Hoàn thành việc xây dựng hầm chứa và thử nghiệm amoniac làm nhiên liệu hàng hải đầu tiên ở Singapore

Tháng Năm 13 08:00 2024

SINGAPORE – Trong thời điểm ngành hàng hải chú trọng phát triển nhiên liệu thay thế cho tương lai, việc cung cấp nhiên liệu amoniac đầu tiên trên thế giới và thử nghiệm động cơ thích ứng đã diễn ra tại Singapore trên một chiếc tàu – supply vessel – được trang bị thêm của tập đoàn Fortescue Úc (Fortescue Group). Việc thử nghiệm đang diễn ra giúp phát triển thông tin về an toàn và quản lý để amoniac dần trở thành một trong những nhiên liệu hàng hải hàng đầu.

Các cuộc thử nghiệm được thực hiện với tàu Fortescue Green Pioneer, có tải trọng 3.100 DWT(1) được đóng vào năm 2010 tại Indonesia. Đầu năm 2022, công ty Fortescue Future Industries đã mua lại một tàu vận chuyển đã qua sử dụng – có tên MMA Leveque, hiện đã 14 năm tuổi, từ công ty MMA Offshore có trụ sở tại Úc. Ban đầu, chiếc tàu này được trang bị bốn động cơ chính Cummins diesel-điện.
(1) DWT (deadweight tonnage): là trọng tải của tàu, hay toàn bộ khối lượng hàng hóa, nhiên liệu, lương thực, thủy thủ, hành khách mà chiếc tàu có thể chuyên chở được. Đơn vị tính trọng tải là tấn DWT (nhỉnh hơn một tấn thông thường khoảng 16 kg).

Năm 2022, tập đoàn Fortescue đã bắt đầu thử nghiệm việc chuyển đổi động cơ bốn thì sang động cơ sử dụng nhiên liệu amoniac kết hợp với dầu diesel. Các cuộc thử nghiệm đã diễn ra tại nhà máy của công ty ở thành phố Perth, Úc và vào tháng 7/2023, công việc chuyển đổi tàu bắt đầu tại Benoi yard của công ty Seatrium. Hai trong số bốn động cơ của tàu được phép sử dụng amoniac trong quy trình bao gồm lắp đặt hệ thống cung cấp nhiên liệu khí, hệ thống an toàn và cơ sở hạ tầng hỗ trợ hoạt động. 

Tàu Fortescue Green Pioneer đã xử lý thành công nhiên liệu amoniac và bắt đầu thử nghiệm động cơ

Tàu đã khảo sát trước tại hội nghị COP28 khi người sáng lập kiêm Chủ tịch công ty – ông Andrew Forrest đến Dubai bằng tàu Fortescue Green Pioneer. Ông kêu gọi các cảng trên thế giới chuẩn bị và phát triển cơ sở hạ tầng để sử dụng amoniac làm nhiên liệu hàng hải. Ông cho biết tàu không thể di chuyển bằng nhiên liệu amoniac, vì chưa có bến cảng nào sẵn sàng tiếp nhận.

Bộ Hàng hải và Cảng Singapore (Maritime and Port Authority of Singapore) đã làm việc với các đối tác bao gồm công ty DNV và nhà cung cấp nhiên liệu Vopak. Họ báo cáo rằng kể từ tháng 10/2023, họ đã tiến hành các cuộc hội thảo để nghiên cứu các mối nguy hiểm và các quy trình an toàn. Họ cũng phát triển các quy trình cho các phương pháp giảm thiểu và giám sát do tính chất độc hại cao của nhiên liệu amoniac. Hơn nữa, họ còn phát triển các quy trình đào tạo về cách xử lý nhiên liệu amoniac.

Ông Teo Eng Dih, Giám đốc điều hành công ty MPA cho biết: “Việc tiến hành an toàn thử nghiệm nhiên liệu này, hỗ trợ đánh giá toàn diện việc sử dụng amoniac làm nhiên liệu hàng hải cũng như phát triển các tiêu chuẩn và quy trình an toàn. Điều này sẽ cung cấp thông tin về các quy trình đào tạo thủy thủ đoàn, trường hợp khẩn cấp và tiếp nhiên liệu mà công ty MPA, các cơ quan và cộng đồng ba bên đang phát triển nhằm hỗ trợ đưa ra các giải pháp an toàn và tiết kiệm chi phí khi tổ chức hàng hải Singapore (MaritimeSG) và cộng đồng vận tải biển quốc tế trải qua quá trình chuyển đổi năng lượng.”

Ba tấn amoniac lỏng được nạp từ cảng Banyan của công ty Vopak trên đảo Jurong Island, Singapore. Theo công ty MPA, như một phần của quản lý rủi ro, các hoạt động tiền vận hành, kiểm tra an toàn và thử nghiệm đã được tiến hành. Họ nhấn mạnh rằng việc tiếp nhiên liệu đã hoàn thành với cơ sở hạ tầng hiện có, chứng tỏ khả năng của ngành trong việc thích ứng với amoniac làm nhiên liệu hàng hải trong tương lai.

Cuộc thử nghiệm nhiên liệu được tiến hành trong bảy tuần. Bao gồm việc kiểm tra nghiêm ngặt hệ thống lưu trữ amoniac của tàu, cũng như các đường ống nhiên liệu, hệ thống cung cấp nhiên liệu khí và động cơ được trang bị thêm của tàu Fortescue Green Pioneer. Tàu được đăng ký hoạt động tại Singapore và có ký hiệu sử dụng nhiên liệu khí amoniac.

Việc thử nghiệm và trình diễn đang diễn ra. Kho chứa thứ hai chứa thêm ba tấn amoniac lỏng sẽ được nạp cho tàu Fortescue Green Pioneer trong vài tuần tới. Các thử nghiệm tiếp theo được lần lượt thực hiện theo kế hoạch.

Để xem các tin bài khác về “Nhiên liệu hàng hải”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Maritime Executive

Bình luận hay chia sẻ thông tin