Elon Musk lên kế hoạch tự phát triển tàu siêu tốc Hyperloop

Tháng Tám 14 07:00 2017

Năm 2013, Elon Musk đã nói rõ tầm nhìn của ông về một phương tiện vận tải tương lai được gọi là Hyperloop. Musk đã chia sẻ công trình nghiên cứu của mình với công chúng bởi vì ông không có ý định phát triển nghiên cứu này, nhưng hiện tại tất cả đang thay đổi. Vào tháng trước, CEO của Tesla đã tiết lộ rằng ông đã nhận được sự “chấp thuận của chính phủ bằng lời nói” để xây dựng mạng lưới đường ngầm Hyperloop nối liền New York và Washington D.C. với thời gian di chuyển chỉ trong vòng 29 phút. Theo một nguồn tin thân cận với Musk, ông có ý định tự phát triển toàn bộ hệ thống, thay vì chọn mẫu thiết kế Hyperloop từ bên ngoài.

Tin tức trên như một cú sốc đối với những công ty khởi nghiệp đã và đang phát triển Hyperloop dựa trên những chi tiết kỹ thuật của Musk. Nhìn chung, ông vẫn giữ thương hiệu “Hyperloop” thông qua SpaceX, nhằm ngăn chặn các công ty khác phát triển dựa theo ý tưởng của ông.

Musk thừa nhận rằng tầm nhìn của ông hiện nay là mối đe dọa trực tiếp đến những công ty khởi nghiệp, đã tăng chi phí thử nghiệm lên hàng trăm triệu đô la Mỹ từ các nhà tài trợ liên doanh. Tuy nhiên, ông không làm nản chí các công ty đang phát triển đường hầm dưới lòng đất. Ông Musk cho biết “Chúng tôi muốn đẩy tốc độ phát triển công nghệ này lên nhanh nhất có thể. Chúng tôi khuyến khích và ủng hộ tất cả các công ty muốn xây dựng Hyperloop và không định ngăn họ dùng tên Hyperloop chừng nào họ còn trung thực”.

Elon Musk đã tiết lộ rằng ông đã nhận được sự “chấp thuận của chính phủ bằng lời nói” để xây dựng mạng lưới đường ngầm nối liền New York và Washington D.C. với thời gian di chuyển chỉ trong vòng 29 phút

Ý định của Musk được tiết lộ giữa lúc Hyperloop One, một trong những công ty chính đang phát triển mô hình vận tải mới theo ý tưởng của ông, thông báo tàu siêu tốc Hyperloop do công ty này phát triển đạt vận tốc 310 km/h trong giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm.

Công ty Hyperloop One là một trong 3 công ty khởi nghiệp đang phát triển Hyperloop, công khai ủng hộ sự tham gia của Musk. Ông Shervin Pishevar, Chủ tịch công ty Hyperloop One cho biết: “Tàu siêu tốc Hyperloop do chúng tôi phát triển đã đạt vận tốc kỷ lục 310 km/h trong giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm. Mục tiêu cuối cùng của công ty là đạt đến tốc độ mong muốn ban đầu 750mp/h (1200km/h), do đó, sẽ mất rất nhiều chất xám cũng như những cam kết của nhóm nghiên cứu trong việc thúc đẩy quá trình phát triển tốc độ của Hyperloop”.

Musk và SpaceX có lợi thế lớn hơn so với các công ty khác đang cố gắng để phát triển Hyperloop tốc độ cao. SpaceX không chỉ sở hữu tài khoản @Hyperloop trên Twitter, mà còn sở hữu trang web Hyperloop.com. SpaceX cũng đã đăng ký thương hiệu Hyperloop vào tháng Tư. Vì lý do này, những công ty khác cũng đang cân nhắc việc sử dụng một tên mới trong khi sử dụng các kế hoạch của Musk hoặc cải tiến chúng.

Hiện tại, Musk đang tập trung đưa Hyperloop đến miền Đông Duyên hải Hoa Kỳ và tiến hành các cuộc thử nghiệm tại đó, trong khi các đối thủ cạnh tranh lại đang thử nghiệm ở các khu vực khác nhau. Khi các công ty đang phát triển hệ thống Hyperloop tìm ra cách để cùng nhau tồn tại, thì mọi thỏa thuận trước kia đều không được áp dụng và bây giờ Elon Musk và nhóm của ông là một phần của cuộc đua này.

Để xem các tin bài khác về Hyperloop, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: Amanda Froelich/ Inhabihat)

Bình luận hay chia sẻ thông tin