[Video] Nguyên lý hoạt động của nhà máy thủy điện tích năng

Tháng Ba 03 07:00 2021

Nhà máy thủy điện tích năng là một dạng khác của nhà máy thủy điện thông thường. Về cơ bản, trong một nhà máy thủy điện, nước được giữ lại trong một bể chứa trên cao. Do có thế năng hấp dẫn, nước sẽ theo đường ống chảy xuống, làm quay turbin, sản xuất ra điện. Lượng nước đó, đối với nhà máy thủy điện thông thường, được xả trở lại môi trường, phục vụ cho các hoạt động sản xuất khác ở hạ lưu.

Nha-may-thuy-dien-tich-nang-1Hoạt động nhà máy thủy điện thông thường

Nhưng trong một nhà máy thủy điện tích năng, sau khi đã di chuyển từ bể chứa trên cao xuống, lượng nước đó vẫn được giữ lại ở một bể chứa thấp hơn. Trong thời gian nhu cầu điện xuống thấp (ban đêm), giá điện giảm, lượng nước đó sẽ được bơm lại lên bể chứa trên, nhằm tái sử dụng. Năng lượng dùng trong việc bơm ngược nước lên lấy từ các nhà máy nhiệt điện hoặc nhà máy điện hạt nhân, do các loại nhà máy điện đó hoạt động liên tục không nghỉ. Đương nhiên, quá trình tích năng nhờ bơm rồi phát điện trở lại cũng gây tổn thất năng lượng chừng 70% ~ 85%, song tác dụng điều hòa nguồn điện mang lại lợi ích còn lớn hơn.

Nha-may-thuy-dien-tich-nang-2Hoạt động của nhà máy thủy điện tích năng

Trong nhà máy thủy điện tích năng có thể sử dụng hệ thống turbin thuận nghịch hoặc sử dụng hai hệ thống turbin bơm nước và phát điện khác nhau.

Sau đây là đoạn video miêu tả rõ hơn về cách hoạt động của nhà máy thủy điện tích năng.

(Theo bbc.co.uk)

Lưu ý:
Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ ứng dụng của Youtube/ một dịch vụ của Google), quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet sử dụng là tốt (nhanh), có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin