có thể xem tại các gian hàng của các công ty trưng bày tại SMM Hamburg 2022 vào những ngày sau hội nghị. Toàn bộ chương trình cho Hội nghị thượng đỉnh Tương lai Hàng hải có tại trang chủ của SMM Hamburg. Hội nghị một lần nữa sẽ được bảo trợ bởi HANSA – Tạp chí Hàng hải Quốc tế.

Về SMM
Hội chợ thương mại hàng hải quốc tế hàng đầu sẽ diễn ra tại Hamburg từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 9 năm 2022. Khoảng 2.000 nhà triển lãm và hơn 40.000 du khách từ hơn 100 quốc gia dự kiến ​​sẽ tham dự. Trong 11 sảnh trưng bày, SMM Hamburg bao gồm toàn bộ chuỗi giá trị của ngành hàng hải. Là một nền tảng cho sự đổi mới, nó tập hợp những người ra quyết định từ khắp nơi trên thế giới. SMM lần thứ 30 tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số, biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng hàng hải. SMM năm 2021 được tổ chức như một sự kiện trực tuyến do đại dịch COVID-19. Năm nay, cộng đồng hàng hải một lần nữa sẽ tụ họp trực tiếp trong khuôn viên trưng bày của hội chợ và trong các hội nghị có sự góp mặt của các tham luận viên hàng đầu thế giới.

Để xem các tin bài khác liên quan đến chủ đề “Hàng hải“, hãy nhấn vào đây.

Nguồn: SMM Hamburg

Bình luận hay chia sẻ thông tin