[Video] Ứng tuyển trong 10 phút với ứng dụng phỏng vấn bằng video

Tháng Năm 17 08:36 2023

ISRAEL – Làm thế nào để nhà tuyển dụng chọn được ứng viên tốt nhất cho một công việc khi có hàng trăm đơn xin việc?

Để thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn đối với trường hợp trên là không hiệu quả. Và nếu nhà tuyển dụng chỉ dựa trên sơ yếu lý lịch mà ứng viên cung cấp, thì họ lại bỏ lỡ các kỹ năng mềm của ứng viên.

Công ty MyInterview cho biết họ đang xem xét lại quy trình tuyển dụng “cổ điển” và đưa ra một giải pháp hiệu quả cho thế kỷ 21, đó là: Các cuộc phỏng vấn qua video được quay trước.

Khi các ứng viên thấy một công việc được quảng cáo trực tuyến, họ nhấp vào mục liên kết và được yêu cầu trả lời một vài câu hỏi trong thời gian nhất định.

Ứng dụng MyInterview đang thay đổi quy trình phỏng vấn “cổ điển” bằng các cuộc phỏng vấn qua video được quay sẵn.

Các ứng viên lưu lại video trả lời các câu hỏi tuyển dụng ngay trên điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay, quy trình này chỉ kéo dài trong vòng 10 phút và nhấn gửi. Đến đây, việc nộp thư ứng tuyển đã hoàn thành.

Nhà tuyển dụng nhận câu trả lời qua video của ứng viên, cùng với bảng điểm được tạo tự động. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng có thể so sánh các ứng viên chỉ trong vài giờ thay vì vài tuần và tìm được nhân viên mới.

Giám đốc điều hành công ty MyInterview, ông Benjy Gillman cho biết: “Bản thân chúng tôi cũng từng là ứng viên và chúng tôi thành lập công ty dựa trên trải nghiệm của ứng viên”.

Ông Gillman nói tiếp: “Chúng tôi thấy rằng sơ yếu lý lịch không phải là một phương tiện hiệu quả để truyền đạt rõ các kỹ năng của ứng viên. Và công ty chỉ thực sự biết chúng tôi là ai sau quá trình tuyển dụng. Tại thời điểm đó, họ đã từ chối hoặc chấp nhận những ứng viên có thể phù hợp hoặc không phù hợp”.

Công ty MyInterview được thành lập tại thành phố Tel Aviv (Israel) vào năm 2016. Họ đã xử lý hơn 7 triệu cuộc phỏng vấn video cho 10.000 công ty khách hàng chỉ trong năm 2022.

Những khách hàng lớn của công ty MyInterview có: Ocado, Facebook, chính phủ Úc, Vodafone, đại học Cambridge, Six Flags, Rockstar Games, 7-Eleven và Chick-fil-A.

Quá trình ứng tuyển diễn ra nhanh chóng, đơn giản và dễ hiểu đối với các ứng viên, vì vậy tỷ lệ bỏ cuộc trả lời phỏng vấn (những người bắt đầu nhưng không hoàn thành) rất thấp, dưới 10%.

Ông Gillman giải thích rằng: “Các ứng viên thấy một công việc được quảng cáo, họ sẽ nhấp vào ứng tuyển và được chuyển đến ứng dụng MyInterview. Họ sẽ xem một video về một ngày làm việc của công ty, theo phong cách của ứng dụng TikTok. Sau đó, họ nhấp vào nút ‘Tôi quan tâm’, tiếp đến nhập tên, số điện thoại và địa chỉ email, và họ sẽ nhận được đơn ứng tuyển”.

Ông Gillman nói tiếp: “Chúng tôi cung cấp cho họ một danh sách các điều kiện cần có để ứng tuyển, bao gồm bằng lái xe hoặc bất cứ thông tin gì mà công ty cần. Và nếu đạt điều kiện tối thiểu, họ sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi qua video. Nếu lúc bấy giờ không thuận tiện để trả lời câu hỏi thông qua video, thì họ có thể thực hiện sau”.

Ứng dụng MyInterview có 10.000 công ty khách hàng, bao gồm cả Facebook và 7-Eleven.

Công ty MyInterview cho biết công nghệ video của họ giúp rút ngắn 70% thời gian từ lúc đăng quảng cáo tuyển dụng đến khi chọn được nhân sự.

Ông Gillman chia sẻ thêm: “Chúng tôi hiểu rằng các nhà tuyển dụng không thể gặp mặt trực tiếp tất cả ứng viên. Đó hoàn toàn là điều không thể, vì số lượng đơn ứng tuyển mà các công ty tiếp nhận thường rất lớn”.

Ông Gillman tiếp tục: “Nhưng, chúng tôi thấy rằng video được quay trước là một tùy chọn tốt, để cung cấp thông tin cho nhà tuyển dụng một cách đầy đủ hơn về những kỹ năng mềm của ứng viên”.

Trong một số trường hợp, như ngành dịch vụ khách sạn, bán lẻ hoặc chăm sóc sức khỏe, cuộc phỏng vấn qua video thể hiện toàn bộ quá trình tuyển dụng. Một chủ quán bar thích câu trả lời của ứng viên và ngay lập tức mời họ làm việc.

Ông Gillman nói rằng: “Ứng dụng của chúng tôi phát huy ưu điểm ở giai đoạn cuối của quá trình tuyển dụng. Vì vậy, ngay khi họ thấy ứng viên phù hợp, nhà tuyển dụng sẽ gửi lời đề nghị hoặc yêu cầu ứng viên đến gặp. Đặc biệt tại Israel, trong ngành khách sạn, quán cà phê, nhà hàng, tình trạng thiếu nhân sự nhiều đến mức họ sẽ tuyển dụng nhanh chóng.”

Trong các lĩnh vực khác, phỏng vấn qua video sẽ là giai đoạn đầu tiên, sau đó là kiểm tra, đánh giá hoặc phỏng vấn trực tiếp chính thức, nhưng dù bằng cách nào thì ứng dụng MyInterview cũng cho nhà tuyển dụng biết họ đang làm việc với ai.

Trong một số trường hợp, ứng dụng MyInterview sẽ được áp dụng vào giai đoạn đầu tiên của quy trình đăng ký và cuối cùng là cuộc phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Ông Gillman chia sẻ thêm: “Rất nhiều mẫu đơn đăng ký làm tốn nhiều thời gian. Và những người đang tích cực tìm việc, nộp đơn nhiều công việc. Vì vậy, họ phải hoàn thành nhiều mẫu đơn xin việc dài, rườm rà và không phản ánh đúng tính cách của họ. Ứng dụng giúp thu thập câu trả lời từ các ứng viên theo cách ngắn gọn và sâu sắc hơn nhiều, đồng thời rút ngắn quy trình tuyển dụng.”

Ứng dụng MyInterview giúp các nhà tuyển dụng đặt ra những câu hỏi, giúp họ có cái nhìn sâu sắc nhất về ứng viên. Và nó được thiết kế quy trình để các ứng viên hoàn thành bài phỏng vấn nhanh chóng và dễ dàng nhất có thể.

Các cuộc phỏng vấn video được quay trước, thể hiện nhiều tính cách của ứng viên hơn là hình thức viết thư ứng cử.

Ông Gillman nói rằng: “Chúng tôi hy vọng tất cả ứng viên cảm thấy thoải mái và tự tin khi được phỏng vấn theo hình thức này. Họ đang ở nhà, thực hiện bài ứng tuyển bằng ứng dụng MyInterview vào thời gian riêng, với tâm trạng thoải mái. Đó là một giải pháp thay thế tốt hơn nhiều so với một cú điện thoại video trực tiếp bất ngờ từ nhà tuyển dụng vào giữa ngày”. 

Ông Gillman nói tiếp: “Các nhà tuyển dụng sẽ từ chối hầu hết các hồ sơ và gọi điện cho 10 đến 15 ứng viên hàng đầu, sau đó mời bốn người đến phỏng vấn trực tiếp. Vì vậy, có thể các ứng viên chưa sẵn sàng tham gia buổi phỏng vấn và các công ty không có thời gian để đầu tư vào giai đoạn sơ tuyển. Các công ty cũng nhận ra rằng họ đã bỏ lỡ những ứng viên tuyệt vời đã không được tính đến theo quy trình tuyển dụng trước đây. Hình thức tuyển dụng mới được chuẩn hóa hơn, có cấu trúc chặt chẽ hơn và giảm tính chủ quan”.

Một số ứng viên vẫn lo lắng về việc sử dụng video, nhưng ông Gillman đã nói rằng: “Miễn là bạn đang thể hiện là chính mình, thì không phải lo lắng. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến những ứng viên chân thực, hơn là những ứng viên đã luyện tập để trả lời phỏng vấn một cách lưu loát.”

Có những công ty khác cung cấp dịch vụ tương tự, nhưng ông Gillman nói rằng họ là công ty duy nhất ở “đầu quy trình tuyển dụng”, nghĩa là cuộc phỏng vấn qua video là giai đoạn đầu tiên và đôi khi là duy nhất của quá trình tuyển chọn nhân sự. Ông Gillman chia sẻ: “Chúng tôi tập trung vào trải nghiệm của người dùng, để thu hút nhiều ứng viên, thay vì lãng phí nhiều thời gian để trải qua các giai đoạn của quá trình tuyển dụng.”

Các cải tiến trong tương lai của công ty MyInterview sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo – AI, để chọn các từ và cụm từ chính từ bản ghi video của ứng viên.

Để xem các tin bài khác về “Phỏng vấn bằng video”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Nocamels)

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin