Indonesia khởi công dự án đường sắt cao tốc đầu tiên

29.01.16, 7:45 GMT+7

Ngày 21/01/2016, công trình đường sắt cao tốc đầu tiên tại Indonesia đã chính thức được khởi công.

Indonesia-khoi-cong-du-an-duong-sat-cao-toc-dau-tien-01Tổng thống Joko Widodo bên cạnh mô hình tàu cao tốc trong tương lai

Theo Channel NewsAsia, công trình đường sắt dài 142km này sẽ kéo dài từ thủ đô Jakarta cho tới thành phố Bandung, tỉnh Tây Java. Dự án trị giá 5 tỷ USD này được góp vốn bởi một tập đoàn thành lập bởi sáu công ty của Indonesia và hợp tác với công ty Đường sắt Trung Quốc.

“Trong thời buổi cạnh tranh phát triển giữa các quốc gia, nước nào có quá trình phát triển nhanh và hiệu quả nhất sẽ giành chiến thắng. Do đó, dự án hợp tác lần này giữa Indonesia và Trung Quốc có ý nghĩa rất lớn” – Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo phát biểu tại lễ khởi công dự án.

Dự án đường sắt cao tốc Jakarta – Bandung dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2018 và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019. Các đoàn tàu cao tốc thuộc hệ thống này sẽ có thể chạy với tốc độ tối đa khoảng 350km/h.

Indonesia-khoi-cong-du-an-duong-sat-cao-toc-dau-tien-02

Được biết, vào năm ngoái, Trung Quốc và Nhật Bản đã có cuộc cạnh tranh gay gắt trong việc giành cương vị nhà thầu dự án đường sắt tỷ đô này. Ban đầu Nhật Bản đã có lợi thế, đồng thời cũng đầu tư hàng triệu USD vào công tác nghiên cứu thực địa.

Tuy nhiên, tổng thống Joko Widodo sau đó đã hủy bỏ dự án và cho rằng ông không sẵn sàng để sử dụng nguồn vốn nhà nước đầu tư xây dựng đường sắt cao tốc cho tuyến Jakarta – Bandung vì tuyến đường này đã có hệ thống đường sắt quốc gia được xây dựng và phục vụ từ trước. Sau đó, phía Trung Quốc đã thành công trong việc thuyết phục ông Joko Widodo nhờ đề xuất không sử dụng vốn nhà nước.

(Nguồn: vovgiaothong.vn)