Lưới điện thông minh gia đình sẽ được thay đổi trong tương lai

Tháng Ba 31 09:00 2014

Tập đoàn ZigBee và một nhóm lãnh đạo của hiệp hội các công ty đo lường và lưới điện thông minh đã phát triển một dạng giao tiếp nhằm mục đích liên hợp khả năng đóng cắt của các hộ hàng xóm trong lưới điện thông minh giao tiếp không dây (NAN) với nhau. NAN cho rằng cứ mỗi dặm, thiết bị truy cập ngoài trời sẽ được kết nối tới hệ thống đo lường thông minh và chia sẻ khả năng tự động hóa của mình qua ngõ mạng WAN như bộ thu thập dữ liệu hoặc giao tiếp tần số cao hay các thiết bị trường.

Công nghệ không dây của ZigBee dựa theo chuẩn IEEE 802.15.4 được sử dụng rộng rãi ở các mạng gia đình (HAN) kết nối các thiết bị đo thông minh tới bộ điều khiển trung tâm của nhà. Cho tới nay, không chỉ có một chuẩn kết nối các thiết bị. Công nghệ đa tầng không dây và công nghệ dây vẫn được sử dụng. Hiện nay, điều đó đã giúp cho chuẩn ZigBee có độ phủ rộng hơn.

Luoi dien thong minh gia dinh_01

Đó là yêu cầu chung của các bộ điều chỉnh và các thiết bị NAN. Mở rộng chuẩn chung này sẽ đem lại dải lựa chọn thiết bị rộng hơn, tăng giá cả cạnh tranh, giảm thiểu nguồn cấp, dễ dàng lựa chọn nhà cung cấp và quan trọng nó đảm bảo các thiết bị được liên hợp mà không cần kết nối cơ khí. Các chuẩn hiện tại của IEEE và IETF không đảm bảo được khả năng này vì nhiều lựa chọn thiết bị không tương thích chuẩn. Các đặc tính của NAN sẽ được thỏa mãn bằng cách chọn tiêu chuẩn phù hợp nhất và xác định phương thức giao tiếp để liên hợp. Điều đó sẽ giúp cải thiện đáng kể các đặc tính so với các giải pháp hiện nay.

Để đảm bảo tương hợp, một chuẩn giao tiếp hoàn toàn không dây được xác định từ lớp 1 tới lớp 4 thông qua các ngăn xếp của giao tiếp quang học ISO OSI, giúp cho các địa chỉ IP khác nhau dễ dàng tiếp cận. Lớp 1 và 2 dựa theo chuẩn IEEE 802.15.4g được chỉnh sửa từ chuẩn IEEE 802.15.4 (2011) đã được giới thiệu cho mạng NAN. Lớp 3 và lớp 4 dựa theo chuẩn IEFT bao gồm lớp mạng IPv6 và biểu đồ truy cập, cho phép định tuyến và truyền chuẩn thích hợp (ví dụ: RPL, UDP và TCP) và tích hợp bảo mật.

Các giao tiếp truyền thông này sẽ tương hợp với các hãng khác nhau đã được cài đặt các thiết bị đo và lưới điện thông minh, và cấu trúc hạ tầng giao tiếp dựa theo chuẩn giao tiếp NAN. Các ứng dụng lưới điện thông minh ngày nay như đo lường và phân phối điện thông minh đều chạy trên giao tiếp IPv6 này.

Việc chuẩn hóa công việc của NAN bao gồm việc kiểm tra và nhận được chứng chỉ từ các gia đình kiểm tra độc lập để chứng minh sự tương hợp. Tập đoàn ZigBee sẽ đăng ký chứng nhận cho thiết bị đo thông minh và sản phẩm lưới điện thông minh  để đem lại độ tin cậy cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm lưới điện thông minh của hãng này. Tập đoàn ZigBee cũng đã sẵn sàng hợp đồng lớn cho các kiểm tra thành công và chương trình qua kiểm định đối với bất kỳ ứng dụng nào khác.

Đến nay, việc xác định và tài liệu marketing cho công nghệ này đã hoàn thành. Bản sao sẽ được kiểm tra tương thích với các lớp vật lý và chức năng truy cập media (PHY/MAC) trong các năm qua từ các công ty trên khắp thế giới. Các thành phần của NAN có thể giao tiếp với các thiết bị khác qua lớp PHY và MAC. Thêm nữa, một vài công ty đã chứng minh sự tương hợp với các IP cơ bản. Việc chuẩn hóa NAN dự kiến hoàn thành cuối năm 2014. Khi đó nó sẽ có các đặc tính kỹ thuật, bằng chứng nhận và hướng dẫn cài đặt chi tiết.

 (Nguồn: hiendaihoa.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin