Dự án Fraunhofer: Tích hợp quang điện trong xe tải

Tháng Sáu 09 07:00 2022

CHLB ĐỨC – Để giảm lượng khí thải của các xe tải, Viện nghiên cứu Fraunhofer về Hệ thống Năng lượng Mặt trời ISE đang điều hành một dự án với bốn công ty công nghiệp và hai viện Fraunhofer, để phát triển khả năng ứng dụng rộng rãi của các module quang điện (Photovoltaic, PV) tích hợp trên xe điện và xe thương mại.

“Xe tải có nhiều khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lớn và bộ pin trên những chiếc xe điện đều được trang bị lớn. Sự kết hợp này mang đến một trạng thái lý tưởng để tạo ra dòng điện lớn trên xe bằng quang điện. Điều này làm tăng phạm vi quãng đường hoạt động của xe và nhiên liệu sử dụng 100% là năng lượng tái tạo”, Tiến sĩ Harry Wirth, Giám đốc bộ phận Quang điện, Module và Nhà máy điện tại Fraunhofer ISE giải thích.

Do các yêu cầu cao đối với mô-đun PV như: độ bề cao, dễ lắp đặt, mức độ tối ưu không gian cao và trọng lượng nhẹ – các công nghệ bán dẫn mới sẽ được sử dụng, đồng thời sẽ có các thử nghiệm để tìm ra các vật liệu kết hợp phù hợp và cách tốt nhất để tích hợp điện tử công suất*. Công ty Sunset Energiekonzept GmbH của CHLB Đức sẽ sửa đổi dây chuyền sản xuất hiện có của mình để sản xuất các module mới trong quá trình sản xuất hàng loạt. Ngoài ra, Viện Fraunhofer về Hệ thống Cơ sở hạ tầng và Giao thông IVI đang phát triển một mô hình dự báo năng lượng cho các xe tải mới được trang bị.

*Điện tử công suất là tập hợp các thiết bị dùng để biến đổi và điều khiển dòng năng lượng điện dựa trên cơ sở các dụng cụ bán dẫn công suất.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ công nghiệp xanh”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Intersolar)

Bình luận hay chia sẻ thông tin