Diễn đàn Công nghiệp điện nông tại châu Âu: kết hợp quang điện và nông nghiệp

Tháng Ba 18 08:15 2024

PHÁP – Tại Diễn đàn Nông nghiệp và Công nghiệp Năng lượng Mặt trời tại châu Âu (AgriVoltaics Industry Forum Europe), đã diễn ra từ ngày 28 đến 29/11/2023 tại thành phố Strasbourg, phía Đông nước Pháp, đa số các thành viên thống nhất rằng điện nông (agrivoltaics)* và công nghiệp năng lượng mặt trời sẽ đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra một thế giới năng lượng bền vững. Tuy nhiên, có nhiều thách thức và các vấn đề liên quan đã được đưa ra thảo luận.
* Agrivoltaics: Điện nông hay nông nghiệp quang điện, là giải pháp tận dụng đất đai cho cả quang điện và trồng trọt, có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho người nông dân.

Chủ đề của hội thảo là câu hỏi ‘Làm thế nào để người nông dân có thể tham gia nhiều hơn vào quá trình lập kế hoạch và thực hiện các dự án điện mặt trời trên đất nông nghiệp’. 

Ngay từ phiên khai mạc, tiềm năng lớn của quang điện nông nghiệp đã được chứng minh: Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời có tác động tích cực đến năng suất của nhiều loại cây trồng. Những tác động tốt như việc che nắng cho cây trồng, là điều cần thiết ở nhiều vùng tại châu Âu, và các chiến lược sử dụng đất kép nhằm giảm thiểu sự cạnh tranh về đất đai giữa nông nghiệp và sản xuất năng lượng vốn đã được nghiên cứu chuyên sâu tại thành phố Strasbourg.

Tại diễn đàn cũng đưa ra các điều kiện canh tác cụ thể và các yêu cầu khác nhau đối với việc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên đất trồng trọt, đất vườn và đồng cỏ. Người tham dự và diễn giả đều đồng ý rằng: Nông nghiệp phải luôn luôn được ưu tiên hơn điện nông. 

Diễn đàn đã tạo cơ hội cho các đại diện trong ngành và các chuyên gia từ khắp châu Âu trình bày các phương pháp thực hiện tối ưu và các quy định ở quốc gia của họ. Một trong những trở ngại lớn nhất ở các quốc gia và châu Âu, đó là thiếu khung pháp lý rõ ràng dành cho nông điện.

Quang điện và nông nghiệp
Phiên thảo luận về các xung đột giữa nhà đầu tư, nhà quy hoạch dự án, nông dân và chủ đất đã được đón nhận rất tích cực. Trái với quan niệm phổ biến, nông dân không phải lúc nào cũng sở hữu vùng đất mà họ đang canh tác – và đây có thể là nguồn gốc của những xung đột. Do đó, trong các dự án điện mặt trời nông nghiệp, vai trò của nông dân cần được bảo vệ bằng cách chia sẻ tài chính một cách công bằng với họ và cho họ tham gia vào việc thiết kế các dự án điện nông. Điều trở nên rõ ràng tại diễn đàn là sự tham gia của người nông dân là cần thiết để quang điện nông nghiệp thành công.

Thích ứng với biến đổi khí hậu bằng giải pháp kết hợp nông nghiệp và công nghiệp năng lượng mặt trời.
Các dự án từ Ý và các quốc gia Nam Âu đã được trình bày tại diễn đàn, cho thấy điện nông là một giải pháp quan trọng để thích ứng với biến đổi khí hậu. Ở nhiều khu vực của châu Âu, tình trạng đất nông nghiệp bị tàn phá vẫn tiếp diễn, và các phương pháp che nắng và tưới tiêu sáng tạo là rất quan trọng. Do đó việc sản xuất năng lượng sạch là ý tưởng vừa thông minh vừa hợp lý.

Diễn đàn Công nghiệp điện nông châu Âu lần đầu tiên đã nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Thách thức vẫn là thu hút thêm các đại diện của ngành nông nghiệp trong tương lai để thảo luận về vấn đề quang điện nông nghiệp và vai trò của nó trong một thế giới năng lượng hướng tới tương lai. Năm 2024, diễn đàn Công nghiệp điện nông sẽ vượt ra ngoài châu Âu và sẽ diễn ra tại thành phố Denver, Hoa Kỳ từ ngày 11 đến 13/7/2024.

Để xem các tin bài khác về “Điện nông”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: intersolar

Bình luận hay chia sẻ thông tin