[Video] Công nghệ chuyển hóa năng lượng thành chất lỏng

Tháng Tư 18 08:00 2024

CHLB ĐỨC – Với công nghệ sản xuất nhiên liệu từ việc chuyển hóa năng lượng thành chất lỏng, trung tâm Hàng không Vũ trụ liên bang Đức DLR (German Aerospace Center) đang xây dựng một cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm tại thành phố Leuna, thuộc bang Saxony-Anhalt (CHLB Đức) – được tài trợ bởi bộ Kỹ thuật số và Giao thông Vận tải liên bang Đức BMDV (German Federal Ministry for Digital and Transport Affairs).

Nhiên liệu từ điện – còn được gọi là nhiên liệu từ việc chuyển hóa năng lượng thành chất lỏng PtL (power-to-liquid fuels) – không chỉ có tiềm năng trong việc giảm đáng kể phát thải CO2, mà còn được cho là có ảnh hưởng tích cực đến hiệu ứng không phát thải CO2. Chúng bao gồm sự phát thải oxit nitơ, hạt bồ hóng và hơi nước. Trong ngành hàng không, không chỉ CO2 thải ra có tác động đến khí hậu, mà còn những yếu tố khác thậm chí tác động còn lớn hơn. Ví dụ, các hạt bồ hóng và hơi nước có thể gây ra các vệt ngưng tụ trong khí quyển, làm nhiệt độ ấm lên. Nhiên liệu từ điện cũng mang lại lợi thế đặc biệt trong bối cảnh này: còn được gọi là “fuel design” (tạm dịch là “thiết kế nhiên liệu”). Điều này có nghĩa là thành phần hóa học của các nhiên liệu được tối ưu hóa, theo cách không tạo ra bồ hóng hoặc chất dạng hạt trong quá trình đốt cháy.

Nhà máy chuyển hóa năng lượng thành nhiên liệu lỏng, thuộc trung tâm Hàng không Vũ trụ liên bang Đức DLR

Cơ sở nghiên cứu lớn nhất thế giới
Nhà máy chuyển hóa năng lượng thành nhiên liệu lỏng TPP (Power-to-Liquid Fuels), hiện đang được Trung tâm hàng không vũ trụ Đức (DLR) tại thành phố Leuna, thuộc bang Saxony-Anhalt (CHLB Đức) xây dựng. Cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm này được tài trợ bởi bộ Kỹ thuật số và Giao thông Vận tải Liên bang Đức BMDV, là cơ sở duy nhất trên thế giới thuộc loại này về hình dạng và kích thước. Dự án tập trung vào các công nghệ và quy trình sản xuất nhiên liệu sử dụng điện ở quy mô công nghiệp trong tương lai gần. Vào ngày 16/10/2023, trung tâm DLR đã trình bày kế hoạch xây dựng nhà máy tại thành phố Leuna, sẽ khởi công từ năm 2024 trên một khu đất rộng 5 hecta tại khu công nghiệp hóa chất Leuna, cùng với 100 việc làm trong lĩnh vực xây dựng, vận hành nhà máy và nghiên cứu.

Nghiên cứu những gì khả thi
Nhà máy sẽ bao gồm hai chuỗi nhà máy được xây dựng dựa trên nhau: Trong chuỗi nghiên cứu – với công suất dự kiến ​​là 100 tấn mỗi năm – trung tâm DLR sẽ phối hợp lĩnh vực khoa học và công nghiệp để phát triển các công nghệ tiên tiến và thử nghiệm các phương pháp mới để cải thiện quy trình sản xuất và tính chất nhiên liệu. Đồng thời nghiên cứu sản xuất nhiên liệu từ điện bằng metanol “xanh”.


Hiện thực hóa tính khả thi
Mục đích nghiên cứu là vận hành nhà máy bán công nghiệp để sản xuất nhiên liệu từ điện. Công suất dự kiến ​​lên tới 10.000 tấn/ năm. Điều này sẽ biến nhà máy TPP trở thành cơ sở nghiên cứu lớn nhất thế giới trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu từ điện. Các nhà nghiên cứu đang sử dụng dây chuyền sản xuất, nghiên cứu cách mở rộng quy mô sản xuất lên cấp độ bán công nghiệp một cách hiệu quả nhất và tối ưu hóa các thông số vận hành.

Tăng cường vị thế của CHLB Đức trở thành một địa điểm kinh doanh và công nghệ
Tại sự kiện ở thành phố Leuna, Chủ tịch ban điều hành trung tâm DLR, Giáo sư Tiến sĩ Anke Kaysser-Pyzalla cho biết: “Vận tải hàng không là không thể thiếu trong một thế giới tự do và toàn cầu hóa. Đó là lý do tại sao nhiên liệu từ điện là thành phần quan trọng giúp cho việc di chuyển trong tương lai trở nên thân thiện với khí hậu và môi trường hơn. Với nhà máy TPP, trung tâm DLR sẽ cùng nhau phát triển và thử nghiệm các công nghệ cần thiết với các công ty cấp công nghiệp và tổ chức nghiên cứu nổi tiếng, nhằm đặt nền móng cho sản xuất công nghiệp. Điều này sẽ tạo ra sức mạnh công nghệ độc đáo, giúp củng cố hơn nữa vị thế CHLB Đức với tư cách là một địa điểm kinh doanh và công nghệ”.

Điều kiện tối ưu để phát triển thị trường
Ông Daniela Kluckert, Thư ký Quốc hội của Bộ trưởng Liên bang về Kỹ thuật số và Giao thông vận tải, cho biết thêm: “Với nhà máy nhiên liệu chuyển hóa năng lượng thành chất lỏng do bộ BMDV tài trợ, cơ sở nghiên cứu lớn nhất thế giới để sản xuất nhiên liệu PtL đang được xây dựng tại thành phố Leuna – một địa điểm có truyền thống công nghiệp tuyệt vời ở trung tâm CHLB Đức. Đây không chỉ là sự khác biệt đối với khu vực, mà còn đối với CHLB Đức với tư cách là một địa điểm kinh doanh và khoa học nói chung. Chúng tôi muốn dẫn đầu trên phạm vi quốc tế và tạo ra sự tối ưu cơ sở nghiên cứu mới, góp phần quyết định vào việc phát triển và ứng dụng công nghệ sản xuất công nghiệp nhiên liệu từ điện. Việc thành lập nhà máy là một cột mốc quan trọng trên con đường hướng tới phát triển xe điện bền vững và thân thiện với môi trường.”

Để xem các tin bài khác về “Nhiên liệu”, vui lòng nhấn vào đây.

 

Nguồn: Hannover Messe

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin