[CeBIT 2016] Dữ liệu có phải là liều thuốc mới trong lĩnh vực y tế?

Tháng Ba 04 15:14 2016

Hội chợ CeBIT 2016 – sự kiện thường niên lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ mở cửa tại trung tâm hội chợ Hannover, tp. Hannover, CHLB Đức từ ngày 14-18/03/2016. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn rõ nét hơn tại sự kiện này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số chủ đề quan trọng của CeBIT 2016 tại technologyMag.net

Hãy theo dõi và chia sẻ thông tin cho các đối tác và đồng nghiệp của Quý vị, để cùng nắm bắt những xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới, khu vực và thúc đẩy sự tiếp cận và phát triển của ngành tại Việt Nam. Thông tin chi tiết và cập nhật về CeBIT, Quý vị có thể tham khảo trực tiếp tại www.cebit.de

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

Các ứng dụng sức khoẻ hiện nay có khả năng đếm bước chân và đo nhịp mạch của chúng ta. Nhưng đó là một việc khá nhỏ nhoi so với những gì các nhà nghiên cứu đang làm: Big Data (*) sẽ cách mạng hóa lĩnh vực y tế!

Từ vòng theo dõi sức khoẻ tới điện thoại thông minh, chỉ trong nước Đức, khoảng một phần ba dân số có ghi lại thông tin về tình trạng sức khỏe của họ. Nhiều người chia sẻ dữ liệu sức khỏe của họ lên mạng toàn cầu. Tại sao họ lại làm như vậy? Đối với một số người, nó là một cuộc thi. Đợt tập luyện thể hình của tôi có hiệu quả? Tôi có khoẻ hơn bạn bè của mình? Ngày nay, công nghệ theo dõi sức khỏe không chỉ dành cho lĩnh vực thể thao. Sự quan tâm đến dữ liệu cũng đang gia tăng – từ mọi khía cạnh.

Du-lieu-co-phai-phuong-thuoc-moi

Chương trình theo dõi lượng Insulin và phân tích thông tin về Alzheimer
Trên App Store của Apple có khoảng 15.000 ứng dụng trong hạng mục y tế. Bên cạnh các ứng dụng thể dục như Jawbone, Runtastic hay Fitbit, số lượng các ứng dụng cung cấp giải pháp liên quan y tế nói riêng đang gia tăng. Ví dụ, những bệnh nhân tiểu đường có thể ghi lại lượng đường huyết của họ với MySugr. Các ứng dụng phân tích dữ liệu, phát hiện mô hình và sử dụng các giá trị để đề nghị liều lượng chính xác cho đợt tiêm insulin tiếp theo.

Các nhà phát triển phần mềm, các nhà toán học và các bác sĩ đang làm việc trên nhiều ứng dụng dữ liệu lớn khác cho y học cá thể hoá. Một ví dụ là việc phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh Alzheimer. Một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh là việc thay đổi dáng đi – hệ thống sàn thông minh gắn cảm biến có thể phát hiện những thay đổi này. Sau đó, các phép phân tích mô hình chuyển động có thể tính toán xác suất của sự khởi phát bệnh Alzheimer. Không cần biết đó là ứng dụng nào, chỉ cần phần mềm theo dõi ghi được càng nhiều dữ liệu thì kết quả sẽ có độ tin cậy cao hơn. Liệu các bác sĩ có phải sắp cạnh tranh với các thuật toán?

Có phải tất cả chúng ta sẽ trở thành bệnh nhân “dễ đọc”?
Câu trả lời là không, thông tin sức khoẻ của chúng ta sẽ không bị chia sẻ lung tung, vì lý do pháp lý. Tất cả các kết quả – cho dù là liều insulin hoặc chẩn đoán bệnh Alzheimer – phải được kiểm chứng và xác nhận bởi bác sĩ. Khi đó, các bác sĩ sẽ dành phần lớn thời gian của họ vẽ ra kế hoạch điều trị từ những chẩn đoán đã có. Nếu bệnh nhân cung cấp dữ liệu này với cường độ thường xuyên, sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc điều trị thực tế (phát hiện sớm, điều trị sớm). Các công ty bảo hiểm y tế, đặc biệt là Techniker Krankenkasse của Đức, đang kêu gọi rằng các dữ liệu theo dõi sức khỏe cá nhân nên được lưu trữ trong một tập tin bệnh án kỹ thuật số. Tất nhiên họ sẽ muốn như vậy, vì những thông tin này sẽ cho phép họ tính toán rủi ro thật tế chính xác hơn. Và trong bối cảnh này, các chính trị gia đang khăng khăng đòi một điều đặc biệt: bảo mật dữ liệu.

Trong khi công nghệ tiến bộ với tốc độ chóng mặt, pháp luật lại tụt lại phía sau. Chúng ta vẫn không có tiêu chuẩn rõ ràng cho công nghệ. Chỉ trong Liên minh châu Âu đã có tới 28 chỉ thị về bảo mật dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu hiện vẫn đang làm việc để tạo nên một giải pháp bảo mật đặc biệt dành riêng cho các ứng dụng y tế trên thiết bị di động. Trong dự thảo hướng dẫn đầu tiên cho các nhà phát triển ứng dụng, nhóm làm việc của Ủy ban khuyến nghị nên tôn trọng nguyên tắc “Privacy by Design”. Nội dung của nguyên tắc này là tích hợp tính năng bảo mật, chẳng hạn như các thuật toán mã hóa, trong chính phần mềm lõi. Ngoài ra, mỗi ứng dụng chỉ có thể truy cập vào dữ liệu mà nó thực sự cần để hoạt động trên các thiết bị di động. Điều này bao gồm khái niệm “Privacy by Default” , tức là một thiết bị sẽ được thiết lập bảo mật dữ liệu mặc định ở mức cao nhất. Người dùng sau đó có thể cho phép dữ liệu của họ được chia sẻ với các ứng dụng khác hoặc trực tuyến.

Y học của tương lai
Nhưng mọi người có thực sự quan tâm đến những gì sẽ xảy ra với dữ liệu của họ? Ba phần tư số người tham gia một cuộc khảo sát gần đây của BITKOM cho biết sẽ chia sẻ dữ liệu y tế với bác sĩ riêng của họ. Tuy nhiên, chỉ có một phần ba sẽ chuyển thông tin này cho công ty bảo hiểm sức khỏe của họ, thậm chí khi điều đó giúp làm giảm phí bảo hiểm của họ (số tiền họ phải đóng cho công ty bảo hiểm).

Trong khi Internet of Things – Internet vạn vật (IoT) tạo ra vô số cơ hội trong y học cá thể hoá, vẫn còn nhiều trở ngại mà chúng ta phải vượt qua. Nhưng có một điều rõ ràng: Big Data có thể giúp chữa trị và ngăn ngừa bệnh tật. Khách thăm CeBIT có thể trải nghiệm các công nghệ này. Từ phụ kiện cá nhân thông minh và công nghệ y học tiên tiến tới các giải pháp cho các tập tin bệnh án kỹ thuật số, những phát minh mới nhất sẽ được trưng bày tại đây. Sức khỏe cũng sẽ là chủ đề chính tại Digital Transformation Forum của Hiệp hội kinh tế kỹ thuật số của Đức (German Digital Economy Association) diễn ra tại Sảnh 13.

Chú thích:
* Big Data: thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được. Tuy nhiên, Big Data lại chứa trong mình rất nhiều thông tin quý giá mà nếu trích xuất thành công, nó sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh và thậm chí là cả việc xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực.

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

Nguồn: www.cebit.com – Deutsche Messe AG

Bình luận hay chia sẻ thông tin