Phát triển cánh máy bay siêu nhẹ đạt hiệu quả về năng lượng

Tháng Năm 03 07:04 2020

Thị trường công nghiệp cho ngành hàng không vũ trụ đã đi vào hoạt động trong nhiều năm qua. Để tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ, giảm tác động tiêu cực của khí thải máy bay lên nền nhiệt toàn cầu, góp phần bảo vệ môi trường, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển những hệ thống cánh máy bay có trọng lượng vô cùng nhẹ.

tech-mag-phat-trien-canh-may-bay-sieu-nhe-dat-hieu-qua-ve-nang-luong

Trong thực tế, hệ thống cánh có sải cánh rộng và trọng lượng nhẹ sẽ đạt được hiệu quả cao về năng lượng. Tuy nhiên, nó sẽ khiến tình trạng rung lắc của cánh ngày càng tăng, làm vật liệu trở nên kém bền và nhanh hư hỏng. Cho nên, việc phát triển một hệ thống cánh máy bay vừa có trọng lượng nhẹ vừa ít rung động là một trong những vấn đề quan trọng cần được giải quyết ngày nay. Trong dự án có tên FLEXOP của Châu Âu, các nhà khoa học đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) và Trung tâm Hàng không và Vũ trụ Đức (DLR) đã nỗ lực nghiên cứu để tìm ra cách thức giải quyết xung đột lợi ích này. Kết quả là nhóm nghiên cứu đã phát triển được hai biến thể cánh máy bay mới, gồm cánh khí đàn hồi (Aeroelastic) làm bằng sợi carbon và cánh rung làm bằng sợi thủy tinh. Một thử nghiệm đã được thực hiện tại sân bay ở Oberpfaffenhofen, gần thành phố Munich, CHLB Đức. Hiện, các biến thể cánh này đang được áp dụng để thiết kế máy bay vận tải và dân dụng.

Bên cạnh đó, để làm cho các chuyến bay trở nên thân thiện hơn với môi trường, tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus đã thực hiện một dự án có tên “fello’fly”, được lấy cảm hứng từ các loài chim di cư. Dự án được tiến hành nhằm chứng minh rằng, mức tiêu thụ nhiên liệu của máy bay có thể giảm tới 10% nếu nó bay phía sau một chiếc máy bay khác. Đây cũng chính là kỹ thuật giúp các loài chim di cư bảo tồn năng lượng khi bay một quãng đường dài. 

Để xem các tin bài khác về “Hiệu quả năng lượng”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: David Schahinian/ Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin