Scotland xây nhà máy điện gió nổi lớn nhất thế giới

20.11.15, 12:45 GMT+7

Vào ngày 02/11/2015, Chính phủ Scotland đã phê chuẩn dự án xây dựng nhà máy điện gió nổi ngoài khơi có quy mô lớn nhất thế giới.

Scotland-xay-nha-may-dien-gio-noi-1Dự án điện gió Hywind nổi trên biển

Trạm năng lượng gió nổi trên mặt biển lớn nhất thế giới sẽ được xây dựng cách bờ biển vịnh Peterhead 25km. Công ty năng lượng Statoil của Na Uy sẽ chịu trách nhiệm phát triển hệ thống gồm năm tua bin Hywind 6MW có khả năng tạo ra 135GWh điện mỗi năm, đủ cung cấp cho gần 20.000 hộ gia đình. Tua bin Hywind sẽ được bắt chặt xuống đáy biển và điện năng tạo ra sẽ được truyền về bờ qua hệ thống cáp ngầm.

“Xét trên khía cạnh về sáng kiến công nghệ và tạo ra điện năng, Hywind là một dự án đáng mong đợi. Nó còn là sự công nhận đối với đội ngũ chuyên gia và lực lượng lao động lành nghề trong ngành năng lượng ở đây khi Statoil chọn Scotland để xây dựng trạm năng lượng gió nổi trên biển lớn nhất thế giới”, bộ trưởng tài chính Scotland John Swinney cho biết.

“Năng lượng gió trên biển là nguồn năng lượng tái tạo mới, quan trọng và có tính cạnh tranh cao. Mục tiêu của Statoil khi xây dựng trạm năng lượng này là chứng minh giải pháp năng lượng gió nổi trên mặt biển có tính thương mại và thiết thực cao, đồng thời phát triển tiềm năng thị trường trên thế giới”, đại diện của Statoil cho hay.

(Nguồn: vnexpress.net – Trúc Bùi)

Ý kiến bạn đọc