[CeBIT 2016] Ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào nông nghiệp

Tháng Ba 03 16:16 2016

Hội chợ CeBIT 2016 – sự kiện thường niên lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ mở cửa tại trung tâm hội chợ Hannover, tp. Hannover, CHLB Đức từ ngày 14-18/03/2016. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn rõ nét hơn tại sự kiện này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số chủ đề quan trọng của CeBIT 2016 tại technologyMag.net

Hãy theo dõi và chia sẻ thông tin cho các đối tác và đồng nghiệp của Quý vị, để cùng nắm bắt những xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới, khu vực và thúc đẩy sự tiếp cận và phát triển của ngành tại Việt Nam. Thông tin chi tiết và cập nhật về CeBIT, Quý vị có thể tham khảo trực tiếp tại www.cebit.de

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

Trong khi các doanh nghiệp nhỏ đang tận dụng rất tốt các cơ hội để số hóa công việc thì một ngành đang bị tụt lại khá xa là nông nghiệp. Ước tính hiện tại chỉ có khoảng 20% nông dân đang ứng dụng những công nghệ có sẵn vào công việc của họ.

Steffen Hake, một nông dân chăn nuôi bò sữa từ Wagenfeld-Ströhen, Đức là một ngoại lệ. Ông đang ứng dụng đầy đủ các công nghệ kỹ thuật số cho trang trại với 240 con bò: sử dụng máy cho ăn tự động, robot vắt sữa, đai đeo đo lường các dữ liệu quan trọng của bò và gửi tin nhắn cho ông ngay khi con bò bị tăng thân nhiệt hoặc sắp sinh nở.

Một vài năm trước đây những việc này hầu như không được Steffen Hake quan tâm đến nhưng hiện tại đang được ứng dụng vào thực tế. Hiện tại, chỉ có khoảng 20% nông dân ở Đức đang tìm cách tiếp cận để khai thác tiềm năng của việc số hóa công việc (theo khảo sát của Hiệp hội Công nghiệp Bitkom), vì vậy còn rất nhiều hứa hẹn cho ngành công nghệ này. Một nghiên cứu khác của Bitkom cho rằng, nếu ngành nông nghiệp xây dựng được mạng lưới giúp kết nối từng công nghệ riêng lẻ lại với nhau, hàm lượng giá trị gia tăng sẽ tăng gần ba tỷ euro trong mười năm tới, mức độ tăng trưởng 1,2% mỗi năm.

Hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ được thấy rõ nhất hiện tại là việc dùng các thiết bị di động để làm đơn giản hóa mọi việc như lập kế hoạch, kiểm soát thời gian để kịp thời điều chỉnh sản xuất, điều khiển và quản lý các thiết bị nông nghiệp.

Thu hoạch chính xác đến từng centimet
Điều này vượt qua khỏi tầm của việc gặt đập thông thường không sử dụng công nghệ, nó chỉ thường xuất hiện trong các hoạt động nông nghiệp lớn khi mà lập bản đồ qua GPS – hệ thống định vị toàn cầu, giúp máy gặt thu hoạch chính xác giảm xuống còn 2cm. Các nhà nghiên cứu thị trường từ Roland Berger ước tính con số canh chính xác như vậy chỉ khoảng 12% mỗi năm ở thị trường toàn cầu. Còn Claas, một nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp ở Harsewinkel, Đức, đang tiếp cận vấn đề ở một tầm cao hơn.

Hệ thống “365FarmNet” của họ được thiết kế để nông dân có thể kiểm soát đầy đủ tất cả các dữ liệu liên quan đến chăn nuôi, tiêu thụ phân bón, số giờ hoạt động của máy móc, hạt giống, chất lượng, cũng như các thành phần chính xác của vụ thu hoạch. Các máy kéo kỹ thuật số không những được liên kết với nhau thông qua hệ thống mạng dựa trên dữ liệu vị trí mà còn tự thu thập dữ liệu. “Dữ liệu thu thập được từ vụ thu hoạch trước có thể sử dụng để triển khai phân bón và bảo vệ mùa vụ khỏi côn trùng khi cần thiết,” đại diện của Claas Wolfram Eberhardt nói.

Sản xuất rượu vang cũng được hưởng lợi từ việc số hóa. Network Outfitter Ericsson hiện đang thử nghiệm các bộ phận cảm biến giúp cho việc thu hoạch của các nhà sản xuất rượu vang. Bộ phận cảm biến sẽ theo dõi độ ẩm trong không khí và đất, cường độ của ánh sáng mặt trời, thành phần dinh dưỡng của đất, sau đó truyền tải dữ liệu này lên đám mây (cloud computing). Các nhà sản xuất rượu vang sẽ sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để theo dõi sự tăng trưởng của việc thu hoạch bất cứ lúc nào và phản ứng với thay đổi của khí hậu khi cần thiết.

Trên đất trồng và trong không khí

Ung-dung-cong-nghe-ky-thuat-so-vao-nong-nghiepỨng dụng kỹ thuật số trong nông nghiệp

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong việc sử dụng máy bay không người lái với các thiết bị cảm biến hứa hẹn là một công nghệ tốt để nông dân có thể áp dụng. Họ có thể phun thuốc trừ sâu cực kỳ chính xác bất cứ nơi nào có cỏ dại thông qua việc chụp ảnh từ trên không. Việc chụp các lớp đất phủ, màu sắc và cấu trúc đất trồng sẽ đưa ra chỉ dẫn quan trọng về nơi nào có hạt giống bị hư hại, sâu bệnh hoặc quản lý không đúng cách. Bộ phận cảm biến nhiệt độ sẽ giúp theo dõi các động vật có trong cỏ hoặc điều khiển thiết bị năng lượng mặt trời trên mái nhà của các trang trại.

Unmanned Aerial Vehicles, sẽ có mặt tại CeBIT 2016 để giới thiệu một giải pháp công nghệ cao giúp thu thập dữ liệu linh hoạt trong nông nghiệp. Đây là một trung tâm của tiến sĩ Stefan Eike Dobers đến từ nhóm dữ liệu địa lý của Hiệp hội nông nghiệp Đức (DLG). Họ sử dụng kinh nghiệm có được trong lĩnh vực chẩn đoán từ xa của các ngành khoa học để áp dụng nó một cách linh hoạt cho nông nghiệp. Internet of Things (IoT) cũng hứa hẹn cho việc ứng dụng trong nhà, chẳng hạn tại các chuồng trại, máy tự động cho bú/ vắt sữa có thể tự ghi nhận lại chính xác động vật đã ăn gì hoặc đã được vắt sữa khi nào.

Nếu các thông số thay đổi đột ngột, hệ thống sẽ phát cảnh báo đến nông dân và chỉ ra các bệnh đang tiềm ẩn. Steffen Hake, nông dân chăn nuôi bò sữa đang sử dụng hệ thống với các đai đeo ở cổ con bò, hệ thống tự động phát thông báo cho ông qua mạng không dây một khi có con bò tăng thân nhiệt. Ông đã từng phải ghé qua chuồng trại bốn lần một ngày, mỗi lần ít nhất 20-30 phút để thu thập những thông tin này. Hiện tại ông có thể sử dụng thời gian đó cho các hoạt động khác.

Một lý do cho rằng IoT vẫn chưa được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp là do chi phí đầu tư để thiết lập một trang trại kỹ thuật số ban đầu tương đối cao. Về lâu dài, việc số hóa hy vọng sẽ có chi phí thấp hơn cho các nhà sản xuất nông nghiệp.

IoT dường như đã sẵn sàng để thực hiện một bước nhảy vọt khổng lồ. Các chuyên gia dự đoán rằng 24 tỷ thiết bị sẽ trở thành thiết bị “thông minh” và bắt đầu kết nối với internet (trong đó sẽ bao gồm ít nhất 10 tỷ điện thoại thông minh) vào năm 2020.

Theo xu hướng, CeBIT 2016 sẽ trình diễn tất cả những vấn đề liên quan đến IoT tại Sảnh 13. Nông dân không phải là những người duy nhất được hưởng lợi khi tham quan sảnh này.

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

(Nguồn: www.cebit.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin