Tự động hoá quy trình kiểm tra mô-đun buồng lái ô tô

Tháng Ba 27 08:14 2023

SAS Autosystemtechnik GmbH là công ty chuyên sản xuất các mô-đun buồng lái ô tô, bao gồm tất cả các bước của quy trình – từ lắp ráp, vận chuyển & lắp đặt cho đến tái chế. Tại nhà máy sản xuất ở Meerane, buồng lái được lắp ráp trong vòng chưa đầy hai giờ và sau đó được vận chuyển trực tiếp đến các nhà sản xuất ô tô hàng đầu.

Kiểm tra tự động mô-đun buồng lái ô tô

SAS sử dụng máy đo tọa độ 3D quang học ATOS ScanBox để kiểm tra FAI (1) và kiểm soát chất lượng hàng loạt các buồng lái được lắp ráp ngay trực tiếp trong quá trình sản xuất.

(1) First Article Inspection hay còn gọi là kiểm tra FAI (F.A.I Inspection). Là một quy trình kiểm tra một loạt sản phẩm đầu tiên và chính thức. Thường được áp dụng trong gia công khuôn mẫu – để nghiệm thu gia công khuôn. Quá trình kiểm tra F.A.I được lập thành tài liệu, sử dụng để xác minh rằng một bộ phận / chi tiết nào đó được sản xuất đáp ứng các thông số kỹ thuật chất lượng cần thiết. Những kiểm tra này là các thủ tục cần thiết trong ngành công nghiệp như: ô tô, xe máy, y tế và hàng không vũ trụ.

Khách hàng yêu cầu công ty SAS phải quét dữ liệu các mô-đun dành riêng cho việc sản xuất buồng lái VW ID.3 mới và để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng. Ông Uwe Schulz, Kỹ sư Đo lường tại SAS Autosystemtechnik GmbH giải thích: “Trong quá trình vận hành, chúng tôi chọn ngẫu nhiên các buồng lái từ dây chuyền sản xuất chính để kiểm tra xem chúng có bất kỳ lỗi vật lý nào không. Sau đó, chúng tôi tiến hành kiểm tra sản phẩm và quét 3D chúng. Sau khi quá trình này hoàn tất, chúng tôi sẽ đưa buồng lái trở lại vào quy trình sản xuất”. Trong quá trình sản xuất thông thường, nhân viên chỉ có 20 phút cho việc kiểm tra này. Theo quy định, họ thực hiện ít nhất năm lần quét mỗi ca – tức là, ít nhất 15 lần quét mỗi ngày bên cạnh các quy trình đo trên dây chuyền hoặc hàng loạt. Việc kiểm tra FAI được ưu tiên hàng đầu.

“Giờ đây, chúng tôi có thể nắm bắt tất cả các dữ liệu của bộ phận cần kiểm tra và kích thước chức năng của chúng”, ông Uwe Schulz cho biết.

Giao diện Kiosk đơn giản hóa việc kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất hàng loạt

Bước đầu tiên, ông Schulz lập một kế hoạch đo lường cho nhân viên của mình mà họ sẽ sử dụng trong Giao diện Kiosk – một giao diện người dùng đặc biệt để vận hành máy ATOS ScanBox. Ông Schulz giải thích: “Giao diện Kiosk trực quan đến mức ngay cả những đồng nghiệp không có kiến thức cơ bản cũng có thể dễ dàng thực hiện các phép đo lường phân tích. Phần mềm xử lý kiểm soát toàn bộ quy trình và tự động thực hiện các quy trình đo lường và kiểm tra. Nó giảm thiểu đáng kể mọi ảnh hưởng của người vận hành, khiến nó là một yếu tố quan trọng của giải pháp đáng tin cậy đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất, trong đó độ chính xác và chất lượng dữ liệu được đặt lên hàng đầu. Một lợi thế lớn khác đó là chúng tôi đã tích hợp Giao diện Kiosk với quá trình kiểm tra sản phẩm của mình. Nó bao gồm toàn bộ quá trình báo cáo. Bất kỳ lỗi hoặc các bộ phận bị thiếu tương ứng sẽ được xác định, thông báo trong một trong các trường đầu vào và sau đó được đưa vào báo cáo đo lường.

Nền tảng GOM Inspect Pro cho phép bạn xác định các lỗi về vật liệu, cũng như các sai lệch khác để có thể đưa các phương án sửa chữa kịp thời.

Dữ liệu đo lường chi tiết giúp phân tích và đánh giá dễ dàng hơn

Sau khi thu thập dữ liệu từ các buồng lái được lắp ráp, ông Schulz kiểm tra bề mặt của chúng với dữ liệu CAD của họ. Các bộ phận sau khi quét được trực quan hóa và đánh giá trong một biểu đồ màu, nơi người vận hành có thể xác định các sai lệch và lỗi vật liệu trong tíc tắc. Ví dụ một bộ phận như ngăn chứa đồ bị cong vênh hoặc nếu các khoảng trống lắp đặt của túi khí không khớp với bản CAD, thì SAS sẽ đưa ra biện pháp khắc phục ngay lập tức cho đến khi bộ phận đó đáp ứng tiêu chuẩn được xác định trước. Uwe Schulz nói: “Bây giờ chúng tôi có thể nắm bắt tất cả các chi tiết cần kiểm tra và kích thước chức năng của các bộ phận chúng. Đặc biệt là việc chúng tôi có thể kết hợp các quy trình của mình với phần mềm GOM Inspect Pro được cài đặt sẵn. Hơn nữa, tính dễ sử dụng của phần mềm này giúp công việc hàng ngày của chúng tôi trở nên đơn giản hơn rất nhiều”.

Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp và Giáo dục Tân Tiến (AIE Co., Ltd) cung cấp giải pháp tổng thể công nghệ 3D tại Việt Nam. Thông tin chi tiết về các giải pháp AIE cung cấp, vui lòng truy cập trang web https://aie.com.vn

Để xem các tin bài khác về “3D”, hãy nhấn vào đây.

 

(Tin bài được cung cấp bởi AIE Co., Ltd)

Bình luận hay chia sẻ thông tin