Video hải trình vượt kênh đào Suez

Tháng Hai 10 14:46 2022

Băng qua kênh đào Suez là một trong các chuyến đi mong ước của nhiều người trong chúng ta. Những người đi biển may mắn theo cách đó khi họ có cơ hội chứng kiến ​​và trải nghiệm con tàu băng qua kênh đào Suez, với một bên là Ai Cập và một bên là bán đảo Sinai.

Từ khởi đầu là sự phát triển của công nghiệp và thương mại đường biển tại châu u, các doanh nhân bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng các kênh đào. Một trong những kế hoạch như vậy nhằm kết nối trực tiếp Biển Đỏ với Địa Trung Hải, do đó tiết kiệm thời gian đi tàu vòng quanh châu Phi hoặc trung chuyển hàng hóa hoặc hành khách qua Bán đảo Suez. Nỗ lực tiếp theo để xây dựng một con kênh trong khu vực được thực hiện vào giữa những năm 1800 khi một nhà ngoại giao và kỹ sư người Pháp, Ferdinand de Lesseps, thuyết phục được phó vương Ai Cập Said Pasha ủng hộ việc xây dựng một con kênh. Năm 1858, Công ty La Compagnie Universelle du Canal Maritime de Suez được thành lập và được trao quyền bắt đầu xây dựng kênh và hoạt động trong 99 năm.

Sau thời gian đó, chính phủ Ai Cập sẽ nắm quyền kiểm soát kênh. Lịch sử của kênh đào Suez bắt nguồn từ khoảng 40 thế kỷ khi ý tưởng liên kết Biển Đỏ với Địa Trung Hải xuất hiện trong thời kỳ của các Pharaoh của Ai Cập cổ đại. Khái niệm về một con kênh nối các biển này và sông Nile kéo dài cho đến khi xây dựng con kênh đầu tiên trong khu vực, nối cả hai biển qua sông Nile dưới triều đại của Senausret III, Pharao của Ai Cập (1887-1849 trước Công nguyên).

Ngày nay, kênh đào Suez là một tuyến liên kết hàng hải quan trọng giữa Địa Trung Hải và Biển Đỏ, cho phép các tàu quốc tế tránh được chuyến đi dài hơn quanh mũi phía Nam của châu Phi. Là kênh đào dài nhất thế giới với tổng chiều dài 193km, theo Cơ quan quản lý kênh đào Suez, dự kiến ​​sẽ nâng công suất trung bình hàng ngày của các con tàu lên 97 tàu; với doanh thu hàng năm khoảng hơn 13 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023.

(Theo Marine Insight)

Bình luận hay chia sẻ thông tin