‘Đồng hồ thông minh’ dành cho cây trồng giúp chúng được tưới tiêu khi khí hậu thay đổi

Tháng Ba 02 07:50 2024

ISRAEL – Một cảm biến đo “nhịp tim” của cây trồng đang được nông dân trên khắp thế giới sử dụng để tối ưu hóa quá trình trồng trọt, đặc biệt là lượng nước cần thiết cho cây trồng, vào thời điểm các mô hình thời tiết đang thay đổi và trở nên khó lường do biến đổi khí hậu.

Hầu hết tất cả các loài thực vật, lớn và nhỏ, đều dựa vào quá trình quang hợp (sử dụng ánh sáng, carbon dioxide và nước để tạo ra oxy và năng lượng), và điều kiện thích hợp là rất quan trọng cho sự tồn tại của chúng.

Nhưng đối với nông dân, việc biết lượng nước cần cung cấp cho mỗi cây có thể là một khoa học không chính xác, vì các nhà nông nghiệp thường dựa vào kinh nghiệm và trực giác hơn là dữ liệu để đánh giá lượng nước phù hợp.

Hình ảnh một cảm biến đo “nhịp tim” của cây trồng

Công nghệ do công ty khởi nghiệp SupPlant của Israel tạo ra nhằm mục đích chấm dứt sự không chắc chắn liên quan đến việc tưới tiêu, sử dụng các quá trình hóa học của chính cây trồng để thông báo chính xác lượng nước cần cung cấp và thời điểm cung cấp.

“Về cơ bản, việc này giống như đặt một chiếc Apple Watch lên một cây trồng và để nó tìm hiểu các chỉ số cũng như nhịp tim”, Giám đốc điều hành công ty SupPlant, ông Ori Ben Ner chia sẻ.

Chuyển động của cây được tạo ra khi nó nở ra và co lại nhờ có nước bên trong.

Cảm biến của công ty SupPlant đo các chuyển động nhỏ của cây (các biến thể vi mô) cứ sau 10 phút và truyền dữ liệu đó lên đám mây, nơi dữ liệu được phân tích bởi nền tảng trí tuệ nhân tạo của công ty khởi nghiệp. Những chuyển động nhỏ này được tạo ra khi cây nở ra và co lại do nước bên trong nó được lấy từ mặt đất và sau đó bốc hơi trong quá trình quang hợp.

Ông Ben Ner giải thích rằng dữ liệu được sử dụng để hiểu cách cây phát triển, từ đó cho phép công ty tư vấn về các điều kiện tối ưu, chẳng hạn như sử dụng loại phân bón nào và quan trọng nhất là khi nào cần tăng lượng nước cung cấp cho mỗi cây.

Ông nói: “Nói một cách đơn giản, chúng tôi tìm hiểu cách thức hoạt động của thực vật và từ đó chúng tôi đưa ra các đề xuất, chủ yếu là về cách tưới tiêu”.

Dữ liệu thậm chí có thể giúp xây dựng một mô hình có thể thông báo trước cho người nông dân về nhu cầu của một loại cây nhất định và cách chăm sóc nó tốt nhất ngay cả trước khi nó được trồng.

Ông nói: “Chúng tôi có thể hiểu một cái cây hoặc quả sẽ hoạt động như thế nào hoặc kích thước của nó trong một hoặc hai tuần kể từ bây giờ và đưa ra quyết định dựa trên đó”.

Dữ liệu thậm chí có thể thông báo trước cho người nông dân về nhu cầu của một loại cây nhất định.

Theo Ben Ner, thông tin về cách tốt nhất để khuyến khích sự phát triển của thực vật thậm chí còn quan trọng hơn bao giờ hết, trước những thay đổi về kiểu thời tiết trên toàn thế giới do biến đổi khí hậu.

Ông Ben Ner, người đã tiếp nối truyền thống nông nghiệp lâu đời của gia đình, nói rằng SupPlant có trụ sở tại Afula, với khả năng giám sát cây trồng liên tục độc đáo, có thể cho nông dân biết những gì cần thiết và khi nào, bất kể các quy định theo mùa.

Ông giải thích: “Tất cả bí quyết của bất kỳ người nông dân nào mà bạn từng gặp đều dựa trên các mùa cụ thể và các kiểu thời tiết cụ thể, mà [hôm nay] đang hoạt động thất thường hoặc không ổn định, ít nhất là như vậy”. 

Thông tin trên đám mây được truy cập thông qua bảng điều khiển dựa trên web bao gồm các biểu đồ hiển thị độ ẩm của đất, khả năng hấp thụ của thực vật và sự phát triển của trái cây.

Ông giải thích, công nghệ được sử dụng trong các cảm biến đã tồn tại và sẵn có nhưng chưa được sử dụng ngoài phạm vi nghiên cứu của trường đại học. Và, ông nói, chính người sáng lập công ty đã quyết định sử dụng công nghệ hiện có và sử dụng nó trên các cánh đồng ở những vùng khô hạn trên thế giới.

Cảm biến đo những chuyển động nhỏ của thực vật

Ngày nay, chín năm sau khi công ty được thành lập, các cảm biến đã được sử dụng ở nhiều quốc gia ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm Úc, Israel, Mexico, Maroc và UAE.

Ở Israel, SupPlant hiện đang làm việc với một số nhà máy rượu vang, trong khi ở Úc và Mexico, cảm biến đang được một số công ty trái cây lớn nhất sử dụng.

Và bây giờ, ông Ben Ner chia sẻ, công ty SupPlant đang nghiên cứu điều chỉnh cảm biến của họ cho ngũ cốc và ngũ cốc mà Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho biết là những loại cây trồng được sản xuất phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Ông nói: “Đây là những loại cây trồng thường không được tưới tiêu mà được tưới bằng mưa, thực sự bị xáo trộn và gián đoạn rất nhiều do hạn hán hoặc mưa không đều”.

“Đây thực sự là khả năng của loài người trong việc trồng trọt lương thực”.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ nông nghiệp”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin