Công ty DSME hoàn thành thử nghiệm điều hướng tự động bằng trạm điều khiển từ xa

Tháng Mười Một 26 10:37 2022

Công ty đóng tàu Hàn Quốc Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) đã trở thành công ty mới nhất thử nghiệm thành công khả năng điều hướng tàu tự động. Nỗ lực phát triển công nghệ mới là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm giúp ngành đóng tàu duy trì vị trí dẫn đầu bằng cách đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ rất được mong đợi.

DSME đã thử nghiệm thành công điều hướng tự động bằng điều khiển từ xa trên một chiếc thuyền nhỏ được trang bị hệ thống điều hướng tương tự như một tàu thương mại lớn (DSME)

Nhà máy đóng tàu của công ty này đã và đang phát triển nền tảng tàu thông minh DS4, cho phép vận hành hoàn toàn tự động. Công ty đóng tàu đã làm việc với Cục Vận chuyển Hoa Kỳ và vào tháng 10 năm 2021, họ đã công bố chứng nhận ban đầu về công nghệ mới. Họ cũng đã làm việc với Cơ quan Đăng kiểm Hàn Quốc trên tàu thử nghiệm.

Sử dụng một chiếc thuyền nhỏ có tên là DAN-V, nhà máy đóng tàu đã tiến hành thử nghiệm hệ thống định vị tự động. Con tàu, được cho là có cơ chế điều hướng tương tự như một con tàu lớn, đã tiến hành hai ngày thử nghiệm trên biển cách bờ biển khoảng 18 dặm về phía tây nam Seoul, gần thành phố Hwaseong. 

Công ty DSME báo cáo tàu đã hoàn thành thành công một loạt các thử nghiệm. Trong các cuộc chạy thử tuần trước, họ đã gửi các lệnh từ xa đến DAN-V từ một trạm điều khiển tập trung để thực hiện các nhiệm vụ bao gồm khởi động và dừng động cơ. Con tàu cũng đi theo lộ trình đã định, quay đầu để tránh va chạm và quay trở lại lộ trình của mình sau khi chướng ngại vật đã được dọn sạch. Tất cả các thử nghiệm đã được thực hiện từ xa mà không có thủy thủ trên tàu DAN-V.

Sau khi hoàn thành các thử nghiệm, công ty DSME báo cáo rằng hệ thống của họ đã đạt được chứng nhận cấp 3 dành cho hoạt động từ xa của các tàu mà không có thủy thủ đoàn trên tàu. Họ đã nhận được phân loại điều hướng tự động cấp 3 từ Lloyds Register (*).

Công ty DSME có kế hoạch tiếp tục phát triển hệ thống, bao gồm chuyển sang thử nghiệm trên tàu thương mại vào năm 2023. Mục tiêu là đạt được điều hướng tự động cấp 4 vào năm 2024, nơi các tổ chức đăng kiểm sẽ công nhận khả năng vận hành hoàn toàn tự động của tàu với hệ điều hành có khả năng ra quyết định và xác định hành động một cách độc lập mà không cần sự giám sát của con người. Mục tiêu của DSME là ra mắt một con tàu thương mại tự hành cỡ lớn được lắp đặt trên nền tảng tàu thông minh vào năm 2025.

Vào tháng 6 năm 2022, công ty đóng tàu cạnh tranh Hyundai Heavy Industries thông qua công ty con Avikus đã hoàn thành chuyến đi xuyên đại dương đầu tiên bằng một tàu hàng lớn sử dụng công nghệ điều hướng tự động. Trong suốt hành trình, Prism Courage – một tàu chở LNG 97.500 dwt (**), hoạt động tự hành tạo ra tuyến đường tối ưu và cũng nhận ra các tàu khác gần đó, đồng thời vạch ra các hướng đi để tránh va chạm. Khoảng một nửa hành trình, hay tổng cộng 5.400 dặm, được vận hành bằng hệ thống định vị HiNAS.

Cả công ty DSME và Hyundai đều đang tiếp tục phát triển các hệ thống tự hành của họ. Họ hy vọng sẽ chiếm được một phần lớn trong thị trường ước tính trị giá 235 tỷ đô la cho vận chuyển hàng hải tự hành.

(*) Lloyds Register Group Limited: Tổ chức đăng kiểm hàng hải, thuộc sở hữu hoàn toàn của Quỹ đăng ký Lloyd’s, một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh.

(**) DWT – deadweight tonnage: là trọng tải, tức tổng năng lực vận tải an toàn của một tàu thủy. Đơn vị là tấn.

Để xem các tin bài khác về “Hàng hải & Đóng tàu”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin