Cùng đường sắt một ray tiến vào tương lai

Tháng Mười 13 09:13 2022

Trên khắp thế giới, có khoảng 84% tàu điện một ray đang làm nhiệm vụ vận tải trong giao thông công cộng, và nhờ vào lợi thế kinh tế và thời gian xây dựng ngắn hơn, và xu hướng này đang tăng lên. Để thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả đường sắt một ray trong giao thông công cộng, Hiệp hội thành viên phi lợi nhuận International Monorail Association (IMA) đã cung cấp một nền tảng để trao đổi ý kiến ​​giữa các cơ quan công quyền, các nhà khai thác vận tải và ngành đường sắt.

Hệ thống tàu điện một ray dài nhất thế giới đang được xây dựng ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: Alstom / Ezz Production Agency

Hệ thống tàu điện một ray không người lái dài nhất thế giới với tổng chiều dài gần 100 km hiện đang được xây dựng ở Cairo, Ai Cập. Hệ thống tàu điện một ray đôi sẽ cải thiện đáng kể giao thông công cộng ở Greater Cairo. Thời gian di chuyển trên tuyến đường sắt dài 54 km giữa thủ đô hành chính mới và phía đông Cairo sẽ mất khoảng 60 phút. Chặng đường 42 km từ ‘6th of October City’ đến thành phố Giza sẽ chỉ mất 42 phút hành khách. Đây là các thông số hoạt động: Cả hai tuyến sẽ có thể chở khoảng 45.000 hành khách mỗi giờ mỗi hướng. Các phương tiện sẽ đạt tốc độ khai thác 80 km/h. Ngoài ra, dự án sẽ được thực hiện trong một thời gian rất ngắn. Sau khi hợp đồng lập kế hoạch, xây dựng và vận hành được ký kết vào tháng 8 năm 2019, dây chuyền đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào tháng 5 năm 2022, tiếp theo là tuyến thứ hai vào mùa xuân năm 2023. Do đó, các đường ray đơn đang thiết lập các tiêu chuẩn cho hệ thống giao thông trên đường sắt.

Giải pháp đường sắt một ray

Các đường sắt một ray (Monorails) không chỉ thuyết phục trên các công trường xanh; mà chúng còn mang lại những lợi thế quyết định, đặc biệt là ở các khu vực đô thị đã phát triển hoặc đang phát triển nhanh chóng. Việc xây dựng trên cao làm giảm yêu cầu về không gian đến mức tối thiểu và không làm thay đổi hiện trạng giao thông bề mặt các con đường hiện có.

Trái ngược với nhiều trường hợp xe điện hoặc các tuyến xe buýt chuyên dụng được đưa vào sử dụng, đường ray một ray bảo toàn đầy đủ năng lực của cơ sở hạ tầng đường bộ hiện có. Một số đường ray đơn quản lý bán kính đường cong rất nhỏ, chỉ 18 mét và độ dốc lên đến 12 phần trăm, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các vị trí và khu vực có địa hình hoặc điều kiện đô thị khó khăn.

Đường sắt một ray cũng là một trong những hệ thống giao thông yên tĩnh nhất. Cấu trúc đúc sẵn của cơ sở hạ tầng – chẳng hạn như dầm đường sắt, các trụ đỡ và các bộ phận bên lề đường – thường được sản xuất tại ngoại vi của thành phố, cho phép các cấu trúc được lắp dựng nhanh chóng và không bị hạn chế giao thông lớn tại địa điểm vận hành. Hoạt động tự do cắt ngang giúp loại bỏ nhu cầu bổ sung các thiết bị an toàn trên đường ray bên ngoài nhà ga và cho phép vận hành hoàn toàn tự động không người lái theo tự động hóa Cấp độ 4*.

* Tự động hóa lái xe cấp độ 4 – Tự động hóa lái xe cao: Được gọi là tự động hóa lái xe cao, quyền tự động cấp độ 4 không yêu cầu bất kỳ sự tương tác nào của con người trong hoạt động của xe hay phương tiện vì nó được lập trình để tự dừng trong trường hợp hệ thống bị lỗi. Do không bao giờ cần người lái xe nên Xe/ Phương tiện Cấp 4 có thể không có vô lăng và bàn đạp. Xem thêm về các cấp độ tự động hóa lái xe tại đây

IMA phát triển danh mục hiệu suất đường sắt một ray

Nhằm thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng tàu điện một ray, đặc biệt cần có một công cụ cho phép đánh giá đường ray tàu điện một ray so với các hệ thống giao thông khác trong quá trình lập kế hoạch giao thông cấp độ cao hơn hoặc cho các cuộc đấu thầu.

Với “Technical Performance Specifications” (tạm dịch: Đặc điểm kỹ thuật hoạt động), IMA đang phát triển một danh mục hiệu suất như vậy cho các thành phần, hệ thống phụ trợ, phương tiện và cơ sở hạ tầng. Điều này mô tả hiệu suất của toàn bộ hệ thống Đường sắt một ray theo cách cho phép người dùng hiểu những gì có thể, và những gì có thể được yêu cầu.

Nó cũng giúp ngành cung cấp phương tiện và cơ sở hạ tầng có cái nhìn sâu sắc hơn về các yêu cầu công nghệ và tránh các giải pháp đơn lẻ hay cô lập theo hệ thống cụ thể. Việc tiêu chuẩn hóa theo định hướng hiệu suất này sẽ đảm bảo cạnh tranh nhiều hơn trong chuỗi cung ứng và tăng cường hơn nữa hiệu quả kinh tế của hệ thống tổng thể. Phiên bản đầu tiên của “Đặc điểm kỹ thuật hiệu suất” sẽ chính thức được thông qua tại hội nghị IMA “Monorailex” từ ngày 16-18 tháng 9 ở Rust, CHLB Đức, và ra mắt công chúng tại hội chợ InnoTrans 2022 tại Berlin, CHLB Đức.

Để xem các tin bài khác về “Đường sắt một ray”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: InnoTrans

Bình luận hay chia sẻ thông tin