Xe hơi điện có thể đe dọa lưới điện?

21.08.13, 13:58 GMT+7

Một số mạng điện khu vực chưa được chuẩn bị cho sự gia tăng lớn về nhu cầu điện. Việc gia tăng sử dụng xe hơi điện dẫn đến việc các cơ quan cung cấp điện cần điều chỉnh.
Cấm dây sạc một chiếc xe hơi điện vào ổ điện, trong một số tình huống, nó tương đương với việc thêm ba gia đình vào sử dụng lưới điện. Các cơ quan cung cấp điện tại California, nơi có số lượng các phương tiện chạy bằng điện được bán ra nhiều nhất , đang cố gắng nâng cấp lưới điện để tránh mất điện.

Năm ngoái ở Mỹ, chỉ có khoảng 50.000 xe hơi điện đã được bán ra.Và các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm năng lượng quốc gia của Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ đã tính toán rằng lưới điện có dư công suất để hỗ trợ hơn 150 triệu xe hơi chạy bằng pin điện, hay khoảng 75 phần trăm của những chiếc xe, xe bán tải và xe SUV trên đường ở Mỹ. Nhưng vẫn có nhược điểm. Trong khi các nhà máy điện và đường dây tải điện có công suất dư thừa, việc phân phối điện cho khu dân cư riêng biệt trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt từ khi doanh số bán xe điện được phân bố không đều ở California, ví dụ doanh số bán xe điện đang tăng nhanh tại thung lũng Silicon và các vùng như Long Beach và Santa Monica.

Xe điện được bán ra ngày nay rút ngắn được thời gian sạc điện từ hai đến năm lần so với cách đây vài năm. Tuy vậy, ảnh hưởng của một chiếc xe đang sạc điện tuỳ thuộc nó đang được sạc trên lưới điện nào và được sạc như thế nào. Chúng không gây ra vấn đề nếu được sạc chậm ở các ổ điện 110volt thông thường. Và các trạm sạc nhanh công cộng cũng không ảnh hưởng đến lưới điện nhiều vì chúng thuộc các lưới điện thương mại có các biến điện và thiết bị khác thích hợp cho việc truyền tải lớn.

Xe hơi điện Tesla Model S cấm sạc vào ổ điện 110v thông thường

xe hoi dien co the de doa luoi dien

Vấn đề phát sinh khi các chủ xe điện cài đặt mạch sạc nhanh cho xe điện. Tại hầu hết các vùng ở California, sạc một chiếc xe điện tương đương với việc thêm một gia đình tham gia sử dụng điện trên lưới điện, có thể làm tăng thêm đáng kể lượng tải điện, vì lưới điện được thiết kế cho năm đến mười gia đình sử dụng. Ở San Francisco, nơi thời tiết mát mẻ và máy điều hòa không khí ít khi được sử dụng, nhu cầu cao điểm của gia đình tại đó thấp hơn nhiều so với những vùng nóng hơn ở California. Kết quả là lưới điện địa phương tại những nơi đó có công suất tải nhỏ hơn nhiều. Một gia đình tại Sanfrancisco có thể chỉ hút hai kilowatts điện lúc cao điểm. Theo so sánh của Pacific Gas & Electric thì một chiếc xe điện mới với mạch điện sạc nhanh có thể hút 6.6 đến 20 kilowatts với bộ sạc nhanh tại nhà cho loại xe Tesla model S.

Các cơ quan cung cấp điện đang giám sát chặt chẽ nhu cầu về điện, thông qua các máy đo thông minh, để xác định khu vực nào cần được nâng cấp. Họ cũng làm việc với các nhà sản xuất xe hơi để các nhà sản xuất xe hơithông báo cho các cơ quan cung cấp điện nắm được số lượng khách hàng mua xe hơi điện mới, một cách tiếp cận để  xác định được khoảng 40% số lượng xe hơi điện mới cho khu vực Southern California Edison.

Các cơ quan cung cấp điện nói rằng việc nâng cấp mà họ đã thực hiện cho tới giờ sẽ được tiếp tục như một phần của lộ trình hiện đại hoá lưới điện. Tuy nhiên thông báo cho các cơ quan cung cấp điện biết bạn sẽ mua một chiếc xe hơi điện về cơ bản sẽ làm cho khu vực bạn sinh sống lên danh sách hàng đầu cần được nâng cấp. Chi phí nâng cấp được tính vào cho tất cả mọi người trả tiền điện, không chỉ là người người chủ xe hơi điện.

Pacific Gas & Electric  và Southern California Edison cũng đang làm việc để tránh các vấn đề lưới điện bằng cách cung cấp gói cước đặc biệt dành cho chủ sở hữu các phương tiện chạy bằng điện (EV). Những gói cước này cho khách hàng được  giảm giá để sạc vào ban đêm, trong các giờ không cao điểm.

Xe điện có thể được lập trình để sạc trọng một số thời gian nhất định, chứ không phải sạc ngay khi cấm dây sạc vào ổ cấm. Nếu chủ xe đặt chiếc xe của họ được sạc trong một thời gian nhất định, ví dụ 6 giờ sáng, điều này có tác dụng đáng kinh ngạc khi xe bắt đầu sạc. Thời gian bắt đầu sạc tùy thuộc vào lượng pin còn nhiều hay ít, để kết thúc lúc 6 giờ sáng có thể yêu cầu bắt đầu từ 2:00 hoặc 4:00 sáng, tùy thuộc vào bao nhiêu năng lượng cần sạc. Vì vậy, thay vì gia tăng nhu cầu điện khi mọi người đi làm về, việc sạc được trải ra suốt đêm.

Tính khả thi về kỹ thuật cho phép các cơ quan cung cấp điện kết nối được với các xe điện và bắt đầu sạc điện cho chúng khi nguồn điện sản xuất ra được dư thừa, và ngừng lại khi nhu cầu điện lên cao điểm. Bằng cách này, các cơ quan cung cấp điện có thể dùng các xe hơi điện giúp ổn định mạng lưới điện, tránh phải sử dụng các nhà máy điện phụ trợ không hiệu quả trong giờ cao điểm. Các cơ quan điện lực có thể trả phí cho các chủ xe điện để cho phép họ thực hiện điều này.

Nhưng cách tiếp cận này phụ thuộc vào sự lựa chọn mà chủ sở hữu chiếc xe điện thực hiện. Nếu tất cả mọi người quyết định sạc ở nhà ngay lập tức, và sạc ở mức nhanh nhất có thể, điều đó có thể gây áp lực lên lưới điện.

Cho đến nay, có vẻ như hầu hết các chủ xe điện thường chọn sạc cho xe của họ chậm và vào ban đêm, theo một nghiên cứu về chủ xe điện của Southern California Edison. Tuy nhiên, vì sạc được nhanh, những xe điện như Model S bán ra được với số lượng lớn hơn. Và các nhà sản xuất xe hơi đi tìm sự khác biệt cho các dòng xe hơi điện của mình qua cách chúng được sạc điện nhanh thế nào. Chuyện đó có thể thay đổi.

(Theo technologyreview.com)

 

Ý kiến bạn đọc

  Article "tagged" as:
  Categories: