[Video] Khả năng di chuyển vượt trội của robot dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Tháng Hai 09 07:00 2024

THỤY SĨ – Robot là thiết bị trung gian giúp đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo vào các ứng dụng công nghiệp. Công ty ANYbotics sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI để cải thiện khả năng di chuyển, điều hướng và kiểm tra của robot. Video và bài viết này mô tả cách robot ANYmal học tăng cường sâu* (Deep Reinforcement Learning), học cách di chuyển an toàn và hiệu quả trên các địa hình phức tạp bao gồm việc di chuyển trên cầu thang.
* Deep Reinforcement Learning: Học tăng cường sâu là một lĩnh vực con của học máy kết hợp học tăng cường và học sâu.

Phương pháp học máy giúp tối ưu hóa khả năng di chuyển
Đối với các hệ thống phức tạp, như robot có chân, có hai cách tiếp cận cơ bản để lập kế hoạch và điều khiển chuyển động:
– Phương pháp thứ nhất: tiếp cận dựa trên việc tối ưu hóa để xác định hành vi vận động mong muốn trực tuyến.
– Phương pháp thứ hai: tiếp cận dựa trên kỹ năng học tăng cường học sâu của robot để huấn luyện chúng trong chương trình mô phỏng ngoại tuyến.

Robot ANYmal sử dụng phương pháp học tăng cường, để tự dạy mình cách đi như trẻ con mới biết đi bằng cách làm thử và sai. Tuy nhiên, không giống như con người, quá trình học tập của robot ANYmal diễn ra dưới dạng chương trình mô phỏng trước khi thực hiện hành vi trong thế giới thực.

Theo tạp chí ScienceRobotics, ông Hwangbo Jemin và ông Lee Joonho, cùng các đồng nghiệp tại Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ – ETH Zurich đã chứng minh một cách thuyết phục về việc học tăng cường có thể được áp dụng cho robot có chân. Các kỹ sư của công ty ANYbotics đã nâng cấp thành công robot ANYmal, một giải pháp mà họ gọi là ‘Trekker’. Kết quả là tạo ra robot ANYmal với khả năng vận động vượt trội so với các phương pháp tiếp cận dựa trên việc tối ưu hóa về độ bền của robot trong các môi trường có địa hình nhiều chướng ngại vật.

Trong chương trình mô phỏng, công ty ANYbotics đã tạo ra những thử thách cho robot ANYmal như: địa hình, hiệu quả, tư thế và các hạn chế của lối đi. Trong vòng vài phút và vài giờ, robot ANYmal mô phỏng thực hiện hàng triệu cách vượt qua các thử thách, cuối cùng đưa ra mô hình gồm các kiểu di chuyển tốt nhất. Kết quả mô hình tốt nhất được chuyển vào hệ thống điều khiển robot dưới dạng phiên bản cập nhật. 

Tính di chuyển linh hoạt bên trong nhà máy công nghiệp
Phương pháp tiếp cận dựa trên chương trình học máy đã được chứng minh là mang lại các mô hình vận động mạnh mẽ và giúp robot ANYmal thực hiện tốt công việc kiểm tra tại các nhà máy công nghiệp phức tạp. Một ưu điểm khác là các khả năng vận động mới có thể được triển khai một cách nhanh chóng trên tất cả các robot đang hoạt động sau khi được tối ưu hóa trong quá trình mô phỏng. Ví dụ, khả năng nhận thức khoảng cách được cải thiện đã giúp robot vượt qua các bậc thang dốc một cách an toàn. Mặc dù những bậc thang này rất thông dụng ở các nhà máy công nghiệp, nhưng việc di chuyển vượt qua nó là một thành tựu đối với dòng robot có chân.


Hơn nữa, trong các tình huống nghiên cứu, những robot này được huấn luyện để thực hiện các chuyển động khắc nghiệt như parkour*, thể hiện sự nhanh nhẹn và khả năng thích ứng trong môi trường năng động. Sử dụng khả năng điều khiển dựa trên kỹ năng học tăng cường, những robot này vượt qua các trở ngại rất phức tạp. Qua đó, robot không chỉ đi bộ mà còn sử dụng cơ thể và đầu gối của mình để vượt qua các chướng ngại vật lớn như các thùng gỗ.
* Parkour: một phương thức huấn luyện sử dụng vận động, bắt nguồn từ tập luyện kỹ năng tránh vật cản của quân đội. Các học viên di chuyển từ điểm A đến B theo cách hiệu quả nhất có thể.

Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI để thúc đẩy đổi mới liên tục
Công việc của chúng tôi tại công ty ANYbotics là áp dụng những gì chúng tôi học được vào robot và giải quyết tốt các vấn đề trong thế giới thực. Với cách ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI, robot của chúng tôi có lợi thế trong việc giải quyết những vấn đề này và được chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với những thách thức mới. Nhưng đó không phải là tất cả. Chúng tôi cam kết cải tiến và đổi mới liên tục robot bằng cách kết hợp nghiên cứu và phát triển của mình với các kỹ thuật công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI. Đây là cách chúng tôi đảm bảo mình luôn đi đầu trong việc định hình tương lai của ngành tự động hóa.

Để xem các tin bài khác về “Robot”, vui lòng nhấn vào đây.

Biên tập bởi technologymag.net-Huy Tuấn

 

(Nguồn: ANYbotics)

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin