Giải pháp y khoa: Cấy ghép thiết bị cực nhỏ nhằm khôi phục chứng mất cảm giác khi chạm của bệnh nhân

Tháng Bảy 06 07:30 2024

ISRAEL – Mọi người đều có thể biết cảm giác như thế nào khi cố gắng cầm nắm một vật gì đó – khi đeo găng tay cồng kềnh, bàn tay của chúng ta có cảm giác vụng về hơn và khó nắm bắt đồ vật hơn. Đáng kể nhất, chúng ta bị tước đi khả năng cảm nhận môi trường xung quanh bằng chính cơ thể mình, là một trong những cách thức quan trọng nhất để chúng ta di chuyển an toàn.

Và trong khi hầu hết chúng ta có thể chỉ cần tháo găng tay ra và ngay lập tức lấy lại cảm giác khi chạm, thì đối với một số người bệnh tật hoặc chấn thương đã khiến họ mất đi cảm giác này vĩnh viễn – một chứng rối loạn được gọi là chứng giảm cảm giác.

Nhưng công ty khởi nghiệp Tengable của Israel đã quyết tâm khôi phục lại cảm giác chạm cho những người đã mất nó, bằng nền tảng cải tiến dưới da.

Lấy ngón tay làm ví dụ, Giám đốc điều hành công ty Tengable, ông Shai Feinsod giải thích rằng – một người bị tổn thương thần kinh thường sẽ mất cả khả năng vận động và cảm giác ở ngón tay.

Ông chia sẻ, giải pháp hiện tại là phẫu thuật để cố gắng sửa chữa dây thần kinh, nối lại các đoạn bị đứt của nó với hy vọng rằng điều này sẽ khôi phục khả năng cử động và cảm giác.

Thật không may, ông Feinsod nói, các chuyển động có thể được phục hồi, nhưng cảm giác khi chạm thì vẫn không (chưa được phục hồi).

Ông nói: “Rất nhiều người đi lại xung quanh chúng tôi với tình trạng mất cảm giác ở một nơi nào đó trên cơ thể”. 

Ông Feinsod giải thích rằng, việc mất cảm giác ở ngón tay có ý nghĩa sâu sắc đối với những người mắc phải chứng bệnh này.

Ông nói: “Một khi bạn không thể cảm nhận được ngón tay của mình, điều đó có liên quan đến chứng trầm cảm và mất khả năng làm việc.

“Kế hoạch của chúng tôi là giúp đỡ những người không có cảm giác trở lại và mang lại cho họ cảm giác chức năng để họ có thể làm việc, có thể cầm đồ vật mà không cần nhìn – để có được các chức năng bình thường trong sinh hoạt hàng ngày.”

Giải pháp của công ty Tengable là một cảm biến nhỏ, cực mỏng được cấy dưới da ở vùng bị ảnh hưởng, tạo ra điện tích khi nó “cảm nhận” được sự tiếp xúc với một vật thể. Điện tích được truyền qua một điện cực đến đầu dây thần kinh khỏe mạnh, thiết lập lại cảm giác chạm.

“Nó giống như một sợi dây nối dài,” ông nói, “Nó không phụ thuộc vào diện tích bề mặt của vết thương”. 

Cảm biến được cung cấp năng lượng bằng động năng, không cần nguồn điện bên ngoài như pin.

Hình ảnh – Tengable là một cảm biến nhỏ, cực mỏng được cấy dưới da ở vùng bị ảnh hưởng, tạo ra điện tích khi nó “cảm nhận” được sự tiếp xúc

Bộ phận cấy ghép thực chất là hai tấm phủ silicon rất mỏng được tạo thành từ thứ mà Feinsod gọi là “vật liệu đặc biệt”. Hai tấm này đặt chồng lên nhau và khi có áp lực tác dụng lên chúng, chúng sẽ tạo ra điện tích được truyền trở lại dây thần kinh khỏe mạnh. 

“Giả sử tôi đang gõ trên bàn phím máy tính”, ông Feinsod đưa ra một ví dụ, “Bất cứ khi nào tôi chạm vào phím, nó sẽ sạc [cảm biến] và gửi thông báo rằng tôi đã chạm vào thứ gì đó.”

Công ty được thành lập khi bác sĩ Amir Arami, trưởng khoa phẫu thuật tay tại Trung tâm y tế Sheba, bệnh viện lớn nhất Israel, thất vọng vì thiếu sự giúp đỡ cho những bệnh nhân bị tổn thương thần kinh của mình.

Ông đã hợp tác với người đồng sáng lập Giáo sư Ben Maoz từ Khoa Kỹ thuật Y sinh tại Đại học Tel Aviv để đưa ra giải pháp phục hồi cảm giác.

Công ty có trụ sở tại Katzrin được hỗ trợ bởi vườn ươm Galil Ofek, cũng nằm ở phía bắc Israel và chuyên về R&D y tế, cũng như Cơ quan Đổi mới Israel, chi nhánh của chính phủ chuyên thúc đẩy lĩnh vực công nghệ cao quốc gia. 

Công ty Tengable có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm trên người vào cuối năm nay. Ông Feinsod chia sẻ rằng ban lãnh đạo của công ty, giống như nhiều người khác trong thế giới y tế, nhận thức được tác động mà điều này hứa hẹn đối với Israel khi binh lính của họ. Ông tin rằng nó cũng sẽ có tác động ở những quốc gia, những nơi an toàn tại nơi làm việc chưa được đặt lên hàng đầu và người lao động thường phải trả giá cho điều đó.

Ông nói: “Thông thường, một thiết bị y tế phải mất bảy năm để phát triển. Chúng tôi đang chạy đua về phía trước và chúng tôi đang làm việc rất rất chăm chỉ để có thể đưa nó đến tay những người cần nó.” 

Ông Feinsod hy vọng rằng cảm biến này sẽ được cơ quan quản lý phê duyệt và có mặt trên thị trường trong vòng ba năm.

Thị trường mục tiêu đầu tiên sẽ là Hoa Kỳ, nơi cảm biến rơi vào nhóm có chi phí do Medicare và Medicaid chi trả, tiếp theo là phần còn lại của thế giới.

Ông cho biết, cảm biến này có chi phí sản xuất rẻ và giá cả phải chăng cho bệnh nhân, dễ cấy ghép và yêu cầu bảo trì thấp.

Phiên bản đầu tiên của cảm biến được thiết kế cho ngón tay và ngón chân có đầu dây thần kinh bị tổn thương. Sau đó sẽ có thiết bị cấy ghép dành cho bệnh nhân tiểu đường mà bệnh có thể dẫn đến bệnh lý thần kinh ngoại biên (tê ở tứ chi) ở 50% số người mắc bệnh.

Công ty khởi nghiệp này cũng đang hướng tới một ngày nào đó sẽ cấy ghép các bộ phận giả vào chân tay giả, có khả năng khôi phục lại cảm giác cho những người bị mất chân tay.

Ông Feinsod nói rằng ông không biết có công ty công nghệ nào khác đang phát triển sản phẩm tương tự, đồng thời giải thích rằng hầu hết các giải pháp cho các dây thần kinh bị tổn thương đều liên quan đến phẫu thuật để kết nối lại các đoạn bị đứt.

Ông nói, cũng có những công ty đang khám phá việc sử dụng tế bào gốc và protein để tăng cường khả năng chữa lành, nhưng, giống như phẫu thuật, chúng bị hạn chế bởi một khoảng thời gian ngắn mà các tế bào thần kinh có thể lành lại.

Ông Feinsod giải thích, điều khiến cảm biến Tengable trở nên khác biệt là nó không gắn liền với quá trình chữa lành và trên thực tế được thiết kế để cấy ghép khi các giải pháp khác không còn khả thi.

Ông nói: “Chúng tôi không cạnh tranh với bất kỳ ai trên thị trường hiện tại. Chúng tôi đến để đưa ra giải pháp cho những người không có giải pháp”.

Công ty dự định giới thiệu công nghệ của mình tại hội nghị Biomed Israel năm 2024 ở Tel Aviv vào cuối tháng 5.

Để xem các tin bài khác về “Cấy ghép”, hãy nhấn vào đây.

 

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin