Dự án phát triển xe điện hiệu quả cao – proTRon Evolution

Tháng Sáu 06 07:00 2020

CHLB ĐỨC – Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Trier (CHLB Đức) đã thiết lập một dự án mang tên proTRon, một dự án nghiên cứu và giảng dạy, nhằm mục đích cung cấp các giải pháp sáng tạo để giải quyết những thách thức ở hiện tại và tương lai mà ngành công nghiệp ô tô đang phải đối mặt. Trọng tâm chính của dự án là về proTron Evolution, một phương tiện điện tử, tiết kiệm năng lượng được thiết kế để sử dụng trong đô thị. proTron Evolution hứa hẹn sẽ là một phương tiện của thời đại, tiêu tốn ít năng lượng, góp phần cho công cuộc trung hòa carbon và bảo vệ khí hậu.

Trong khi các xu hướng trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay là tập trung vào sự thoải mái cho người lái hay hiệu suất của xe, thì proTron Evolution lại hướng đến mục tiêu là thân thiện với môi trường. ProTron Evolution là một chiếc xe điện chạy bằng pin dành cho bốn người ngồi, với tốc độ tối đa là 100km/h. Nó được thiết kế để di chuyển trong các tuyến đường ngắn với phạm vi tối thiểu là 100km. Tuy nhiên, năng lượng điện có thể được bổ sung bởi một mô đun pin thứ hai để tăng phạm vi di chuyển của xe. Tính cả pin, chiếc xe chỉ nặng 550kg, vì các bộ phận chịu tải hay bộ phận trang trí đều được sản xuất từ nhựa gia cố sợi tự nhiên (NFRP). Sự giảm thiểu đáng kể trọng lượng của các bộ phận giúp xe tăng tốc nhanh hơn, tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như hiệu quả phanh.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất kính ô tô Carlex Glass Luxembourg S.A. cũng tham gia vào dự án ô tô này. Cụ thể, họ đã chế tạo kính chắn gió nhiều lớp, mỏng nhất và nhẹ nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại cho proTron Evolution. Lợi ích quan trọng nhất của việc giảm thiểu trọng lượng của kính xe chính là giúp cho phương tiện hạ thấp trọng tâm, nhờ vậy proTron Evolution có thể dễ dàng đạt được tốc độ tối đa và độ linh hoạt cao. Ngoài ra, như một thách thức bổ sung, Carlex đã phải tích hợp chức năng sưởi ấm bề mặt cho kính chắn gió để khử băng hoặc khử sương mù, vì trong trường hợp xe chạy bằng điện, sẽ không có nhiệt dư từ động cơ đốt trong.

Mặc dù có trọng lượng thấp, proTron Evolution đáp ứng được tất cả yêu cầu và quy định về an toàn. Theo giáo sư Hartmut Zoppke và nhóm nghiên cứu của ông ở Đại học Khoa học Ứng dụng Trier, proTron Evolution được thiết kế và phát triển nhằm mục đích có thể sản xuất hàng loạt. Theo dự kiến, nó sẽ được ra mắt trên thị trường vào năm 2021.

Để xem các tin bài khác về “Xe điện”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn:Roland Freist/ Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin