Đường ray thân thiện với môi trường là giải pháp phát triển đường sắt bền vững

Tháng Mười 24 11:08 2023

CHLB ĐỨC – Một công ty thành viên của tập đoàn Saarstahl đã phát triển sản phẩm – đường ray thân thiện môi trường, được làm bằng thép với hàm lượng phát thải CO2 thấp, chuyên cung cấp cho các khách hàng có yêu cầu sản phẩm đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Hình ảnh mặt cắt sản phẩm – đường ray thân thiện môi trường.

Ý tưởng của việc sản xuất đường ray thân thiện với môi trường là dựa vào mô hình nền kinh tế tuần hoàn. Công ty Saarstahl Ascoval, một công ty con thuộc tập đoàn Saarstahl, đã tái chế phế liệu công nghiệp để sản xuất đường ray thân thiện môi trường. Sản phẩm có nguồn gốc đặc biệt từ nhà máy đường sắt Saarstahl và từ các mạng lưới đường sắt khác, chẳng hạn như hai công ty đường sắt quốc gia: công ty SNCF của Pháp và công ty Infrabel của Bỉ. Ví dụ, năm 2022 công ty đường sắt SNCF đã giao 40.000 tấn phế liệu đường ray cho công ty Saarstahl Ascoval để tái chế. Phế liệu được nấu chảy trong lò hồ quang điện – EAF (electric arc furnace) và được chuyển đến nhà máy ở xã Hayange (thuộc thuộc tỉnh Moselle, Pháp), nơi các đường ray thân thiện với môi trường được sản xuất.

Toàn bộ quy trình sản xuất đường ray đều thân thiện với môi trường, giúp giảm hơn 70% lượng khí thải CO2 so với quy trình sản xuất thông thường (sử dụng quặng sắt và than làm nguyên liệu thô). Năm 2022, số đường ray đã chuyển cho nhà máy tái chế ở xã Hayange (Pháp) là 262.000 tấn. Trong số đó, có tới 227.000 tấn đường ray được sản xuất bằng phương pháp bảo vệ môi trường, giúp giảm 415.000 tấn khí thải CO2.

Cung cấp đường ray cho dự án đường sắt tại thành phố Paris (Pháp)

Đường ray thân thiện môi trường chủ yếu được sử dụng trên các tuyến đường cao tốc, giao thông địa phương và những cung đường thường xuyên vận tải hàng hóa nặng. Công ty Saarstahl Rail đã trúng thầu hai phần của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Grand Paris Express (*), dự án sẽ kết nối thành phố Paris với mạng lưới tàu điện ngầm vào năm 2030. Cho đến nay, nhà máy ở Hayange đã tái chế hơn 6.000 tấn đường ray và tiếp tục sản xuất cho một đơn đặt hàng mới 12.000 tấn đường ray. Khi dự án lớn hoàn thành vào năm 2030, mạng lưới tàu điện ngầm thành phố Paris sẽ có thể chở thêm hai triệu khách mỗi ngày.
(*) Grand Paris Express: là một mạng lưới đường sắt cao tốc mới, đang được xây dựng tại thành phố Paris (Pháp).

Danh mục sản phẩm của công ty Saarstahl Rail có hơn 100 loại đường sắt, với 25 loại thép và chiều dài lên tới 108 mét. Saarstahl Rail là công ty con của Tập đoàn Saarstahl, có trụ sở chính tại thị trấn Völklingen (CHLB Đức), chuyên sản xuất thép cuộn, thanh thép, bán thành phẩm cũng như các sản phẩm công nghệ rèn, có tính tinh xảo cao nhằm đáp ứng những yêu cầu của khách hàng như tính dễ vận chuyển, hiệu quả năng lượng và an toàn.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ sản xuất đường ray”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Innotrans)

Bình luận hay chia sẻ thông tin