Đại dịch đã thúc đẩy ngành tự động hóa công nghiệp và AI như thế nào?

Tháng Tư 08 08:00 2022

Giống như nhiều ngành khác, đại dịch đã làm thay đổi các hoạt động công nghiệp. Nhu cầu tăng vọt trong một số lĩnh vực ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác, tạo ra sự thay đổi lớn trong lao động và tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô. Người lao động và doanh nghiệp đã học được nhanh chóng học hỏi để điều chỉnh theo các điều kiện mới. Ngoài việc tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, sự an toàn của người lao động đã chiếm một vị trí quan trọng hơn.

Các công ty đã tìm cách bảo vệ sức khỏe của người lao động trong khi vẫn duy trì hoạt động kinh doanh của họ. Giải pháp là gì? Câu trả lời – đó chính là công nghệ tiên tiến. Công nghệ tiên tiến bao gồm robot và khoa học dữ liệu đã dẫn đầu phong trào tự động hóa sản xuất trong thời kỳ không chắc chắn và khủng hoảng về nhu cầu đôi khi trở nên nghiêm trọng. Robot thực hiện công việc một cách nhất quán và nhanh chóng, trong khi AI giúp cải thiện tốc độ và hiệu quả quy trình một cách thụ động mà không cần con người thực hiện.

Robot

Khi công nhân bị ốm hoặc cần phải giữ thăng bằng vật lý, robot – nhiều trong số đó yêu cầu AI và phần mềm tiên tiến – đã trở thành một giải pháp phù hợp để đảm bảo các dây chuyền sản xuất tiếp tục hoạt động. Robot công nghiệp có thể hàn hồ quang và hàn điểm, xử lý vật liệu, tải và dỡ nguyên liệu thô, lắp ráp sản phẩm, chọn, đóng gói và xếp hàng… Chúng cũng có thể sơn, dán, đóng dấu và chuyển sang máy cắt. Kết quả là, robot đã được thực hiện để xử lý hầu hết các nhiệm vụ tự động trong khi giảm thiểu sự tương tác của con người để đảm bảo khoảng cách vật lý phù hợp.

Các công ty xem xét nghiêm túc AI và phần mềm là những công nghệ có thể giảm chi phí và cải thiện tính bền vững. Sự thay đổi này đã thúc đẩy chi tiêu cho tự động hóa. Kết quả là, các nhà sản xuất robot đang phát triển mạnh mẽ với quá trình chuyển đổi theo hướng tăng cường tự động hóa. Xu hướng này mở ra thị trường mới trong tương lai thông qua việc cải thiện tính nhất quán của quy trình.

Mặc dù hiệu quả được cải thiện, sự tiến bộ trong công nghệ dẫn đến sự thay đổi các vai trò trong nhà máy sản xuất. Các công ty có thể và nên tự động hóa các bước lặp đi lặp lại, điều này có thể khiến người lao động trở nên dư thừa. Tuy nhiên, điều này có thể được giảm thiểu bằng cách đào tạo lại công nhân, vì các doanh nghiệp sẽ cần các nhà phân tích và kỹ thuật viên có kinh nghiệm để giúp đánh giá dữ liệu và chẩn đoán lỗi. Báo cáo của Kearney, “Robots so với COVID-19: đại dịch đang tăng tốc tự động hóa như thế nào”, chỉ ra rằng các công ty nên cố gắng cân bằng giữa robot/ tự động hóa và đào tạo lại công nhân, vì kinh nghiệm luôn là tài sản khi các vấn đề phát sinh.

Một ví dụ về ứng dụng được yêu cầu lại là quay video các nhà máy. Quay video nhà máy là một công cụ hỗ trợ quá trình tự động hóa. Việc ghi lại các quy trình sản xuất có thể ghi lại thời điểm xảy ra lỗi, hoặc làm nổi bật các mô hình kém hiệu quả lặp đi lặp lại trong một quy trình. Sau đó, điều quan trọng là các kỹ sư và nhà điều hành phải xem xét và chẩn đoán các điểm rút ra từ video, thực hiện các hành động khắc phục trong quy trình. Hoàn thiện lại các kỹ năng xuất phát từ việc chuyển đổi nhiều năm kinh nghiệm với tư duy cải tiến liên tục.

Khoa học dữ liệu

Từ việc tận dụng các video về xử lý công việtc trong nhà máy cho đến học máy, dữ liệu là nguyên liệu của Công nghiệp 4.0 và phân tích là chiến lược đầu tư. Sức mạnh của lượng lớn dữ liệu phụ thuộc hoàn toàn vào AI, vì AI có thể xử lý và giải thích dữ liệu để điều chỉnh thời gian thực một cách nhanh chóng – một sự chuyển đổi rõ rệt so với các phương pháp tiếp cận truyền thống hiện tại.

Phong trào này có thể cho phép nhiều vị trí điều hành kỹ thuật số hơn và phát hiện ra một lượng đáng kể các bộ dữ liệu chưa được sử dụng đầy đủ để chuyển đổi các hoạt động công nghiệp. Ví dụ, các công ty tạo ra và lưu giữ hàng terabyte dữ liệu nhưng không thể sản xuất sản phẩm của họ do thiếu lao động. AI giải quyết vấn đề này, ngay lập tức tận dụng các quy trình được cải tiến trong toàn công ty và áp dụng chúng vào bước sản xuất hạn chế. Sự cải tiến này có thể có tác động đáng kể đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Với đề xuất này, không có gì ngạc nhiên khi đa số các công ty sẽ hoan nghênh những cải tiến của AI trong các quy trình tự động hóa của họ.

Khi các doanh nghiệp biết được cơ hội này, những người chấp nhận nhanh chóng sẽ tách biệt khỏi những người chậm hơn. Những cải tiến về hiệu quả hoạt động mở rộng khoảng cách cạnh tranh và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những người sử dụng AI sớm giành chiến thắng. Hơn nữa, khi số lượng công ty sử dụng AI tăng lên, các quy trình công nghiệp sẽ cần phải được hình dung lại do các quy trình tối ưu hóa được xác định bởi AI mà các kỹ sư dữ liệu chưa phân tích trước đây. Những cải tiến này có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của công nhân từ người lắp ráp sang người điều hành hoặc người dẫn dắt, hướng dẫn. AI sẽ thúc đẩy ngành sản xuất phát triển các cách thức sáng tạo để truy cập và đánh giá tất cả dữ liệu, không còn bị ràng buộc bởi năng lực của con người.

Có sự mất mát nào trong quá trình này không?

Robot và AI không báo hiệu sự kết thúc hoạt động của con người trong hoạt động sản xuất. Thay vào đó, chúng đại diện cho sự thay đổi trong ngành theo hướng các bước lặp lại tự động hơn và sự gia tăng các kỹ năng cần thiết để đánh giá và sửa chữa lỗi. Trong khi AI hoạt động một cách thụ động để tăng hiệu quả, con người vẫn cần phải kiểm tra quy trình và cải tiến, sửa chữa máy móc để đảm bảo tất cả tiếp tục như dự kiến. Con người có thể ghi lại và chẩn đoán các vấn đề hệ thống thông qua video của nhà máy và AI có thể tăng hiệu quả của quy trình trong quá trình hoạt động. Sự giao thoa giữa AI, khoa học dữ liệu, video và phần mềm mang đến cho các nhà lãnh đạo sản xuất những công cụ họ cần để tự động hóa công nghiệp một cách tối ưu. Công nhân có tay nghề cao đảm bảo dữ liệu được tạo ra và các lỗi gặp phải được giải quyết khẩn cấp với cái nhìn sâu sắc dựa trên kinh nghiệm.

Để xem các tin bài khác về “Tự động hóa công nghiệp”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Mouser)

Bình luận hay chia sẻ thông tin